Toàn tập về { window.location }

Tram Ho

Tiêu đề bài viết có vẻ khá bình thường, nhiều bạn sẽ nghĩ “Xời, có gì đâu mà không biết, ba cái này tôi làm hoài!”… thì đúng là như thế thật! Tuy nhiên, ở đây sẽ có 1 số điều thú vị với window.location, ngoài những thứ mà các bạn đã biết (hy vọng vậy), còn ai đã biết hết rồi thì…thôi 

Lưu ý: Bài viết chống chỉ định với Senior Developer

Khi code React, thường thì đa số mọi người sẽ dùng React-router-dom vì support sẵn nhiều tính năng nổi bật. Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp mình vẫn thích dùng window.location, một phần vì tính tiện lợi khi không phải import module, phần nữa vì lười…

1. Các Properties

Thông thường, để get các thông tin của URL thì ta sẽ dùng cú pháp window.location, trình duyệt sẽ trả về 1 object chứa các thông tin của trang hiện đang truy cập hoặc các method để thao tác như redirect, refresh…

Ngoài window.location, còn có 3 cách khác để truy cập vào Location:

Trong cả 4 cách trên, đều return về Location chứa 1 object. Cú pháp location có vẻ đơn giản nhất nhưng lại không được khuyên dùng nhiều, bởi vì nó dễ gây nhầm lẫn và sinh ra lỗi nếu trong code của bạn cũng có biến cùng tên.

Ngoài ra, không chỉ có thể gọi các thuộc tính này để lấy thông tin URL, có thể sử dụng nó để set các giá trị mới và thay đổi URL. Ví dụ:

Tương tự với các thuộc tính còn lại đều có thể set giá trị mới cho nó, trừ thuộc tính origin, thuộc tính này chỉ được phép đọc (read only)

2. Các Method

window.location cung cấp cho chúng ta 4 phương thức là assign, replace, reloadtoString.

2.1. window.location.assign() và window.location.replace()

Cả hai phương pháp này sẽ giúp bạn chuyển hướng hoặc điều hướng đến một URL khác. Sự khác biệt là .assign() sẽ lưu trang hiện tại của bạn trong history trước khi chuyển đến URL được chỉ định. Vì vậy, khi user thao tác back trở lại trình duyệt sẽ trả về trang trước đó. Trong khi với .replace() thì không, khi user thao tác back trở lại, sẽ trả về blank page hoặc 1 trang trước đó nữa. Ví dụ:

Bước 1: Mở 1 tab mới

Bước 2: Truy cập www.w3schools.com

Bước 3: Truy cập www.developer.mozilla.org

Bước 4:

Nếu dùng window.location.assign('www.google.com') // Khi back trở lại sẽ về www.developer.mozilla.org

Nếu dùng window.location.replace('www.google.com') // Khi back trở lại sẽ về www.w3schools.com

Vậy câu hỏi đặt ra là giữa href.assign() có gì khác nhau, vì cả 2 đều có mục đích là chuyến đến 1 URL được chỉ định? Thoạt nhìn thì assign có vẻ như ngữ nghĩa hơn vì nó là một function nên có cảm giác như đang thực hiện một hành động nào đó. Ngoài ra, có một điểm cộng là việc viết test sẽ dễ dàng hơn, ví dụ:

Nhưng đối với href thì qua một số bài test performance chạy trên Chrome, nó nhanh hơn khoảng…15% so với .assign(). Vì vậy, quyết định chọn cái nào có lẽ còn phụ thuộc vào hoàn cảnh nữa…

2.2. window.location.toString

Phương thức này trả về String của URL. Đây là phiên bản read-only của window.location.href

Nói cách khác, bạn có thể get giá trị href thông qua 2 cách:

Trên đây là 1 số kiến thức, khái niệm cơ bản về window.location trong Javascript. Ngoài ra, còn nhiều khái niệm, chủ đề liên quan đến window.location các bạn có thể tham khảo thêm ở đây:

Cảm ơn tất cả mọi người đã theo dõi bài viết. Xin chào và hẹn gặp lại!

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Viblo