Tiêu chí quá khắt khe, phần mềm tuyển dụng tự động loại bỏ nhầm hàng triệu ứng viên tốt mỗi năm

Tram Ho

Những phần mềm tuyển dụng tự động được tạo ra với mục đích giúp hệ thống tuyển dụng hoạt động hiệu quả hơn. Thế nhưng báo cáo từ trường kinh doanh Harvard Business, một phần mềm quét hồ sơ tự động như vậy đang góp phần phá vỡ hệ thống tuyển dụng tại Mỹ, đẩy hàng triệu người vào cảnh thất nghiệp.

Nghiên cứu của các tác giả cho biết, phần mềm này được các công ty sử dụng để quét và lọc bớt hồ sơ ứng viên, tuy nhiên một lỗi phần mềm đã khiến nó loại bỏ hồ sơ của hàng triệu ứng viên tiềm năng. Nó cũng góp phần làm trầm trọng thêm vấn đề “nhân công ảo” – từ nói về những cá nhân có thể và có khả năng làm việc nhưng lại không thể có được việc làm do các vấn đề về cấu trúc trên thị trường lao động.

Tiêu chí quá khắt khe, phần mềm tuyển dụng tự động loại bỏ nhầm hàng triệu ứng viên tốt mỗi năm - Ảnh 1.

Cho dù có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này, nhưng theo các tác giả của nghiên cứu, phần mềm tuyển dụng tự động là một trong các yếu tố quan trọng nhất. Hiện có đến 75% các nhà tuyển dụng Mỹ (với các công ty thuộc Fortune 500 thì tỷ lệ này lên tới 99%) sử dụng những phần mềm tuyển dụng tự động này. Nổi lên từ những năm 90, cho dù các công nghệ tuyển dụng này đã giúp mọi người tìm việc dễ dàng hơn, nhưng cũng làm cho các công ty từ chối họ dễ hơn.

Rất khó biết chính xác cơ chế từ chối ứng viên của những phần mềm tuyển dụng tự động này là gì, nhưng nguyên nhân sâu xa của nó nằm ở những tiêu chí được đơn giản hóa quá mức để đánh giá ứng viên đó “tốt” hay “xấu”.

Ví dụ, một số phần mềm tự động từ chối các ứng viên với khoảng trống thời gian dài hơn 6 tháng trong lịch sử việc làm của họ mà không bao giờ hỏi nguyên nhân tại sao. Quãng thời gian này hoàn toàn có thể do nghỉ sinh, hoặc do đang chăm sóc một thành viên gia đình bị ốm, hoặc đơn giản vì khó tìm được việc trong thời kỳ suy thoái.

Trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal, một trong các tác giả của nghiên cứu, Joseph Miller cho biết, các bệnh viện chỉ chấp nhận những ứng viên có kinh nghiệm “lập trình máy tính” trong CV, cho dù tất cả những gì họ cần chỉ là một người có khả năng nhập dữ liệu bệnh nhân vào máy tính. Hoặc khi một ứng viên cho vị trí nhân viên bán lẻ nhưng trong phần kỹ năng không liệt kê khả năng “lau sàn” thì cũng sẽ bị loại bỏ, ngay cả khi hồ sơ ứng viên đáp ứng được các tiêu chí còn lại.

Tiêu chí quá khắt khe, phần mềm tuyển dụng tự động loại bỏ nhầm hàng triệu ứng viên tốt mỗi năm - Ảnh 2.

Nếu phần mô tả kỹ năng của bạn không có khả năng “lau sàn nhà”, bạn sẽ không nhận được việc trong siêu thị

Việc ngành tuyển dụng quá phụ thuộc vào phần mềm đang tạo ra một vòng xoáy luẩn quẩn. Thay vì giúp các công ty dễ dàng tìm được ứng viên phù hợp hơn cho vị trí công việc, công nghệ tuyển dụng kỹ thuật số lại góp phần làm số lượng ứng viên tăng đột biến.

Vào đầu những năm 2000, một tin tuyển dụng của một công ty trung bình thường sẽ thu hút khoảng 120 ứng viên, nhưng đến cuối thập kỷ, con số này đã tăng lên 250 ứng viên cho mỗi công việc. Các công ty phản ứng lại điều này bằng cách áp đặt những bộ lọc khắc nghiệt trong các phần mềm lọc ứng viên tự động. Điều này lại làm loại bỏ một lượng lớn các ứng viên triển vọng và làm số người tìm việc ngày một tăng lên.

Bản thân việc sử dụng loại phần mềm này cũng là một mảng kinh doanh lớn. Báo cáo của trường Harvard Business cho biết: “Trong những năm qua, tự động hóa đã phổ biến trong hầu hết các bước của quy trình tuyển dụng: hệ thống theo dõi ứng viên, quản lý quan hệ ứng viên, lên lịch, kiểm tra lý lịch, tìm nguồn ứng viên và đánh giá. Thị trường công nghệ tuyển dụng toàn cầu đã tăng trưởng từ 1,75 tỷ USD vào năm 2017 và dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi ở mức 3,1 tỷ USD vào năm 2025.”

Cho dù vậy, ngày càng nhiều công ty dường như đã nhận ra vấn đề này. Gần 9 trên 10 giám đốc điều hành tham gia khảo sát của nghiên cứu thừa nhận đã biết về việc phần mềm tuyển dụng lọc nhầm ứng viên tiềm năng, trong khi một số khác cho biết họ đang tìm cách khác để tuyển dụng. Nhưng như nghiên cứu chỉ ra, sửa chữa vấn đề này sẽ cần “đại tu toàn bộ các khía cạnh của hệ thống tuyển dụng,” từ việc các công ty tìm kiếm ứng viên như thế nào cho đến cách họ triển khai phần mềm ra sao.

Tham khảo The Verge

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk