Tốn hàng tỷ Yên, nhưng Kyocera vẫn chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam để né thuế quan Mỹ

Tram Ho

Theo tuyên bố của hãng Kyocera vào thứ Sáu vừa qua, nhà sản xuất này sẽ chuyển việc sản xuất các máy in đa chức năng và máy photocopy dành cho thị trường Mỹ từ Trung Quốc sang Việt Nam – một động thái được xem như để né tránh thuế quan Mỹ.

Chủ tịch Kyocera, Hideo Tanimoto nói với các phóng viên: “Chúng tôi sẽ chuyển đổi việc sản xuất giữa các nhà máy của Trung Quốc và các nhà máy của Việt Nam.” Các máy in đa chức năng được sản xuất tại Trung Quốc chủ yếu được đưa tới Mỹ, trong khi những máy in sản xuất tại Việt Nam chủ yếu hướng đến thị trường châu Âu.

Tốn hàng tỷ Yên, nhưng Kyocera vẫn chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam để né thuế quan Mỹ - Ảnh 1.

Quyết định này được đưa ra sau nhiều tháng cân nhắc và được công bố sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump đăng dòng tweet về dự định áp thêm thuế quan mới cho hàng hóa Trung Quốc. Các máy in đa chức năng cũng nằm trong danh mục 300 tỷ USD hàng hóa sẽ bị tăng thuế 10% vào ngày 1 tháng Chín tới đây.

Việc di dời hoạt động sản xuất sẽ được thực hiện trong năm tài chính hiện tại đến tháng Ba năm 2020, nhưng họ sẽ mất thêm thời gian để điều chỉnh việc mua sắm nguyên vật liệu và các quá trình khác. Chi phí của hoạt động này có thể lên tới hàng tỷ Yên (Một tỷ Yên tương đương khoảng 9,2 triệu USD).

Hoạt động kinh doanh giải pháp tài liệu của Kyocera mang lại khoảng 375 tỷ Yên doanh thu trong năm tài chính trước đó, với khoảng 20% trong đó đến từ thị trường Mỹ. Khi được hỏi về tác động của chiến tranh thương mại đối với hoạt động kinh doanh, ông Tanimoto bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về nền kinh tế Trung Quốc.

Tác động từ suy thoái kinh tế của Trung Quốc sẽ còn lớn hơn cả các mức thuế quan bổ sung.” Ông cho biết. “Nếu vòng thuế quan thứ tư đối với hàng hóa Trung Quốc được áp dụng, nền kinh tế Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng.”

Tham khảo Nikkei Asian Review

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ