Thử nghiệm mới nhất của các nhà khoa học tiết lộ, kim cương lục giác cứng hơn kim cương tự nhiên

Tram Ho

Theo các nhà khoa học đến từ Đại học bang Washington công bố, họ đã tạo ra được những viên kim cương lục giác cứng hơn những viên kim cương tự nhiên. Mặc dù kim cương lục giác không phải là điều gì mới mẻ nhưng các phiên bản trước đây được tạo ra trong phòng thí nghiệm quá nhỏ hoặc tồn tại quá ngắn để có thể đo lường chính xác.

Thử nghiệm mới nhất của các nhà khoa học tiết lộ, kim cương lục giác cứng hơn kim cương tự nhiên - Ảnh 1.

Loại kim cương được tìm thấy trong tự nhiên là loại thường dùng trong trang sức hay còn gọi là kim cương khối. Loại đá quý này nổi tiếng về độ bền và khả năng dẫn nhiệt. Tuy nhiên rất hiếm có kim cương sáu cạnh, hình lục giác được tìm thấy cho đến nya.

Việc không thể đo lường loại kim cương độc đáo này đặt ra nhiều câu hỏi về sự khác biệt của chúng so với những viên thông thường. Đây là  điều mà các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Washington đang đi tìm câu trả lời. Những viên kim cương làm từ đĩa than chì, được đẩy với tốc độ cực nhanh bằng cách sử dụng khí nén và thuốc súng. Các sóng xung kích sau đó tạo thành những viên kim cương lục giác.

Thử nghiệm mới nhất của các nhà khoa học tiết lộ, kim cương lục giác cứng hơn kim cương tự nhiên - Ảnh 2.

Sau đó, các nhà khoa học sử dụng tia laser và sóng âm để xác định độ cứng của viên kim cương lục giác so với những “người anh em” tự nhiên của nó. Quá trình này diễn ra với tốc độ kinh ngạc trong vài nano giây trước khi những viên kim cương chế tạo trong phòng thí nghiệm bị phá hủy do va chạm quá nhanh.

Tác giả của nghiên cứu kiêm giám đốc của Viện Vật lý xung kích cho biết: “Kim cương là một vật liệu rất độc đáo. Nó không chỉ là loại mạnh nhất mà còn có đặc tính quang học rất hấp dẫn và độ dẫn nhiệt rất cao. Giờ đây, chúng tôi đã tạo ra kim cương dạng lục giác, được sản xuất trong các thí nghiệm nén. Chúng cứng hơn và mạnh hơn đáng kể so với kim cương đá quý thông thường”.

Giả sử một ngày nào đó các nhà khoa học sản xuất được những viên kim cương này mà không khiến chúng bị phá hủy thì kim cương lục giác có thể được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả việc thay thế kim cương tấm để làm lưỡi dao và mũi khoan siêu cứng.

Tham khảo Slashgear

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk