Tổng hợp toàn bộ những thống kê, bảng xếp hạng, hot trend về ngôn ngữ, project trên GitHub hiện nay

Tram Ho

Cuối cùng cũng gần hết một năm 2019, với nhiều sự kiến lập trình, các update languages cùng với nhiều công nghệ được phát triển và áp dụng trong hiện nay. Hãy nhìn lại cho tới hiện này thì Ngôn ngữ lập trình nào đang hot nhất, cũng như các công nghệ hiện này.v.v.. thông qua một số thống kế khá thú vị của GitHub trong năm 2019.

Bạn có bao giờ nghĩ về số lượng developer đã và đang hoạt động trên github như mình?. Đặc biệt, một số dự án mã nguồn mở hàng đầu không chỉ có hàng ngàn người đóng góp mà họ còn dùng vào hàng triệu kho lưu trữ khác nhau. Bạn đã biết điều này? và có khá nhiều điều thú vị bạn chưa biết trên Gihub.

Những điều thú vị trên GitHub trong năm 2019

1. 40+ triệu người đang xây dựng cùng nhau trên GitHub và trên toàn thế giới

Theo tất cả các số liệu thống kê, nhiều người đang làm việc cùng nhau từ nhiều nơi khác nhau. Có hơn 40 triệu developer đang xây dựng, code trên GitHub, hầu hết trong số họ (80%) đến từ bên ngoài Hoa Kỳ. 10 triệu developer mới đã tham gia vào năm ngoái, hơn 44% đã tạo ra kho lưu trữ đầu tiên của họ vào năm 2019 so với năm 2018 và 1,3 triệu người đã đóng góp lần đầu tiên cho mã nguồn mở. Thậm chí đã có những đóng góp từ những nơi mới, như Nam Cực.

2. Các tổ chức đang hợp tác với nhau trong khi khác múi giờ và dựa vào các mã nguồn mở

Gần 3 triệu tài khoản tổ chức hiện đang có trên GitHub. Được tạo ra từ khắp nơi trên thế giới, chúng đại diện cho công việc tập thể của các công ty, tổ chức phi lợi nhuận, các dự án nguồn mở và hơn thế nữa. Đi sâu vào, chúng ta có thể thấy rằng một mình tài khoản GitHub Enterprise Cloud đến từ hơn 70 quốc gia khác nhau. Và 35 trong 50 Global Fortune đã đóng góp cho mã nguồn mở trong năm nay.

3. Cộng đồng phần mềm được kết nối gần nhau hơn bao giờ hết

Hơn 44 triệu kho lưu trữ đã được tạo ra trong năm ngoái. Và từ học máy trong y học và các bài báo học thuật đến robot ở mọi hình dạng và kích cỡ khác nhau, code. Một cơ sở hạ tầng dùng chung của các dự án mã nguồn mở liên kết với tất cả các phần mềm với nhau và không nơi nào chúng ta kết nối nhiều hơn như trong GitHub này.

4. 7.6M+ cảnh báo lỗ hổng được khắc phục bởi các maintainers, developer, nhà nghiên cứu và hơn thế nữa

Bảo mật là một nỗ lực của cộng đồng: khi tìm thấy lỗ hổng tiềm năng, maintainers, developer, nhà nghiên cứu và một hệ sinh thái các công cụ cùng hoạt động để giữ an toàn cho mọi người, cho source code, cũng như những thứ cần bảo mật của nhiều công ty lớn hiện này. GitHub có thể nói là một nơi an toàn trong lưu trữ.

Và hơn 209.000 PR đã được merged với các bản cập nhật tự động của Github, thêm vào hơn một triệu PR được merged, Góp phần hoàn thiện GitHub hơn.

Tổng hợp những thông kế bằng Graph thú vị trên GitHub

1. Cho dù bạn đang xây dựng những gì, bạn là một phần của cộng đồng developer lớn nhất trên thế giới

Tại mọi nơi trên thế giới

Số lượngMô tả
40M+Developer trên GitHub, bao gồm 10 triệu người dùng mới vào năm 2019
44M+Các repository được tạo ra trong năm ngoái, và nhiều developer đã tạo ra repository đầu tiên của mình vào năm 2019 hơn so với năm 2018
87M+Pull requests(PR) đã merge trong năm ngoái, và thêm 28% developer đã tạo PR đầu tiên của mình vào năm 2019 so với năm 2018
20M+Các vấn đề đã được close trong năm ngoái. Có rất nhiều quyết định được đưa ra(các comments trong github), lỗi đã được sửa và được kiểm tra.

Tại trường hợp

Thế hệ developer tiếp theo đang ở trường học trên khắp thế giới, và năm nay, hơn 760K đang học trên GitHub.

Số lượngMô tả
1.7MTổng số sinh viên đã học cách viết code trên GitHub, nhiều hơn 55% so với năm ngoái.
31kTổng số giáo viên đã sử dụng GitHub trong các khóa học của họ để dạy các quy trình làm việc của developer trong thế giới thực, nhiều hơn 33% so với năm ngoái.
761kSinh viên tích cực đã học và xây dựng với GitHub Student Developer Pack.
19.8kCác trường học tích cực đã sử dụng GitHub trong chương trình giảng dạy của họ trên toàn cầu tại các trường trung học, đại học, bootcamp, v.v.

Tại nơi làm việc

Số lượngMô tả
2.9M+.Các tổ chức đã mang mọi người lại với nhau với các kho repository public và private.
35Công ty Global Fortune đã đóng góp cho mã nguồn mở trong năm ngoái và 29 công ty đang xây dựng phần mềm đằng sau các doanh nghiệp của họ trên GitHub Enterprise

2. Top 20 khu vực hàng đầu bên ngoài Hoa Kỳ sử dụng mã nguồn mở (clones and forks)

Sử dụng nguồn mở đã được dùng nhiều ở Trung Quốc, Ấn Độ và Đức trong năm nay. Các developer ở Trung Quốc đã forked and cloned nhiều dự án hơn 48% so với năm ngoái. (Trong đó có Việt Nam ghê thật).

Nguồn mở ngày càng trở nên toàn cầu hơn khi các cộng đồng developer phát triển trên khắp Châu Á và Châu Phi. Những đóng góp đền tận từ Anguilla đến Nam Cực.

Theo phần trăm tăng trưởng của các dự án nguồn mở

Theo phần trăm tăng trưởng của những người đóng góp vào nguồn mở

3. Contributions

Những người đóng góp(Contributions) đến từ đâu, thông kê theo lục địa.

Kể từ năm 2014, ngày càng nhiều người đóng góp đến từ bên ngoài Hoa Kỳ. Và cộng đồng cộng tác viên Châu Á đã vượt qua những người ở Châu Âu và Bắc Mỹ về tăng trưởng hàng năm.

Thông kê các châu lục, được xếp hạng bằng cách viêc sự dụng các free private repositories

Kể từ khi chúng ra mắt vào tháng 1 năm 2019, đã có 80% free private repositories được tạo bên ngoài Hoa Kỳ. Ba mươi sáu phần trăm được tạo ra ở châu Á, chủ yếu bởi các developer ở Ấn Độ, Trung Quốc và Nhật Bản.

Các khu vực phát triển nhanh nhất trên GitHub theo tỷ lệ phần trăm tăng của những người đóng góp(contributors)

Hồng Kông (SAR) vẫn đứng đầu danh sách này trong năm thứ hai. Và Nhật Bản đã tiếp tục leo lên.

4. Projects and dependencies

Số lượngMô tả
3.6M+Các repositories nguồn mở hàng đầu được sử dụng bởi các dự án khác như: rails/railsfacebook/jest, and axios/axios
203Package dependencies, Các dự án nguồn mở có trung bình 180 gói phụ thuộc. Nhưng con số này có thể dao động từ chỉ một vài gói đến hơn 1.000.
350k+Người đã đóng góp 5 triệu+ cho các dự án 1K hàng đầu trong năm nay (được xếp hạng theo số lượng sao).
1.3M+Những người đóng góp lần đầu tiên đã tham gia cộng đồng nguồn mở trong năm nay và đóng góp lần đầu tiên của họ cho một dự án nguồn mở.

Top 10 gói nguồn mở được dùng nhiều nhất bởi các dự án khác

5. Cộng đồng và top những xu hướng

Dự án hàng đầu

Các dự án nguồn mở hàng đầu thông kê qua số lượng đóng góp.

Mới năm 2019, có sự gọp mặt của flutter/flutterfirstcontributions/first-contributions, and home-assistant/home-assistant.

Các dự án nguồn mở phát triển nhanh nhất được thống kê bởi những người đóng góp

New projects

Các dự án ở đây không phải là tăng trưởng nhanh nhất hoặc doanh thu cao nhất, nhưng cộng đồng nghĩ rằng họ xứng đáng là ngôi sao mới trên GitHub

  • TrillCyborg/fullstack : Bản tóm tắt đầy đủ cho bạn để tìm hiểu một số điều thú vị hoặc xây dựng ứng dụng
  • jesseduffield/lazydocker : Giao diện người dùng đơn giản cho cả docker và docker-compose, được viết bằng Go với thư viện gocui
  • practicalAI/practicalAI: Nơi trao quyền cho bạn học machine learning để có được những hiểu biết sâu sắc về dữ liệu
  • pomber/git-history : Một cách để nhanh chóng duyệt lịch sử của các tệp bất kỳ trong kho Git nào.

Top languages

Trong năm ngoái, các developer đã hợp tác với hơn 370 ngôn ngữ chính trên GitHub.

Ngôn ngữ hàng đầu theo thời gian

Năm nay, C# và Shell đã leo lên danh sách. Và lần đầu tiên, Python vượt xa Java là ngôn ngữ phổ biến thứ hai trên GitHub thông kê theo những người đóng góp kho lưu trữ

Ngôn ngữ phát triển nhanh nhất

Với Flutter sự phát triển của nó, không có gì đáng ngạc nhiên khi Dart có được những người đóng góp nhiều nhất trong năm nay. Bên cạnh đó có các cộng đồng Rust, Kotlin và TypeScript vẫn đang phát triển nhanh.

6. Data science

Đằng sau sự phát triển của Python, là một cộng đồng mở rộng nhanh chóng gồm các chuyên gia Data science và người có sở thích về kỹ thuật dữ liệu và các công cụ và framework sử dụng hàng ngày.

Tăng trưởng của Notebook Jupyter, 2016-2019

Việc sử dụngJupyter Notebooks (theo số lượng kho lưu trữ với Jupyter là ngôn ngữ chính của họ) đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng hơn 100% hàng năm trong ba năm qua

Tăng trưởng kho xử lý ngôn ngữ tự nhiên, 2016-2019

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), Các gói tầng thấp NTLK là rào cản cho công việc của NLP.

Bây giờ chúng ta có thể thấy từ năm nay, xu hướng toàn cầu, các dự án phổ biến và ngôn ngữ lập trình hàng đầu. Một ngôn ngữ với 30 năm lịch sử đang tìm kiếm các ứng dụng mới, các framework mới đang thu hút hàng ngàn người đóng góp và mọi người đang commit mọi thứ, từ các gói Python đến các bài báo học thuật, từ khắp nơi trên thế giới. Và với nhiều cách để quản lý, tích hợp và hỗ trợ các luồng công việc mới thông qua các ứng dụng, GitHub Action và nhiều hơn thế nữa. Đó là tất cả những gì đang hot và xu thế trên Github năm 2019.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : CafeDev