Thời khắc ‘kẻ hủy diệt iPhone’ ra đời đang được đếm ngược?

Tram Ho

Nhưng sau 15 năm, khái niệm về “kẻ hủy diệt iPhone” có thể đã hoàn toàn khác. 2 cựu lãnh đạo cao cấp của Apple có thể đang nắm trong tay thứ đó – ước tính hiện tại có giá trị khoảng 230 triệu USD và 2 trong số các nhà đầu tư mới nhất cho nó là Microsoft và OpenAI.

Câu chuyện bắt đầu vào năm 2016, Cựu Giám đốc thiết kế nhóm giao diện con người của Apple Imran Chaudhri và Cựu giám đốc nhóm hệ điều hành của Apple Bethany Bongiorno đã rời vị trí lãnh đạo trong gã khổng lồ để sáng lập công ty khởi nghiệp Humane.

Thời khắc "kẻ hủy diệt iPhone" ra đời đang được đếm ngược? - Ảnh 4.

Ông Imran Chaudhri và bà Bethany Bongiorno cũng là một cặp vợ chồng.

Họ cũng đã thuê Cựu Giám đốc kỹ thuật của Apple Patrick Gates làm giám đốc công nghệ.

Theo The Wall Street Journal, công ty Humane mới đây đã hoàn tất lần gọi vốn thứ 3 – đem lại cho họ khoản tài trợ 100 triệu USD.

2 lần gọi vốn trước họ cũng đã thu được 130 triệu USD và cần lưu ý rằng cả 3 lần gọi vốn đều đã được hoàn tất trong bối cảnh Humane vẫn chưa hé lộ cho công chúng họ đang làm thứ gì.

Nhưng sản phẩm dự kiến sẽ được Humane ra mắt vào mùa xuân năm nay gần như chắc chắn sẽ có hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI).

Thời khắc "kẻ hủy diệt iPhone" ra đời đang được đếm ngược? - Ảnh 9.

Một ảnh quảng cáo của Humane cho thấy sản phẩm của họ sẽ ra mắt trong mùa xuân năm nay.

Xét rằng OpenAI và Microsoft nằm trong số các nhà đầu tư trong đợt gọi vốn mới nhất – đó không phải là điều đáng ngạc nhiên. OpenAI đã tạo ra chatbot ChatGPT nổi tiếng thế giới còn Microsoft là nhà đầu tư lớn vào OpenAI và cũng đã tích hợp ChatGPT vào Bing.

Humane cũng đã tiết lộ trong lần gọi vốn thứ 3 rằng sản phẩm sẽ hoạt động với Microsoft trên các dịch vụ đám mây (cloud). Công ty cũng có kế hoạch tích hợp các công nghệ của OpenAI vào thiết bị của mình.

Thứ được cho là “kẻ hủy diệt iPhone” này có thể là gì?

The Wall Street Journal lưu ý rằng căn cứ vào các bằng sáng chế của Humane đã được công bố cho thấy họ đang làm một thiết bị có thể đeo được. Và 1 tài liệu của Humane bị rò rỉ vào năm 2021 cho thấy thiết bị này cho phép người dùng giao tiếp, chụp ảnh hoặc quay video.

Thời khắc "kẻ hủy diệt iPhone" ra đời đang được đếm ngược? - Ảnh 14.

Thiết bị của Humane được cho là có kích cỡ tương đương một chiếc đồng hồ thông minh, nhưng có móc để gài.

Camera của nó hoạt động liên tục và dữ liệu thu được sau đó sẽ được máy chủ của công ty xử lý với sự trợ giúp của AI. Người dùng có thể đặt các câu hỏi bằng giọng nói hoặc cử chỉ về môi trường xung quanh – có thể ví dụ như việc chỉ vào một chiếc xe hơi và hỏi thông tin về nó.

Vậy làm sao thiết bị này có thể “hủy diệt” được iPhone?

Tài liệu rò rỉ cũng cho biết rằng thiết bị có thể đảm nhiệm “các giao dịch vi mô từng yêu cầu phải có điện thoại thông minh” – đó không chỉ theo nghĩa hẹp về các giao dịch thương mại mà mở rộng ra tất cả các hoạt động hiện đang yêu cầu phải có iPhone hoặc điện thoại Android.

Thời khắc "kẻ hủy diệt iPhone" ra đời đang được đếm ngược? - Ảnh 19.

Thiết bị của Humane được cho là có thể chiếu các thông tin ngày tháng, chỉ đường và thậm chí là phím điện thoại ảo trên bàn tay.

Những hành động này được miêu tả là sẽ “đơn giản hơn, nhanh hơn và linh hoạt hơn với sự hỗ trợ của nhận thức bối cảnh được hỗ trợ bằng thị giác”. AI có lẽ sẽ trả lời các câu hỏi như “Cái váy này có vừa với vợ tôi không?” hoặc “Hôm nay tôi đã hấp thụ bao nhiêu calo?”

Lẽ dĩ nhiên ở những phiên bản đầu tiên, thiết bị của Humane vẫn cần kết nối với điện thoại thông minh cho các hành động như chia sẻ nội dung mạng xã hội hoặc thêm các mặt hàng vào danh sách mua sắm.

Nhưng điều đó sẽ kết thúc khi công nghệ của thiết bị tiên tiến hơn và nhỏ hơn.

Mặc dù tất cả những điều nêu trên chỉ là suy đoán, nhưng căn cứ vào việc nhiều nhà đầu tư đã rót cho Humane gần 1/4 tỷ USD, thiết bị của họ chắc chắn rất hấp dẫn.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk