Thực hư chuyện Samsung chuyển dây chuyền sản xuất từ Việt Nam về Hàn Quốc

Tram Ho

Thông tin Samsung Electronics chuyển một số dây chuyền sản xuất từ nhà máy ở Việt Nam về Hàn Quốc khiến một số luồng tin cho rằng Samsung đang chuyển địa điểm sản xuất khỏi Việt Nam. Song thông tin thay đổi địa điểm sản xuất không chính xác.

Trả lời báo chí, Samsung Electronics khẳng định không chuyển địa điểm sản xuất của công ty từ nước ngoài về Hàn Quốc, cũng không phải là hoạt động gia tăng lượng sản xuất điện thoại thông minh.

“Để đảm bảo sản xuất ổn định điện thoại thông minh gập lại được, một số dây chuyền sản xuất linh kiện theo quy trình của đối tác Việt Nam đã được chuyển về Gumi vào cuối tháng 8 và tháng 9/2021”, phía Samsung trả lời báo chí.

Hồi tháng 8 và tháng 9 năm ngoái, Samsung chuyển hai dây chuyền sản xuất linh kiện điện thoại thông minh của đối tác kinh doanh tại tỉnh Thái Nguyên về nhà máy ở Gumi, tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc.

Động thái này, theo Business Korea, là do một số nhà máy sản xuất ở nước ngoài – trong đó có Việt Nam – bị gián đoạn hoạt động do Covid-19.

Hiện các nhà máy tại Bắc Ninh và Thái Nguyên chiếm khoảng 60% trong tổng sản lượng khoảng 300 triệu smartphone Samsung mỗi năm.

Nhà máy Gumi, cơ sở sản xuất duy nhất của Samsung tại Hàn Quốc, đóng vai trò như tháp điều khiển ứng dụng những công nghệ mới của công ty trước khi phát triển tới các nhà máy ở nước ngoài.

Dù việc chuyển dây chuyền sản xuất về nhà máy Gumi làm tăng chi phí cho công ty, song các nhà phân tích nhận định Samsung phải hành động để quản lý chuỗi cung ứng, bảo đảm năng lực sản xuất.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk