Thiếu chip khiến ngành công nghiệp xe hơi “điêu đứng” vì chậm trễ trong dây chuyền sản xuất

Tram Ho

Ngành công nghiệp xe hơi dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip trong Q1/2021. Theo phân tích, sẽ có gần 1 triệu xe đang sản xuất chịu ảnh hưởng do tình trạng thiếu hụt chip.

Thiếu chip khiến ngành công nghiệp xe hơi “điêu đứng” vì chậm trễ trong dây chuyền sản xuất - Ảnh 1.

Tờ Reuters dẫn phân tích từ công ty dữ liệu IHS Markit chỉ ra, vấn đề nguồn cung gần đây liên quan đến chất bán dẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng đến việc sản xuất ôtô.

Tính đến ngày 3/2/2021, công ty ước tính vấn đề này có thể ảnh hưởng đến hơn 672.000 xe đến hết ngày 30/3/2021. Mặc dù vậy giới phân tích cho rằng phần lớn khối lượng xe có thể phục hồi trong thời gian còn lại của năm 2021.

Hiện tại nguồn cung chip toàn cầu đang thiếu hụt nghiêm trọng. Các nhà sản xuất chip lớn đang rất căng thẳng vì dây chuyền sản xuất của họ cũng phải hoạt động hết công suất. Mặc dù vậy tình trạng thiếu hụt chip dự kiến ​​sẽ không kéo dài đến hết năm nhưng nhiều ngành có thể phải chịu ảnh hưởng trong quý đầu tiên.

Thiếu chip khiến ngành công nghiệp xe hơi “điêu đứng” vì chậm trễ trong dây chuyền sản xuất - Ảnh 2.

Có thể thấy, nhu cầu về chip tăng vọt đã dẫn đến sự chênh lệch nguồn cung và sụt giảm sản lượng xe hơi.

Tình trạng thiếu chip đã buộc một số nhà sản xuất xe hơi phải xem xét giảm các tiêu chuẩn sản xuất trong bối cảnh nhu cầu xe hơi đang tăng mạnh trên toàn cầu.

Chính phủ Trung Quốc thậm chí đã vận động các nhà sản xuất chip trong nước tăng cường cung cấp chip cho các nhà sản xuất ôtô nội địa. Đây là dấu hiệu cho thấy vấn đề đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp xe hơi trên phạm vi toàn cầu.

Tham khảo Reuters

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk