Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung được ký kết, Apple thở phào vì tránh được 150 USD tiền thuế áp lên iPhone

Tram Ho

Chỉ vài giờ trước, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã ký vào thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc, bao gồm các điều khoản liên quan đến việc dừng áp mức thuế quan mới sẽ nhắm vào 150 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ tháng 12 này.

Apple chắc hẳn là một trong những hãng vui mừng nhất khi thỏa thuận thương mại này được ký kết. Theo nhà phân tích Dan Ives của hãng Wedbush Securities, điều này sẽ giúp Apple tránh được 150 USD tiền thuế giáng lên mỗi chiếc iPhone nhập khẩu vào Mỹ, đặc biệt là khi đang trong đợt mua sắm quan trọng cho kỳ nghỉ lễ.

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung được ký kết, Apple thở phào vì tránh được 150 USD tiền thuế áp lên iPhone - Ảnh 1.

Ông Trump đã mang đến món quà Giáng Sinh sớm cho Apple.” Ives gửi ghi chú cho các nhà đầu tư sau khi thông tin về thỏa thuận thương mại này được công bố. “Nếu mức thuế quan mới được thông qua, nó sẽ là một đòn đánh mạnh vào những hãng thiết kế, nhập khẩu như Apple và có thể tạo ra một bước ngoặt khổng lồ trong chuỗi cung ứng và nhu cầu của đợt nghỉ lễ.”

Nếu mức thuế quan trên được áp dụng và Apple phải chấp nhận nó để giữ giá sản phẩm ổn định, dự kiến thu nhập trên mỗi cổ phiếu của Apple sẽ giảm khoảng 4% vào năm tới. Nếu công ty chọn cách tăng giá iPhone, theo ước tính của Ives, nhu cầu sản phẩm của họ sẽ giảm từ 6% đến 8% vào năm 2020.

Trước đó, Apple đã trả thuế quan cho cho Apple Watch, AirPods và máy tính iMac cùng loa thông minh HomePod. Mặc dù vậy, các khoản thuế này có thể được hoàn trả lại. Thỏa thuận thương mại mới được ký kết với Trung Quốc còn bao gồm lời hứa của Trung Quốc về việc mua thêm các nông sản của Mỹ. Ngoài ra theo nguồn tin từ Bloomberg, các quan chức cũng thảo luận về khả năng giảm các mức thuế hiện tại đang áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Cho dù mức thuế quan sắp được thực thi vào ngày 15 tháng 12 tới đây được thu hồi, nhưng cuộc chiến thương mại vẫn là một điểm yếu cốt tử đối với hoạt động kinh doanh của Apple. Công ty công nghệ lớn nhất thế giới này đang phụ thuộc phần lớn vào các nhà cung ứng và đối tác sản xuất tại Trung Quốc.

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung được ký kết, Apple thở phào vì tránh được 150 USD tiền thuế áp lên iPhone - Ảnh 2.

Trong khi đó, họ không thể nhanh chóng chuyển hoạt động sản xuất ra các quốc gia khác, vì vậy họ đang phải sử dụng một đội ngũ vận động hành lang tại Nhà Trắng, đứng đầu chính là CEO Tim Cook, để bảo vệ các sản phẩm của mình trước những đợt thuế quan mới.

Trong năm nay, ông Cook đã tích cực gặp mặt tổng thống Trump, và thậm chí còn nhận lời chỉ trích khi không chữa lại lời của ông Trump khi gọi một nhà máy lắp ráp Mac Pro tại Texas là nhà máy của Apple.

Những nỗ lực vận động hành lang của ông Cook đã cho thấy thành quả khi trong sự kiện này, ông Trump phát biểu rằng, thật không công bằng khi iPhone bị áp thuế do sản xuất tại Trung Quốc còn các điện thoại của hãng đối thủ Samsung Electronics lại không phải trả các mức thuế quan này.

Ông Cook đã trở thành một nhân tố quan trọng trong các cuộc đàm phán đang diễn ra với Trung Quốc.” ông Ives cho biết. “Hơn bất kỳ công ty nào khác, (Apple) sẽ là người phải chịu thiệt hại nặng nề nhất nếu cuộc chiến thuế quan này không tạm thời dừng lại.”

Tham khảo Bloomberg 

 

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ