Tôi đã từng cân nhắc bỏ Apple để chuyển sang Android, nhưng iPhone SE đã làm ý định đó tiêu tan

Tram Ho

Đắn đo suy nghĩ

3 năm qua, trải nghiệm dở tệ trên chiếc iPhone 6 này đã luôn khiến tôi phải “lăn tăn” về chuyện mua điện thoại mới. Một mặt, cũng như bao người khác, tôi thích được mua iPhone cao cấp. Cho đến tận năm 2020, tôi vẫn chưa từng được trải nghiệm Face ID, vẫn đang phải “chịu đựng” trải nghiệm 1GB RAM.

Mặt khác, tôi không nên bỏ ra cả nghìn đô để mua iPhone mới. Làm việc trong lĩnh vực phần mềm, tôi được cấp hẳn Mac Mini và Surface Pro để làm việc. Gia đình tôi cũng có 2 chiếc iPad để mọi người chia nhau sử dụng. Càng nhiều thiết bị, tôi càng ít phải động đến smartphone.

Tôi đã từng cân nhắc bỏ Apple để chuyển sang Android, nhưng iPhone SE đã làm ý định đó tiêu tan - Ảnh 1.

Trước khi có iPhone SE, điện thoại Android là lựa chọn duy nhất trong khung giá 10 triệu đồng.

Nhưng cứ mỗi lần động đến thì chiếc iPhone 6 lại càng khiến tôi muốn thay điện thoại hơn trước. Dần dần, tôi bắt đầu nghĩ đến một phương án khác: không ở lại với Apple nữa. Smartphone Android ngày nay đã có độ hoàn thiện tốt hơn rất nhiều, thậm chí cũng nhanh… mất giá. Như thông tin tôi vừa tham khảo, giờ chỉ cần bỏ ra khoảng 10 triệu đồng là có thể mua được một chiếc Galaxy S10 “like new”. Tuy không hẳn là mới, chiếc smartphone này chắc chắn vẫn sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn chiếc iPhone 6 đã quá cũ kỹ của tôi.

Đánh đổi duy nhất, là tôi sẽ phải từ bỏ không gian iOS quen thuộc để chuyển sang Android.

Đưa iPhone SE và smartphone Android lên bàn cân

Thế rồi, Apple bỗng dưng ra mắt một phiên bản iPhone SE mới. Bên trong lớp vỏ của iPhone 8 (và cũng là lớp vỏ gần giống với chiếc iPhone 6 của tôi), công ty của Tim Cook sẽ đem đến trải nghiệm chip A13 mới nhất cùng các tính năng camera AI.

Sự chú ý của tôi dành cho Android vì thế mà tiêu tan. Nếu mua điện thoại mới, chắc chắn tôi sẽ chọn iPhone SE.

Tôi đã từng cân nhắc bỏ Apple để chuyển sang Android, nhưng iPhone SE đã làm ý định đó tiêu tan - Ảnh 2.

Không thể phủ nhận rằng Android có rất nhiều lợi thế…

Tôi đã từng cân nhắc bỏ Apple để chuyển sang Android, nhưng iPhone SE đã làm ý định đó tiêu tan - Ảnh 3.

… nhưng, là người làm việc với những dòng code, tôi vẫn thích ở lại với Apple hơn.

Tại sao ư? Trước hết, cần nói rằng, tôi vẫn luôn biết những điểm vượt trội của smartphone Android mới. Như chiếc Galaxy S10 “like new” mà tôi kể với bạn ở trên vừa có màn hình AMOLED QHD+, vừa có 3 camera, lại có cả dịch vụ Samsung Pay đầy đủ. Cũng không thể bỏ qua tính “mở” của hệ điều hành, một điểm mạnh mà Android đã luôn áp đảo trước iOS.

Nhưng tất cả những điểm mạnh này cũng đi kèm với những đánh đổi. Là người làm công nghệ, tôi cần một chiếc điện thoại ổn định, được hỗ trợ tốt và đảm bảo vấn đề bảo mật. Một chiếc iPhone hoàn toàn vượt trội smartphone Android về các điểm này. Con chip A13 cũng là con chip mạnh mẽ nhất trên thị trường hiện nay.

Do mọi người trong nhà đều dùng iPhone, chuyển sang Android cũng có nghĩa rằng tôi sẽ mất đi các tính năng tiện lợi. Nhận ảnh/video hay nhắn tin giờ sẽ đòi hỏi một ứng dụng bên thứ 3, vốn là thứ mà tôi không hề muốn làm. Quan trọng nhất, nhiều người trong công ty tôi (làm phần mềm) cũng dùng Mac và iPhone. Chuyển sang Android sẽ khiến tôi gặp thêm nhiều bất tiện trong việc giao tiếp, trao đổi với họ hàng ngày. 

Không còn bận tâm nữa

Trước đây, lý do duy nhất để tôi sẵn sàng hy sinh cuộc sống thoải mái trong hệ sinh thái Táo là bởi iPhone mới có giá quá đắt đỏ. Từ iPhone X đến iPhone 11 Pro, tôi đều dõi theo một cách thèm muốn và rồi nhận ra giá của chúng tương đương với tháng lương của mình… Còn iPhone XR và 11, tuy có rẻ hơn đôi chút nhưng thực sự kém hấp dẫn khi tính đến những cắt giảm mà Apple đã thực hiện để giảm giá.

Tôi đã từng cân nhắc bỏ Apple để chuyển sang Android, nhưng iPhone SE đã làm ý định đó tiêu tan - Ảnh 4.

400 USD, mức giá để iFan không cần phải nghĩ đến smartphone Android nữa.

Ở mức giá 400 USD, iPhone SE đem đến một lối đi mới, một hướng đi chưa từng có trên thị trường từ trước đến nay: tôi không phải trả mức giá quá cao để được ở lại trong hệ sinh thái Táo, tiếp tục tận hưởng những thế mạnh vĩnh viễn của iPhone so với smartphone Android. Dĩ nhiên, đây không phải là trải nghiệm iPhone đáng thèm muốn nhất ở thời điểm hiện tại, nhưng tôi đã ở trong hệ sinh thái Táo được 10 năm, trong đó có 4 năm là với iPhone 6. Với thân hình gần như không thay đổi, iPhone SE sẽ giải quyết vấn đề duy nhất mà tôi thực sự đang gặp phải trên chiếc iPhone của mình – hiệu năng.

Tôi tin rằng nhiều người sẽ mang suy nghĩ giống tôi. Khi XS/11 Pro có giá quá đắt đỏ, khi XR/11 vẫn có giá cao so với những gì mang lại, iPhone SE đem đến một lối đi mới dành cho các iFan kỳ cựu. Họ có thể ở lại trong hệ sinh thái Táo với khoản tiền 400 USD, mức giá thấp nhất từ trước tới nay dành cho iPhone.

Và bởi Apple sẽ hỗ trợ cập nhật trong vòng 4 năm, khoản tiền 400 USD này cũng sẽ mở ra một hành trình rất dài, rất tiết kiệm. Lợi thế của một chiếc điện thoại có thiết kế lối mòn như iPhone SE là các linh kiện dù hỏng cũng có thể được thay thế một cách dễ dàng. Tính trên cả 2 phương diện kinh tế và tình cảm, iPhone SE đều vượt trội hơn Android cùng tầm.

Vậy thì, các iFan có lý do gì để phải cân nhắc chuyển sang Android nữa?

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk