Thỏa thuận hợp tác độc quyền giữa Samsung và các đối tác là vũ khí để đấu với mảng dịch vụ của Apple

Tram Ho

Những thỏa thuận hợp tác này được đưa ra trong bối cảnh đối thủ Apple đang ngày càng cải thiện hệ sinh thái của họ với một loạt các dịch vụ mới. Vậy thỏa thuận giữa Samsung với Microsoft và Netflix cụ thể ra sao?

– Quan hệ hợp tác giữa Samsung với bộ phận gaming Xbox của Microsoft sẽ mang các nội dung game đến cho người dùng Samsung, đồng thời thúc đẩy cộng tác trên lĩnh vực game đám mây. Công ty đã công bố rằng tựa game đua xe Forza Street của Microsoft sẽ được độc quyền cho các thiết bị Samsung trước khi được phân phối rộng rãi. Dù rằng hai công ty vẫn chưa công bố những dự định liên quan hợp tác trên lĩnh vực game đám mây, nhiều khả năng dịch vụ stream xCloud của Microsoft sẽ được tích hợp với các thiết bị Samsung – được biết, dịch vụ này hiện đang được thử nghiệm trên một loạt các thiết bị Galaxy, theo tiết lộ từ Phó chủ tịch mảng gaming của Microsoft là Kareem Choudhry.

– Netflix và Samsung thông qua một thỏa thuận nhằm củng cố vị trí của gã khổng lồ stream video là đối tác giải trí di động độc quyền của nhà sản xuất smartphone Hàn Quốc. Thông qua mối quan hệ đối tác này, Netflix sẽ mang lại cho ngườ dùng Samsung các nội dung độc quyền – bao gồm các video hậu trường được quay bằng các smartphone thuộc dòng Galaxy S20. Dịch vụ stream này cũng sẽ cung cấp cho chủ nhân các thiết bị Samsung những nội dung bonus trong một số series độc quyền do Netflix sản xuất (Netflix Original).

Hai thỏa thuận về nội dung của Samsung sẽ giúp hãng có thể đáp trả động thái lấn sân sang lĩnh vực game di động và stream video trả phí của Apple. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã tung ra dịch vụ Apple Arcade và Apple TV+ vào tháng 9 và tháng 11/2019, vốn là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn nhằm phát triển các dịch vụ bổ trợ. Hồi đầu năm ngoái, công ty cũng đã tung ra dịch vụ tin tức Apple News+.

Thỏa thuận hợp tác độc quyền giữa Samsung và các đối tác là vũ khí để đấu với mảng dịch vụ của Apple - Ảnh 1.

Các dịch vụ này sẽ cung cấp cho các khách hàng của Apple khả năng truy cập đến một thư viện với rất nhiều nội dung đặc sắc, một vài trong số đó là những nội dung độc quyền chỉ dành cho người dùng Apple, qua đó cải thiện được giá trị của các nền tảng do Apple tạo nên. Việc có thêm các dịch vụ nêu trên đã giúp Apple đạt được doanh thu kỷ lục chỉ tính riêng trong mảng dịch vụ: lên đến 12,7 tỷ USD trong quý tài khóa I/2020 (kết thúc vào vào 28/12/2019). Tuy nhiên, các dịch vụ của Apple vẫn khá yếu so với các đối thủ nổi tiếng. Netflix hiện có 167 triệu người đăng ký, gấp gần 5 lần so với số người đăng ký Apple TV+ (vào khoảng 34 triệu).

Thỏa thuận với Xbox và Netflix đều là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của Samsung nhằm hình thành quan hệ đối tác với các dịch vụ nội dung hàng đầu thế giới, thay vì đầu tư phát triển các dịch vụ cho riêng mình. Các dịch vụ của Apple trên thực tế có chi phí phát triển và hoạt động không hề rẻ: Apple TV+ có ngân sách 6 tỷ USD, và Apple Arcade thì có ngân sách hơn 500 triệu USD.

Để tránh phạm phải những khoản đầu tư kém hiệu quả tương tự, Samsung đã liên tục tìm kiếm mối quan hệ đối tác với các nhà cung cấp nội dung hàng đầu hiện nay trên nhiều lĩnh vực – bên cạnh các thỏa thuận mới, Samsung còn hợp tác với Spotify, dịch vụ stream nhạc phổ biến nhất thế giới, nhằm tích hợp ứng dụng Spotfiy và cho phép người dùng điện thoại Galaxy sử dụng thử miễn phí gói Premium – giống với chiến lược mà Apple dùng cho Apple Music.

Và Samsung cũng tìm cách cải thiện chức năng của các thiết bị bằng cách hợp tác với Microsoft để đưa dịch vụ lưu trữ đám mây OneDrive vào các mẫu smartphone cụ thể, giúp cả hai công ty có thể cạnh tranh tốt hơn với nền tảng iCloud của Apple.

Sự bổ sung các dịch vụ và tính năng đó sẽ giúp Samsung giữ chân được khách hàng cũ, trong khi thu hút khách hàng mới từ hệ sinh thái Apple mà không phải chi ra quá nhiều tiền – từ Quý IV/2018 đến quý II/2019, hơn 18% người dùng iPhone khi mua điện thoại mới đã quyết định chuyển sang một chiếc smartphone Samsung.

Tham khảo: BusinessInsider

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk