Tìm hiểu Ignition – trình báo lỗi mới của Laravel (phần 2)

Tram Ho

Giới thiệu

  • Tiếp tục nội dung phần 1, phần 2 là tìm hiểu thêm về Ignition – Trình báo lỗi mới của Laravel 6.x
  • Xem link bài viết gốc tại đây
  • Xem nội dung phần 1 trong series.

Nội dung

Ignition tabs

Request tab

request-tab

Bên cạnh “Stack trace” tab, là Request tab. Nó hiển thị toàn bộ các thông tin của 1 request.

App tab

app-tab

App tab sẽ hiển thị một số thông tin khá thú vị. Nó hiển thị các thông tin về ứng dụng của bạn. Đầu tiên chúng sẽ hiển thị route nào đang xảy ra exception, nó bao gồm các controller thực thi nếu nó khả dụng, và cả tên của route của nó.
Một tính năng tuyệt vời nữa là nó có khả năng hiển thị các route params trong request của bạn.

Chúng ta hãy đến với một ví dụ, để hiểu rõ hơn. Chúng ta có một route được định nghĩa như sau:

Nếu có một exception xuất hiện trên route này, chung ta sẽ hiển thị các thành phần của của post model sau khi đã chuyển nó sang kiểu mảng (array) qua function toArray(). Cũng như các tham số đơn giản của route sẽ được hiển thị trước khi bindings, để chúng ta có một cái nhìn chính xác về việc những thông tin nào mà Laravel đã nhận như là 1 phần của route đó.
Sau route param, chúng ta sẽ hiển thị các thông tin về middleware, cái mà được sử dụng với request trên.
Tiếp theo chúng ta có VIEW section, nếu exception xảy ra ở 1 view nào đó, chúng ta sẽ hiển thị tên của view, và cũng hiển thị mọi dữ liệu được ném xuống view.

❓ Mình chưa biết có tool nào để quản lý các phiên bản của Laravel không, ví dụ, mình có thể sử dụng song song Laravel 5.5 và Laravel 5.6 trên cùng thiết bị. Chắc sẽ có giải pháp nào đó chứ đúng không nhỉ?

User Tab

user-tab

Trong tab chứa thông tin xung quanh việc ai đang sử dụng app, và trình duyệt họ sử dụng là gì.

Context tab

context-tab

Trong context tab, sẽ hiển thị thông tin repo git của bạn (bao gồm vị trí repo, mã hash commit) và thông tin môi trường (ví dụ như php version và Laravel version ) mà bạn sử dụng

Debug tab

debug-tab

Trong Debug tab, chúng ta sẽ hiển thị thông tin nơi mà exception diễn ra, mọi thứ giống như các câu queries, log, và dump sẽ được hiển thị. Tiếp đó, khi hiển thị 1 dump, chúng ta sẽ hiển thị filename nơi mà bạn để lệnh dump. Một cú click vào biểu tượng bút chì, nbanj sẽ đến chính xác dòng trong file đó bằng trình editor yêu thích của bạn (mặc định là phpStorm)

Gợi ý các giải pháp (suggesting solutions)

  • Hãy nhìn vào một ví dụ lỗi. Cụ thể là chúng ta quên một import một class trong khi sử dụng. Đây là cách Ignition sẽ hiển thị nội dung lỗi như sau:

import-missing

Vì Ignition nhìn thấy exception về một class không có tìm thấy, nó sẽ thử tìm theo tên class ở các namespace khác, nếu tên class đó có tồn tại ở một namespace nào đó, nó sẽ gợi ý import chúng.

Ignition sẽ đưa ra một số những gợi ý về giải pháp của một số vấn đề thường gặp. Ví dụ như đây là khi file .blade không tìm thấy.

invalid-view

Bạn có thể thêm các gợi ý về các giải pháp cho những exception của riêng bạn. Hãy cài đặt exception của bạn ở FacedeIgnitionContractsProvidesSolution. Nó sẽ yêu cầu bạn thêm vào hàm getSolutions. Dưới đây là một ví dụ cài đặt chúng.

Dưới đây là Ignition khi có lỗi này xảy ra

custom-solution

Nhìn ham vc.

Running solutions

Không đơn thuần là thêm những gợi ý về giải pháp giải quyết vấn đề (suggesting solutions), Ignition cũng có thể thực thi những giải pháp này.
Hãy tưởng tượng, trong tường hợp bạn quên mất set app key, đây là ảnh mà Ignition sẽ hiển thị.

app-key-missing

Nếu bạn click vào Generate app key button, Ignition sẽ generate và set chúng thành app key
Và Ignition nó sẽ trông có vẻ như này:

app-key-generated

Nếu không tồn tại thêm bất kỳ một exception nào khác, thì ứng dụng sẽ chạy mà không có vấn đề gì cả.

Ở đây có một link youtube giới thiệu về Runable solution in Ignition.

Cấu trúc cài đặt nó cụ thể có thể như sau.

Còn đây là code về MyRunableSolution

Và đây là cách mà CustomException hiển thị trên Ignition sẽ dư lày

custom-runnable-solution

Hàm run sẽ được thực thi nếu người dùng clicked vào Fix this for me button.
Bạn có thể truyền thêm các tham số từ request khi mà exception này xảy ra để giải quyết chúng khi chạy. Nó đơn giản chỉ là getRunParameters trả về một mảng, và nó sẽ được truyền vào hàm run.

Nhìn thì có vẻ chim ưng lắm rồi đấy, nhưng không biết function getRunParameters nó có thể như này không

Làm cho Ignition thông minh hơn.

Bạn có thể nâng cao cách giải quyết exception bằng cách sử dụng các gợi ý bằng văn bản hay runable solution. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn cũng sẽ gặp phải những exception của php hoặc exception của phần mềm bên thứ 3, những thứ mà bạn không thể điều khiển được. Như vậy, Ignition cung cấp Solution Provider. Solution provider là những class mà nó sẽ hook một tiến trình solution nào đó với Ignition. Khi exception được bắn ra, Ignition sẽ nhận nó, và custom solution provider của bạn sẽ được gọi một lầ, hoặc nhiều các solution sẽ có thể được gọi đến với exception này.

Bạn có thể tạo một Stack Overflow solution provider, cái mà bạn có thể tìm những câu trả lời cho những exception, và coi đó là giải pháp.

Dưới đây là một số code example. Ý tưởng này mình kết quá đi mất.

Sau một hồi tìm hiểu, tôi thấy ưng lắm, nhưng mà khổ nỗi version Laravel đang dùng, lại nhỏ hơn 6.0. Tôi đặt ra câu hỏi, có cách nào để sử dụng nó ở version dưới không.
Vậy là tôi tìm hiểu và tìm ra cái link này các ông ạ. Nó dễ voãi chưởng ra: https://flareapp.io/docs/ignition-for-laravel/installation
Hỗ trợ từ bản Laravel 5.5. trở lên, tôi thử và đã thành công anh em nhé. Mỗi tội dự án là private, nên không chụp cho các ông xem được, nhưng tôi thấy cũng là ngon rồi.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Viblo