Thiếu chất bán dẫn, ô tô Toyota quay về dùng khoá chìa thay vì khoá điện tử

Tram Ho

Thiếu chất bán dẫn, ô tô Toyota quay về dùng khoá chìa thay vì khoá điện tử - Ảnh 1.

Khách hàng mua một số mẫu Toyota tạm thời được cấp khòa chìa để mở động cơ. Ảnh minh họa: Getty Images

Dẫn thông báo của nhà sản xuất Toyota, hãng tin Reuters ngày 27/10 cho biết một trong hai chiếc chìa khóa thông minh của ô tô hãng này sẽ bị thay thế bằng khóa chìa.

Hãng xe Toyota thông báo: “Trong bối cảnh tình trạng thiếu chất bán dẫn tiếp tục diễn ra, đây là một biện pháp tạm thời nhằm giao xe cho khách hàng càng sớm càng tốt. Chìa khóa điện tử thứ hai sẽ được bàn giao ngay khi sẵn sàng”.

Cũng trong thông cáo báo chí, hãng xe nổi tiếng của Nhật Bản cho biết trong năm nay họ sẽ không thể sản xuất được 9,7 triệu xe như dự báo ban đầu.

Theo báo Nhật Bản Asahi Shimbun, sự thay đổi trên sẽ áp dụng đối với 14 mẫu xe Toyota và 9 mẫu xe Lexus.

“Do chậm trễ trong chuỗi cung ứng, Toyota sẽ tạm thời cung cấp một chìa khóa điện tử cho một số loại xe được sản xuất ở Bắc Mỹ. Các đội sản xuất, hậu cần và bán hàng của chúng tôi đang nỗ lực làm việc để tìm ra các biện pháp đối phó nhằm giảm thiểu tác động đến khách hàng”, Toyota trả lời thư của Fox Business Digital.

Ngày 28/10, Toyota cho biết mặc dù doanh số bán hàng ở nước ngoài tăng – chủ yếu ở châu Á – trong nửa đầu năm tài chính 2023, doanh số bán hàng trên toàn cầu của thương hiệu này đã giảm so với năm trước.

Tập đoàn sẽ phát trực tiếp họp báo kết quả tài chính quý 2 năm tài chính 2023 vào ngày 1/11 tới.

Tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu kể từ năm 2021 đã khiến các dây chuyền lắp ráp trên khắp thế giới ngừng hoạt động và làm chậm quá trình sản xuất điện thoại thông minh, thiết bị gia dụng và các sản phẩm khác.

Sự phụ thuộc của các nhà sản xuất ô tô vào chip điện tử đã tăng lên đáng kể khi các phương tiện, đặc biệt là các mẫu xe cao cấp, trở nên giàu tính năng hơn như kết nối bluetooth hay trợ lý lái xe, hệ thống định vị điện tử.

Chất bán dẫn là các chip silicon được sử dụng để các chức năng điều khiển và bộ nhớ trong các sản phẩm từ ô tô, máy tính và điện thoại di động đến nhiều mặt hàng điện tử khác.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk