Tìm hiểu về Switching to UI Automation

Tram Ho

Checklist về UI Automation: Những gì bạn cần biết
Trước khi bắt đầu testing UI Automation, QA nên tiến hành nghiên cứu khả thi automation và chuẩn bị một test strategy.
Nghiên cứu khả thi xác nhận liệu thử nghiệm automation testing có thể bao quát toàn bộ ứng dụng cần test hay không. Bằng cách làm như vậy, team QA có thể xác định liệu UI automation sẽ thành công hay không.
Từ đây, QA nên tiếp tụp quá trình automation bằng cách chuẩn bị một checklist.
Một checklist automation phác thảo các bước bạn nên làm theo để làm cho hành trình test automation của bạn thành công. Thực hiện theo các bước này sẽ đảm bảo quá trình chuyển từ giai đoạn thử nghiệm sang giai đoạn tiếp theo diễn ra suôn sẻ và hiệu quả.
Dưới đây là checklist test automation UI tiêu chuẩn có thể được áp dụng trong bất kỳ dự án thử nghiệm nào:

 1. Cuộc họp thảo luận ban đầu
  Nhóm QA và tất cả các bên liên quan tổ chức một cuộc họp với các chuyên gia automation để xác định mục đích, kế hoạch và các yêu cầu cho test automation.

 2. Yêu cầu thu thập
  Nhóm UI automation thu thập các yêu cầu dự án dựa trên kiến ​​trúc và công nghệ được sử dụng để phát triển ứng dụng.
  Trong giai đoạn này, các team test xác định kiến ​​thức thử nghiệm và sản phẩm theo ý của họ để xác định xem có cần hỗ trợ kỹ thuật bên ngoài hay không.
  Các yêu cầu được liệt kê được sử dụng để chọn một tool automation thích hợp. Tool automation làm cho team testing dễ dàng thực hiện các mục tiêu thử nghiệm của họ.

 3. Danh sách test cases
  Test case cung cấp sự hiểu biết tốt hơn về cấu trúc và luồng logic trong giao diện của bạn.
  Chúng cung cấp một mô tả trực quan về cách một ứng dụng hoạt động và làm cơ sở cho scope và strategy của dự án của bạn.

 4. Xác định chiến lược test UI Automation
  Sau khi liệt kê testcase tiềm năng, team QA xác định các chiến lược tốt nhất để tiến hành kiểm tra UI automation. Điều này bao gồm các ngôn ngữ và data test sẽ được sử dụng.

 5. Phát triển Framework
  Sau khi phác thảo chiến lược automation, team QA tiến hành phát triển một framework cơ bản cho automation.
  Các framework rất cần thiết cho sự thành công của bất kỳ dự án testing nào và chỉ nên được phát triển sau khi phân tích kỹ lưỡng về ứng dụng.

 6. Tạo Test script
  Team testing sử dụng các test cases được nêu trong các giai đoạn ban đầu để tạo test scripts.

 7. Thực hiện kiểm tra và phân tích
  Sau khi hoàn thành phát triển script, chúng được thực thi theo batches. Trong bước này, điều quan trọng là phân tích kết quả cho mục đích feedbacki.
  Ngoài ra, hãy kiểm tra các lỗi để đảm bảo không gặp phải lỗi kiểm tra script.

 8. Demo và báo cáo
  Bước cuối cùng của UI automation bao gồm tạo và trình bày các test reports. Điều này được thực hiện sau khi hoàn thành bộ test để tạo điều kiện cho việc đào tạo các bên liên quan trong tương lai.
  Lúc đầu chuyển từ test manual sang automation có vẻ khó khăn. Tuy nhiên, bằng cách làm theo các bước công phu này, bạn có thể dễ dàng vượt qua.

Các Tool test UI Automation

Sự thành công của test automation phần lớn phụ thuộc vào sự lựa chọn các công cụ được sử dụng. Với nhiều tool automation trên thị trường, các chuyên gia QA nên dành thời gian để đánh giá các tính năng và khả năng của các tool.
Bằng cách này, việc chọn một tool đáp ứng nhu cầu test của bạn và mang lại lợi ích cho các dự án phát triển phần mềm của bạn về lâu dài sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Dưới đây là một số cân nhắc cần thực hiện khi đánh giá các công cụ kiểm tra UI automation để đưa ra quyết định phù hợp nhất với tổ chức của bạn:
Dễ dàng tạo và duy trì các test scripts, một tool có khả năng ghi và phát lại là lý tưởng.
Dễ dàng nhâp data test lớn để load testing và các test phức tạp khác..
Dễ thực hiện bộ test bởi người dùng không có kỹ thuật.
Hỗ trợ cho các ứng dụng web, máy tính để bàn và di động.
Hỗ trợ kiểm tra trình duyệt chéo.
Khả năng chụp nhật ký bảng điều khiển, chụp ảnh màn hình và quay video khi chạy thử nghiệm
Khả năng tạo test report trực quan.
Hỗ trợ từ khóa, dữ liệu và kiểm tra theo hành vi.
Hỗ trợ kỹ thuật đáng tin cậy và hỗ trợ trực tuyến từ các nhà cung cấp.
Hỗ trợ ngôn ngữ rộng để phát triển kịch bản kiểm tra linh hoạt
Tích hợp liền mạch với các công cụ khác trong đường ống CI / CD để xây dựng hoặc triển khai tự động.
Giá cả hợp lý.
Đào tạo ban đầu trong quá trình vân hành.
Dễ bảo trì.
Dễ dàng áp dụng các thay đổi cho các scripts hiện có.
Sử dụng AI để tối ưu hóa tự động hóa.
Khả năng kiểm tra các thành phần UI phức tạp.

Test UI Automation đã đủ chưa?

Mặc dù test UI Automation là một thành phần thiết yếu của hệ thống CI / CD, nhưng đây không phải là loại test duy nhất có thể được tự động hóa. Bạn có thể mang lại giá trị và mở rộng quy trình QA của mình bằng cách tự động hóa thêm các bài test phần mềm.
Dưới đây là một số hướng dẫn để giúp bạn xác định các ứng cử viên lý tưởng cho test automation:
Khi thử nghiệm các đường dẫn quan trọng trong kinh doanh và các tính năng rủi ro cao khác
Khi chạy các bài kiểm tra nên được thực hiện nhiều lần
Khi chạy các bài kiểm tra nên được thực hiện sau mỗi lần xây dựng hoặc phát hành ứng dụng. Regression tests and smoke tests là những ví dụ tốt
Khi làm việc trên các test cases đòi hỏi thời gian dài để thực thi
Khi chạy performance tests như load tests
Khi chạy các test cases dựa trên dữ liệu yêu cầu cùng một luồng công việc cho các tập dữ liệu hoặc đầu vào khác nhau
Khi chạy các test cases tẻ nhạt đòi hỏi khối lượng dữ liệu đầu vào lớn
Các loại test bạn có thể tự động hóa
Dựa trên các điều kiện được nêu ở trên, bạn có thể tự động hóa các loại test sau:
United tests
United tests tự động được thực hiện để test một ứng dụng ở cấp mã. Chúng được thiết kế để test các chức năng, phương thức riêng lẻ và tất cả các mô-đun trong phần mềm của bạn.
United tests được thực hiện bởi các nhà phát triển trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu và thường tốn ít chi phí để tự động hóa.
API tests
API là một thành phần thiết yếu trong các ứng dụng hiện đại. Chúng tạo điều kiện giao tiếp giữa các mô-đun phần mềm hoặc dịch vụ web khác nhau.
API nên được test kỹ lưỡng để xác minh hiệu suất, chức năng, bảo mật và tuân thủ của chúng.
Integration tests
Integration tests được thực hiện để xác minh rằng các mô-đun ứng dụng khác nhau hoạt động tốt với nhau. Trọng tâm chính ở đây là xác minh giao tiếp dữ liệu giữa các dịch vụ siêu nhỏ khác nhau. Chẳng hạn, bạn có thể kiểm tra xem ứng dụng của bạn có thể truy vấn cơ sở dữ liệu hay không.
Functional tests
Functional tests được thực hiện để xác minh xem tất cả các chức năng ứng dụng có hoạt động như mong đợi hay không. Họ tập trung vào các yêu cầu kinh doanh của ứng dụng và cụ thể hơn.
Chẳng hạn, thay vì chỉ kiểm tra xem một ứng dụng có kết nối với cơ sở dữ liệu hay không, bạn có thể kiểm tra xem ứng dụng đó có nhận được các giá trị từ cơ sở dữ liệu theo yêu cầu của ứng dụng hay không.
Regression tests
Regression tests được thực hiện để xác minh rằng các thay đổi được đẩy vào cơ sở mã không ảnh hưởng đến các tính năng hiện có trong một ứng dụng.
Mục đích là để kiểm tra xem mã cũ có hoạt động như trước khi các thay đổi được đưa ra hay không.
Cách vượt qua thử thách UI Automation
Có một số thách thức mà QA phải đối mặt khi test UI Automation. Hầu hết những thách thức này có thể có tác động đáng kể đến sự thành công của quá trình test và dự án phát triển của bạn.
Các năm 2017 Báo cáo chất lượng toàn cầu xác định những thách thức chủ yếu sau đây cản trở nhất tổ chức từ đạt mức mong muốn automation.

Những thách thức UI Automation phổ biến

 1. Tìm kiếm công cụ tự động hóa phù hợp
  Thị trường ngày nay chứa đầy hàng tấn công cụ kiểm tra tự động hóa thương mại và nguồn mở. Mặc dù các công cụ này được thiết kế để hỗ trợ các loại thử nghiệm và công nghệ khác nhau, việc chọn đúng công cụ để hỗ trợ ứng dụng đang thử nghiệm trở thành một thách thức.
  Do đó, điều quan trọng là phải thực hiện đủ nghiên cứu trước khi chọn một công cụ UI Automation. Chọn một công cụ tự động hóa phù hợp thỏa mãn nhu cầu kỹ thuật và kinh doanh của bạn sẽ giúp nỗ lực thử nghiệm của bạn hiệu quả hơn.
 2. Mức độ bảo trì cao do giao diện người dùng ngày càng thay đổi
  Một thực tiễn phát triển phổ biến khi phát triển ứng dụng là tạo ra những thay đổi và cải tiến liên tục cho UI và logic ứng dụng. Điều này tạo ra một thách thức liên hệ của việc thích ứng test automation với những thay đổi đó.
 3. Môi trường phát triển phức tạp
  Cũng giống như trong kiểm tra giao diện người dùng thủ công, sự kết hợp ngày càng đa dạng của các thiết bị, hệ điều hành và phần mềm khác là một thách thức nghiêm trọng khi test UI Automation.
 4. Nhu cầu về tài nguyên lành nghề
  Có một huyền thoại phổ biến rằng tự động kiểm tra giao diện người dùng có thể được xử lý bởi bất kỳ ai vì nó liên quan đến việc ghi lại các test scripts và tạo lại chúng. Điều này là hoàn toàn sai.
  Hầu hết các công cụ tự động hóa đòi hỏi một trình độ chuyên môn kỹ thuật đáng kể và kiến ​​thức vững chắc về khung thử nghiệm. Không có các kỹ năng kỹ thuật cần thiết, tạo ra các kịch bản kiểm tra chính xác và duy trì trở thành một thách thức hàng đầu.
 5. Chọn cách tiếp cận kiểm tra phù hợp
  Để kiểm tra giao diện người dùng thành công, bạn phải sử dụng đúng công cụ và sử dụng phương pháp tự động hóa chính xác. Điều này luôn luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu cho các kỹ sư test automation.
  Các nhóm thử nghiệm nên suy nghĩ về việc giảm nỗ lực cần thiết để thực hiện và duy trì các test scripts. Điều quan trọng đối với người thử nghiệm là phát triển một giải pháp tự động hóa phát hiện các vấn đề tự động và xác nhận lại các thử nghiệm mà không cần sự can thiệp của con người.
  Một điều khác cần xem xét khi lựa chọn một phương pháp kiểm tra phù hợp là việc tạo ra các số liệu và báo cáo kiểm tra hữu ích.
 6. Đầu tư trả trước cao
  Kiểm tra tự động là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng trong phát triển nhanh ngày nay. Tuy nhiên, mặc dù phải trả rất nhiều về lợi ích lâu dài, chi phí thực hiện tự động hóa thử nghiệm trong các giai đoạn ban đầu thường cao.
  Giải pháp: Codeless UI Automation
  Mặc dù ở trên không phải là những thách thức duy nhất được tìm thấy trong tự động hóa thử nghiệm UI, nhưng chúng là những thách thức phổ biến nhất. Do đó, các team QA nên tìm giải pháp có thể khắc phục những thiếu sót này để đảm bảo dự án test automation thành công.
  Các công cụ codeless automation có thể giúp giải quyết những thách thức này bằng cách cung cấp một cách thử nghiệm hiệu quả hơn. Điều này là do chúng được xây dựng để trao quyền cho mọi người thử nghiệm, kể cả những người có ít kinh nghiệm về test.
  Thông qua codeless UI Automation, bạn có thể tạo các test scripts mà không cần đóng khung bất kỳ mã nào. Như vậy, nó giúp loại bỏ sự đau đầu của việc duy trì các test scripts mỗi khi một tính năng mới của chức năng được đẩy lên UI.
  Điều này có nghĩa là tester có thể tập trung vào các hoạt động thử nghiệm quan trọng mà không cần nỗ lực quá nhiều để duy trì bộ thử nghiệm.
  Một số lợi ích chính của codeless UI Automation bao gồm:
  Tăng tốc độ thử nghiệm do quy trình công việc UI trực quan
  Bảo trì và quản lý các bài kiểm tra phức tạp dễ dàng hơn nhờ công nghệ tự phục hồi dựa trên AI
  Tích hợp dễ dàng với các công cụ CI khác
  Chi phí bảo trì thử nghiệm thấp hơn
  Phạm vi tự động hóa nâng cao
  Không có đường cong học tập dốc vì kiến ​​thức lập trình là không cần thiết.
  Tạo điều kiện cho tài liệu dễ dàng hơn về thay đổi quy trình và tạo báo cáo
  Test UI Automation là một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí để xác minh hiệu suất và chức năng của giao diện ứng dụng của bạn. Mặc dù thiết lập test UI automation và tạo các scripts cần thiết đòi hỏi một nỗ lực đáng kể, nhưng về lâu dài nó sẽ hợp lý hóa chu kỳ testing của bạn.
  Để thực hiện test automation một cách hiệu quả, nhóm QA của tổ chức cần có chuyên môn automation cần thiết. Nếu không, họ nên xem xét tư vấn bên ngoài.
Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Viblo