Tôi đã viết Chatbot gửi Pull Request qua ChatWork như thế nào?

Tram Ho

Triển khai luôn

Webhooks và webhooks trong github

Trước tiên thì nói về khái niêm webhook. Về cơ bản, theo mình hiểu thì webhook là 1 dạng request ngoại tại gửi tới hệ thống của chúng ta mà chúng ta cần dữ liệu của request đó để phục vụ yêu cầu mong muốn. Bạn đọc có thể đọc tại đây để hiểu rõ và nắm được webhook vận hành như thế nào.

Cũng như các hệ thống khác, các lập trình viên của github đã cung cung cấp webhook các payload của các event trên git.

Tương tác với Chatwork

Hiện tại, mình sử dụng backend là rails để thực hiện xử lý request các payloads từ webhook github gửi đến.

Trong rails hiện tại có 1 gem hỗ trợ khá ngon cho anh em gửi tin nhắn đến chatwork một cách dễ dàng. Các bạn có thể đọc tại đây để hiểu và biết cách sử dụng nghe :v

Thì cơ bản ở đây là gì, mình đi qua vài bước đơn giản nhé:

  • Trước tiên thì cần 1 project rails đã nhỉ

  • Thêm gem

Chúng ta có thể dùng rails c để demo vài thứ sơ khai. Ồ, tới đây mình mới nhớ là chúng ta cần 1 acc chatwork để thực hiện thao tác nhỉ :v Có thể vào đây để get api key của chatwork, bắt đầu he, set api_key bằng cách sau:

về cơ bản thì đừng để lộ key này nha =))

Chúng ta có thể get thông tin cá nhân của acc chatwork này bằng cách

Thường thường trong quá trình chúng ta dùng chatwork thì thường join vào các room chat nhỉ, 1 link của room có kiểu dạng như sau https://www.chatwork.com/#!rid190328208. Thì hậu tố 190328208 ở đây chính là room_id của room đó. Khi gửi nội dung tới group nào thì yếu tố cần là room_id

Giả sử mình muốn gửi nội dung “Xin chào các bạn!” tới room trên thì chỉ thao tác đơn giản

Và đây là kết quả

Muốn TO ai đó thì có thể TO theo id của người đó

Và đây là kết quả

Vậy là qua vài thao tác đơn giản chúng ta có thể tương tác từ server của mình đến chatwork rồi.

Xử lý payload từ github

Vào github và tạo 1 payload để sử dụng nào

Mục Payload URL chúng ta có thể điền action xử lý payload mà chúng ta có, nhưng làm sao gửi tới nếu chúng ta đang ở local, hehe. Mình có biết tới 1 cái gọi là ngrok giúp public nhanh chóng local của mình ra internet mà không cần deploy, vào đây để đọc và dùng.

Mình lựa chọn option Let me select individual events. vì mình chỉ cần dùng 1 vài events của git thôi. Giả sử mình muốn cứ mỗi lần comment và PR sẽ TO cho ai đó thì mình tích chọn mục Issue comments.

Sau này cứ có event này thì webhook github sẽ gửi request tới server của mình kèm theo payload params của lần thao tác đó. Mình xử lý gì thì cứ viết thôi :v

–> Update webhook

Kết

Qua 2 sự giới thiệu đơn giản vừa rồi, mình nghĩ các bạn đã hiểu phần nào về cơ chế của cái mà mình đang nói. Có thể vào đây để đọc bài demo của mình làm, code chuối lắm các bạn đừng chê nha :v. Cũng tìm hiểu để làm nhanh 1 con bot phục vụ dự án nên mình code qua loa và nghiên cứu chưa sâu về các mảng, có sai sót các bạn cứ góp ý để mình sửa dần hướng tới bài viết chất lượng hơn cho bạn đọc sau.

Cám ơn bạn đã đọc bài chia sẻ của mình.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Viblo