Thuật toán, tính chất và ý nghĩa đặc biệt của thuật toán

Tram Ho

1. Thuật toán là gì ?

Thuật toán được được coi là nền tảng của ngành lập trình dữ liệu. Nó bao gồm các quy tắc, chỉ thị hay phương thức nhằm hoàn thành trạng thái ban đầu được đưa ra. Chỉ khi các yêu cầu được được xắp xếp một cách triệt để thì khi ấy thuật toán sẽ đem lại một kết quả chính xác.

Đối với dân lập trình, khái niệm về thuật toán không có gì là mấy xa lạ. Nhưng với những người mới bắt đầu bước vào ngành thì việc hiểu ý nghĩa của thuật toán là khá trìu tượng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được căn nguyên và cốt lõi của nó.

2. Các tính chất của thuật toán ?

Thuật toán có 5 tính chất bao gồm: tính chính xác, tính khách quan, tính phổ dụng, tính rõ ràng, tính kết thúc.

Ban đầu, một thuật toán cần có “tính chính xác” vô cùng cao. Nó cũng là yếu tố quan trọng nhất, mang tính chất khả dụng và khách quan của một thuật toán.

Bên cạnh đó, một thuật toán luôn luôn được xếp theo một trình tự vô cùng quy củ, với cách xắp xếp lượng bên trong hợp lí giúp các thao tác trở nên trơn chu và nhanh gọn hơn rất nhiều. Đây là “tính rõ ràng“, thể hiện trên nguyên tắc lệnh. “Tính khả dụng” của một thuật toán được thể hiện ở việc linh động. Nó không cố định mà dảo hoạt nên có thể ứng dụng trong không chỉ một mà rất nhiều các bài toán với nhiều dạng tương tự.

Một thuật toán dù giải theo cách nào cũng chỉ có thể có một đáp án duy nhất. Điều đó khẳng định sự tuyệt đối với kết quả bài toán. Nếu như ra đáp án khác nhau thì cần xem xét lại quá trình xử lí. Đây là “Tính khách quan” của một thuật toán. Cuối cùng, “tính kết thúc” hiểu là kết quả của một thuật toán.

Như đã nói, thuật toán là căn nguyên của ngành lập trình học. Vậy bạn hiểu ý nghĩa khi sử dụng thuật toán là như thế nào ?

3. Thuật toán đem lại ý nghĩa lớn như thế nào ?

Thuật toán với một lập trình viên, hay một chuyên viên kĩ thuật máy tính vô cùng quan trọng. Bởi công việc của họ là tạo ra các trang wed đồng hành với việc bảo hành cho sự hoạt động hiệu quả. Vậy nên, việc sử dụng các thuật toán sẽ giúp họ có được nhưng dữ liệu chính xác về công trình để kịp thời phát hiện, sửa chữa thậm chí dự đoán về việc xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Tất nhiên thuật toán là các dạng các nhau, tùy việc linh động ứng biến các dạng thuật toán cũ hay lựa chọn cách sáng tạo ra các thuật toán mới sẽ đem lại tính hiệu quả cao hơn đối với kết quả, cũng như đối với chất lượng .

Mình hi vọng , qua bài viết này bạn đã hiểu thuật toán là gì rồi đúng không?

Chúc các bạn thành công !!

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Viblo