Tính năng mới Galaxy A51 và A71 là minh chứng cho tầm quan trọng của AI cho nhiếp ảnh di động

Tram Ho

Công nghệ camera – ưu tiên số 1 của các nhà sản xuất smartphone hiện đại

Kể từ khi ra đời, smartphone đã và vẫn đang trải qua những giai đoạn phát triển liên tục với nhiều thay đổi chóng mặt chưa từng có. Hàng loạt những phát kiến mới mẻ đã đẩy công nghệ trên chiếc điện thoại di động lên tầm cao mới. Nhưng đó cũng là lúc các nhà sản xuất phải nhìn nhận lại nhu cầu thực tế của người dùng. Vào năm 2020, khi mà những con chip tầm trung cũng đã đủ mạnh để chơi game cấu hình cao siêu mượt, khi bộ nhớ đã lên đến hàng TB, khi công nghệ 4G chuẩn bị nhường chỗ cho 5G thì cách mạng smartphone lúc này chỉ còn lại một hướng đi thực sự sáng sủa: camera.

Tính năng mới Galaxy A51 và A71 là minh chứng cho tầm quan trọng của AI cho nhiếp ảnh di động - Ảnh 1.

Trí tuệ nhân tạo đang giúp nhiếp ảnh di động đạt được những thành tựu vượt trội

Trong những năm gần đây, smartphone đã trở thành loại máy ảnh phổ biến nhất trên thế giới, ảnh hưởng trực tiếp tới doanh số của các loại máy ảnh cơ truyền thống. Điểm đặc biệt của những chiếc smartphone đó là bên cạnh việc tích hợp phần cứng hiện đại nhất, chúng còn sở hữu sức mạnh của phần mềm, thuật toán. Giới hạn kích cỡ của những chiếc smartphone chính là thứ đang ngăn cản các thiết bị này vượt mặt máy ảnh truyền thống. Và người ta kỳ vọng sức mạnh của phần mềm và thuật toán sẽ giúp smartphone vượt qua rào cản ấy.

Tính năng mới Galaxy A51 và A71 là minh chứng cho tầm quan trọng của AI cho nhiếp ảnh di động - Ảnh 2.

Chỉ cần một chạm và vào khung hình tạo kiểu như thế này đây

Tính năng mới Galaxy A51 và A71 là minh chứng cho tầm quan trọng của AI cho nhiếp ảnh di động - Ảnh 3.

Camera trên smartphone giờ được tiếp thêm sức mạnh với công nghệ AI sẽ đưa ra những hình ảnh, video đẹp nhất

Trí tuệ nhân tạo – AI – công nghệ được nói đến nhiều nhất thời gian gần đây đã không làm người ta phải thất vọng. Nhờ AI, những chiếc TV đã có thể nâng độ phân giải hình ảnh từ nguồn phát 720p lên tới sát mức… 8K, nhờ AI mà những một chiếc smartphone có thể linh hoạt điều chỉnh mức độ sử dụng pin tùy theo thói quen của người dùng… Chuyển qua camera, một bức ảnh đẹp trên smartphone giờ đây là kết quả của sự kết hợp giữa phần cứng bao gồm cảm biến/ống kính và phần mềm, cụ thể là AI giúp tối ưu hóa bức ảnh bất kể điều kiện bên ngoài hay kinh nghiệm của người chụp ảnh.

Lối sống mới tạo nên tính năng mới

Nếu theo dõi quá trình phát triển và biến đổi của camera trên smartphone thời gian gần đây, bạn sẽ nhận thấy rằng các tính năng được bổ sung trên các smartphone đều phục vụ nhu cầu của giới trẻ muốn trải nghiệm những yếu tố mới mẻ, chụp ảnh để đăng lên mạng xã hội. Điển hình như tính năng chụp chân dung xóa phông. Các nhà sản xuất đã đưa camera tele lên trên smartphone giúp cho điện thoại cũng có khả năng chụp ảnh xóa phông ấn tượng. Hoặc là khi người dùng nhận ra rằng smartphone thông thường khó có thể chụp được tốt những tấm ảnh có nhiều bạn bè đứng chung với nhau, hay khó ghi lại hình ảnh của những vật thể lớn, vậy là camera góc rộng ra đời trên chiếc Samsung Galaxy A7 vào năm 2018 để đáp ứng nguyện vọng đó.

Nhưng việc bổ sung các linh kiện phần cứng cũng có thể chạm tới giới hạn, vì vậy các nhà sản xuất bắt đầu hướng tới nâng cấp đột phá cho phần mềm. Sang tới năm 2020, khi trào lưu mạng xã hội lên tới đỉnh cao với vô vàn những sản phẩm dành cho giới trẻ xuất hiện, ví dụ như MXH dành cho video ngắn, MXH ảnh… người trẻ lại phát sinh thêm một nhu cầu mới, đó là có thể bằng thời gian ngắn nhất, tạo ra được thật nhiều các bức ảnh, đoạn video sáng tạo. Lúc này, sức mạnh của phần mềm đã được bộc lộ. Chế độ chụp ảnh Một Chạm trên Galaxy S20 series đã gây ấn tượng vì có khả năng kích hoạt toàn bộ các camera trên máy để giúp người dùng tạo ra rất nhiều kết quả khác nhau chỉ bằng 1 lần bấm máy.

Tính năng mới Galaxy A51 và A71 là minh chứng cho tầm quan trọng của AI cho nhiếp ảnh di động - Ảnh 4.

Công nghệ Chụp Một Chạm (Single Take) được cập nhật cho Galaxy A51 và A71 thú vị như thế này

Thú vị hơn nữa, do đây là cập nhật phần mềm, Samsung đã có thể đưa tính năng cao cấp này xuống 2 sản phẩm dành riêng cho giới trẻ Galaxy A51/A71. 2 mẫu smartphone này giờ đây đã có thể sở hữu tính năng chụp được coi là ấn tượng nhất trên đàn anh Galaxy S20 series. Chế độ này sẽ cùng lúc kích hoạt tất cả các camera của máy, cho bạn một lần bấm máy nhưng thu về nhiều kết quả. Từ góc siêu rộng, cho đến xoá phông, tele hay kể cả việc áp dụng những bộ lọc màu cổ điển, tất cả đều được thực hiện nhằm đưa ra rất nhiều sự lựa chọn nhất cho hình ảnh cho bạn. Máy sẽ đưa ra các gợi ý với nhiều bức ảnh và video, bên cạnh một loạt các bức ảnh với nhiều hiệu ứng xóa phông, crop, góc siêu rộng, khác nhau để người dùng lựa chọn. Thuật toán AI được tích hợp sẵn được sử dụng để gợi ý cho bạn những tấm ảnh ưng ý nhất.

Bản cập nhật này ra mắt đúng vào lúc Galaxy A51 và A71 đang giành được những thành công nhất định. Galaxy A51 đang nắm giữ vị thế smartphone Android bán chạy nhất thế giới (theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường Canalys), Galaxy A71 thì luôn nằm trong danh sách các smartphone bán chạy nhất phân khúc giá 10 triệu, theo số liệu từ các nhà bán lẻ Việt Nam. Đây cũng là giải pháp hay, nên được các nhà sản xuất smartphone khác áp dụng vì vừa có thể làm hài lòng những người đã mua, lại giúp những người đang có ý định mua điện thoại mới thêm quyết tâm xuống tiền.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk