TikTok bị chính người kiểm duyệt của mình kiện vì bị tổn thương tinh thần do xem quá nhiều video phản cảm

Tram Ho

Một nhân viên kiểm duyệt của TikTok đã kiện nền tảng mạng xã hội này và công ty mẹ của nó là ByteDance vì những tổn thương tinh thần do cách video có nội dung gây sốc. Candie Frazier, người kiểm duyệt nội dung của TikTok, muốn đề xuất đưa vụ kiện này thành một vụ kiện tập thể.

Cô nói rằng mình phải xem các video cho thấy cảnh bạo lực, vụ xả súng ở trường học, những cú ngã gây tử vong và thậm chí là ăn thịt người. “Nguyên đơn khó ngủ và gặp những cơn ác mộng kinh hoàng”, theo nội dung trong đơn kiện.

TikTok bị chính người kiểm duyệt của mình kiện vì gây tổn thương tinh thần do xem quá nhiều video phản cảm - Ảnh 1.

Vấn đề còn trầm trọng hơn khi TikTok đang bị cáo buộc yêu cầu người kiểm duyệt làm việc theo ca 12 giờ với chỉ một giờ ăn trưa và hai lần nghỉ giải lao 15 phút. “Do khối lượng nội dung quá lớn, người kiểm duyệt chỉ được phép xem không quá 25 giây cho mỗi video và đồng thời xem ba đến mười video cùng một lúc”, theo đơn khiếu nại.

Cùng với các công ty mạng xã hội khác bao gồm Facebook và YouTube, TikTok đã đưa ra các nguyên tắc để giúp người kiểm duyệt đối phó với video lạm dụng trẻ em và các hình ảnh ám ảnh khác một cách tốt hơn. Trong số đó là giới hạn ca làm việc của người kiểm duyệt ở mức bốn giờ và hỗ trợ tâm lý. Tuy nhiên, TikTok bị cáo buộc đã không thực hiện các nguyên tắc đó, theo đơn kiện.

TikTok bị chính người kiểm duyệt của mình kiện vì gây tổn thương tinh thần do xem quá nhiều video phản cảm - Ảnh 2.

Người kiểm duyệt nội dung có nhiệm vụ xem và rà soát những video có hình ảnh gây sốc, bạo lực, đảm bảo rằng người dùng không thấy chúng. Công việc này có thể gây ra chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD). Tuy nhiên, các công ty mạng xã hội đã bị chỉ trích vì trả mức lương không xứng đáng với nguy cơ tâm lý mà người kiểm duyệt có thể gặp phải và không cung cấp đủ hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Một vụ kiện tương tự đã được đệ trình chống lại Facebook vào năm 2018.

Frazier hy vọng sẽ đại diện cho những người kiểm duyệt khác của Tiktok trong vụ kiện tập thể và đang yêu cầu bồi thường cho những tổn thương tâm lý cũng như yêu cầu về một quỹ y tế dành cho người kiểm duyệt.

Tham khảo: Engadget

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk