Tốp 10 Sự Kiện Công Nghệ Thông Tin Và Truyền Thông Nổi Bật Của Việt Nam Năm 2014

Ngoc Huynh

Câu lạc bộ các nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam đã công bố tốp 10 các câu chuyện công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) nổi bật trong năm 2014 tại Hà Nội vào thứ hai.

Flappy Bird, một trò chơi trên điện thoại đã tạo ra cơn sốt trên toàn cầu. Xuất hiện vào cuối tháng 1, trò chơi dành cho các điện thoại Android, iPhones và iPad, và được tạo ra bởi Nguyễn Hà Đông, một nhà lập trình game trẻ tuổi, Flappy Bird đã trở thành hiện tượng của thế giới. Mặc dù sau đó Đông đã gỡ bỏ trò game này, anh cho biết trò chơi này đã không mang lại sự hứng thú cho người chơi như sự mong đợi, Flappy Bird nằm trong danh sách 10 từ khóa tìm kiếm trên Google nhiều nhất toàn cầu năm 2014, Nguyễn Hà Đông cũng lọt vào danh sách 10 triệu phú công nghệ làm giàu từ Internet do trang The Richest bình chọn.

Hệ thống dữ liệu của công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VC Corp) đã bị hack, gây ra thiệt hại lên đến 30 tỷ đồng. Vào ngày 13/10, nhiều báo điện tử lớn cùng hàng chục trang tin của VCCorp đều ngừng hoạt động.

MobiPhone đã tách khỏi VNPT, và trở thành công ty cổ phần. Vào ngày 10/6, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định số 888/QD-TTg phê duyệt kế hoạch tái cơ cấu VNPT trong năm 2014 và 2015. Bộ thông tin và truyền thông sẽ quản lý VNPT. Sự thay đổi này sẽ nâng cao hiệu quả hợp tác. Vào ngày 18/11 Thủ Tướng chính phủ đã phê chuẩn đề xuất của MIC để chuyển đổi MobiPhone thành tập đoàn. Vào đầu tháng 12, bộ trưởng bộ truyền thông và thông tin Nguyễn Bắc Sơn đã ký quyết định số 1798/QD-BTTTT về việc thành lập tập đoàn viễn thông MobiPhone.

Samsung trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Vào tháng 11, tỉnh Thái Nguyên đã cấp giấy phép đầu tư cho công ty điện tử Samsung Việt Nam để xây dựng nhà máy sản xuất và lắp ráp điện thoại trị giá 3 tỷ đôla. Vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam đã lên đến 11,2 tỷ USD.

Bộ chính trị đã ban hành nghị quyết số 36-NQ-TW, nhằm thay thế Chỉ thị 58 về ứng dụng CNTT. Nghị quyết đã đưa ra những quan điểm coi CNTT là một công cụ hữu hiệu tạo lập phương thức phát triển mới và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bộ thông tin và truyền thông đã đóng cửa vĩnh viễn trang web Haivl.com vào tháng 10. Công ty APPVL Việt Nam – công ty quản lý của trang web đã bị phạt 205 triệu đồng cho các vi phạm như: hoạt động không có giấy phép, cung cấp các trò chơi online không được cấp phép và xuyên tạc lịch sử.

Vào tháng 6, công an và thanh tra liên ngành đã phát hiện công ty Việt Hồng bán phần mềm nghe lén điện thoại cho hàng ngàn khách hàng: ứng dụng Ptracker dành cho cá nhân và PtrackerERP dành cho các doanh nghiệp. Công ty này đã cài đặt các ứng dụng trên 14,000 điện thoại. Các ứng dụng được sử dụng để thu thập thông tin cá nhân.

Thủ tướng phê duyệt chủ trương cho cơ quan Nhà nước thuê dịch vụ CNTT. Tại cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT diễn ra cuối tháng 6/2014, thủ tướng đã đồng ý cho các cơ quan Nhà nước thuê dịch vụ CNTT. Điều này đã giúp cho các cơ quan nhà nước giảm bớt chi phí, tạo ra sự cạnh tranh trong ngành.

Cáp quang biển AAG liên tục đứt. Điều này khiến Inernet của Việt Nam kết nối đi quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuyến cáp quang biển AAG tiến hành bảo dưỡng một tuần trong tháng 3, và sau đó tuyến cáp quang biển này lại bị sự cố tại bờ biển Vũng Tàu. Cáp quang lại bị đứt vào tháng 9. Sự cố này làm mất từ 40 – 70% lưu lượng kết nối Inernet đi quốc tế của Việt Nam.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://vietnamnews.vn/