Tốc độ vào web ngày càng chậm

Ngoc Huynh

Theo dữ liệu theo dõi bởi HTTP Archieve, trung bình 1 website hiện nay có dung lượng 2.1MB, lớn hơn 2 lần so với trung bình 3 năm trước.

Có nhiều nguyên nhân để giải thích cho hiện tượng này.

Các trang web đang bổ sung thêm nhiều nội dung nhằm thu hút sự chú ý và hoạt động của người dùng như video, ảnh, plug-in (bình luận và feed), các đoạn mã và tính năng khác làm nghẽn băng thông và phổ không dây (wireless spectrum).

Các trang web cũng tăng cường sử dụng các công cụ phân tích, theo dõi nhằm hiểu hơn về người truy cập. Chèn vào công cụ theo dõi dữ liệu của bên thứ ba không chỉ làm một website nặng hơn mà còn tăng số lượng tác vụ độc lập, dẫn đến thời gian tải chậm hơn.

Ảnh và video là các phần nặng nhất của một website, chiếm gần 3/4 kích thước. Tỉ lệ gần như không đổi trong 3 năm qua, ngay cả khi kích thước website tăng.

Nhưng khi ngày càng nhiều smartphone, tablet, đồng hồ thông minh hay thiết bị cầm tay khác được tạo ra để lên mạng nhiều hơn, thì các nhà phát triển phải tạo ra nhiều phiên bản website và các thành phần hơn nữa để phù hợp với nhiều định dạng. Ví dụ, một số website có tới 50 kích cỡ ảnh khác nhau để tải về tùy thuộc vào người dùng đang sử dụng thiết bị nào. Sự phức tạp đó đòi hỏi nhiều dòng mã hơn và góp phần làm tốc độ tải trang chậm đi.

“Sự chuyển dịch từ desktop sang di động gây ảnh hưởng lớn nhất đến hoạt động của website,” ông Craig Adams, Phó Chủ tịch phụ trách Trải nghiệm web của Akamai cho biết, một mạng lưới phân phối nội dung phục vụ khoảng từ 15% tới 30% trong tổng lưu lượng trực tuyến hàng ngày.

Ngoài ra, các trang web còn dùng các công cụ mã hóa mạnh hơn để bảo đảm an toàn. Dùng các giao thức bảo mật để che chắn kéo theo nhiều dòng lệnh và năng lực “nghiền” dữ liệu (data crunch).

Bất ngờ hơn là phần tử có kích thước tăng mạnh nhất lại là các phông chữ. Lập trình viên đang phải sáng tạo các phông chữ độc đáo để phân biệt với các đối thủ khác trên mạng. 3 năm trước, kích thước phông chữ chiếm chưa tới 1% kích thước của một trang web, còn tỉ lệ này hiện nay là 5%.

Bên cạnh đó, còn nhiều yếu tố khác dẫn đến duyệt web chậm hơn như nghẽn mạng, năng lực xử lý, kiểu trình duyệt, số chương trình và tab bạn đang mở.

Dù thế nào đi nữa, tốc độ tải web cũng đang chậm lại. Dù chỉ chậm hơn một phần nghìn giây, nó có thể đẩy khách truy cập ghé thăm trang của đối thủ, đó chính là điều chủ sở hữu các website lo sợ.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://money.cnn.com/