Top 10 bộ công cụ dành cho phát triển di động đa nền tảng

Ngoc Huynh

Chắc hẳn các lập trình viên đều biết đến thuật ngữ “Write Once Run Anywhere (WORA) – Viết một lần, chạy mọi nơi” – ý muốn nói đến đoạn code được viết một lần duy nhất trên một nền tảng, nhưng lại có thể chạy trên nhiều nền tảng khác nhau. Với sự đa dạng của các nền tảng di động như hiện nay, lập trình viên sẽ gặp thêm nhiều khó khăn để cho ra được ứng dụng có tính thương mại cao vì người dùng hiện đang sử dụng rất nhiều nền tảng khác nhau.

Chính vì vậy, trong khuôn khổ bài viết hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn 10 bộ công cụ dành cho phát triển di động đa nền tảng tốt nhất hiện nay, có thể làm việt trên nhiều nền tảng thông dụng bao gồm Android, iOS, Windows Phone, BlackBerry OS,…nhằm hỗ trợ trong quá trình phát triển ứng dụng của bạn.

1. PhoneGap

Mã nguồn mở PhoneGap là lựa chọn tuyệt vời khi xây dựng ứng dụng di động đa nền tảng dựa trên các công nghệ web đã có. PhoneGap rất phù hợp dành cho các ứng dụng di động không sử dụng quá nhiều tính năng đặc trưng của thiết bị di động. Công cụ đóng gói ứng dụng trong native application container, cho phép JavaScript truy cập các APIs ở cấp độ thiết bị, tương tự như ứng dụng thông thường.

2. Appcelerator

Appcelerator giúp xây dựng native apps chỉ với một JavaScript codebase duy nhất. Bộ công cụ còn cung cấp web content trong native application, đảm bảo code của bạn không được gói quanh web container.

3. Xamarin

Xamarin giúp bạn xây dựng các ứng dụng chuyên dụng (native apps) cho nhiều nền tảng khác nhau, bằng C# code base dùng chung. Với Xamarin, bạn có thể làm mọi thứ với Objective-C, Swift hay Java. Bộ công cụ cho phép bạn sử dụng cùng một IDE, ngôn ngữ và APIs ở mọi nơi. Hơn nữa, Xamarin Studio còn có tích hợp sẵn Git.

4. Sencha Touch

Sencha Touch hiện là framework ứng dụng web di động đa nền tảng hàng đầu, cho phép xây dựng ứng dụng có hiệu suất cao, nhờ vào việc tận dụng kỹ thuật gia tốc phần cứng. Trên Sencha, các thư viện và thành tố UI tối ưu giúp ta có được những ứng dụng có chất lượng cực cao. Bộ công cụ còn có thể cho ra nhiều ứng dụng thương mại có quy mô lớn, dễ duy trì.

5. Monocross

Framework di động đa nền tảng nguồn mở cho phép bạn tạo ứng dụng tuyệt đẹp cho iPads/iPhones, Android smartphone/tablet, Windows Phone và các thiết bị nền Webkit. Monocross sử dụng các framework C#, Microsoft .NET và Mono để phát triển ứng dụng hỗ trợ đa nền tảng.

6. Codename One

Codename One là bộ công cụ đa nền tảng, đa thiết bị, với mục tiêu sử dụng đơn giản, phát triển ứng dụng nhanh chóng và tích hợp chuyên sâu. Tuy buộc bạn phải code bằng Java, ứng dụng cũng có thể được test/đảm bảo, bằng giả lập thiết bị và công cụ test tự động của Codename One.

7. Kony Mobile Platform

Kony Mobility Platform là bộ công cụ phát triển ứng dụng tích hợp, đa nền tảng; có thể dùng để xây dựng ứng dụng di động “vạn năng”. Kony Mobility Platform cung cấp tính năng code tự động, app preview, kết nối API, và nhiều tính năng khác.

8. Convertigo

Convertigo là nhà cung cấp phần mềm nguồn mở, cung cấp bộ dịch vụ chuyên cho ứng dụng di động doanh nghiệp gồm các giải pháp sau: Convertigo Studio, Convertigo Server, Convertigo Cloud và Convertigo Mobilizer.

9. Nativescript

Nativescript là một nền tảng nguồn mở khác giúp xây dựng ứng dụng di động đa nền tảng. Nativescripts cung cấp native APIs (trong JavaScript) của hầu hết nền tảng di động. Bạn có thể dễ dàng trực tiếp reuse nhiều plugin sẵn có từ npm lên NativeScript project, từ đó mở rộng tính năng ứng dụng được dễ dàng hơn.

10. RhoMobile

RhoMobile Suite được xây dựng dựa trên framework Rhodes. Đây là bộ công cụ giúp phát triển ứng dụng di động native, doanh nghiệp-khách hàng, đa nền tảng. Với RhoStudio (Eclipse plugin), lập trình viên có thể tạo, phát triển, debug và test ứng dụng mà không cần phần cứng hay trình giả lập nào khác.

Chia sẻ bài viết ngay