Thi đỗ MBA, vượt qua bài thi luật nhưng ChatGPT lại không qua nổi kỳ thi tốt nghiệp tiểu học tại quốc gia này

Tram Ho

ChatGPT được mệnh danh là trí tuệ nhân tạo (AI) thông minh nhất thế giới, có thể trò chuyện và trả lời lưu loát tất cả các câu hỏi mà người dùng đặt ra, bất cứ là lĩnh vực nào. Nhưng mới đây nhất, ChatGPT đã thất bại trước yêu cầu giải các câu hỏi trong kỳ thi lớp 6 của Singapore.

The Straits Times đã tiến hành thử nghiệm yêu cầu ChatGPT trả lời các câu hỏi trong kỳ thi PSLE, kỳ thi tốt nghiệp tiểu học của Singapore.

PSLE là kỳ thi tất cả học sinh 12 tuổi ở Singapore phải tham gia và xác định học sinh sẽ học trường trung học nào. ChatGPT đã nhận được các câu hỏi từ các đề thi năm 2020, 2021 và 2022 của PSLE về 3 môn học: Toán học, khoa học và tiếng Anh.

Kết quả trả về, siêu chatbot này đạt trung bình 16 trên 100 điểm cho 3 bài toán mà nó đã làm. The Straits Times cho biết, trong quá trình kiểm tra, ChatGPT không thể hiểu hoặc trả lời bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến sơ đồ hoặc đồ thị và bị cho điểm 0 cho những câu hỏi này.

Thi đỗ MBA, vượt qua bài thi luật nhưng ChatGPT lại không qua nổi kỳ thi tốt nghiệp tiểu học tại quốc gia này - Ảnh 1.

Hơn nữa, ChatGPT cũng mắc lỗi với các câu hỏi toán học đơn giản. Khi được hỏi tổng của 60.000, 5.000, 400 và 3 là bao nhiêu ChatGPT đưa ra câu trả lời là 65.503, trong khi đáp án đúng là 65.403.

Đối với các câu hỏi về khoa học, ChatGPT đạt kết quả cao hơn một chút với điểm trung bình là 21 trên 100 điểm.

ChatGPT đã vượt qua các bài kiểm tra tiếng Anh và đạt điểm trung bình 11 trên 20 điểm trong ba bài thi. Tuy nhiên, ChatGPT vẫn gặp sự cố với các câu hỏi chứa các từ có nhiều nghĩa.

Việc chatbot không thể vượt qua kỳ thi lớp 6 của Singapore là điều đáng ngạc nhiên bởi vì trước đó ChatGPT thậm chí đã vượt qua kỳ thi khác ở mức độ cao hơn.

Cụ thể, trước đó, một giáo sư tại Trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania danh tiếng, vốn cũng là trường kinh doanh số 1 nước Mỹ, đã thử đánh giá cách ChatGPT thực hiện trong bài kiểm tra cuối kỳ của Quản lý hoạt động. Được biết, bôn môn này được coi là cốt lõi của chương trình MBA tại trường Wharton.

Theo đó, ChatGPT đã “thể hiện một cách tuyệt vời ở các câu hỏi phân tích quy trình và quản lý hoạt động cơ bản, bao gồm cả những câu hỏi dựa trên các case study điển hình.”

Tuy nhiên, vị giáo sư đang công tác tại trường Wharton lưu ý rằng, ChatGPT vẫn có những thiếu sót, bao gồm cả việc có thể xử lý “các câu hỏi phân tích quy trình nâng cao hơn”. Nhưng ChatGPT, theo nhận định của giáo sư, “sẽ nhận được điểm từ B đến B- trong kỳ thi MBA.”

Ở các lĩnh vực khác, ChatGPT cũng đã thực hiện tốt việc chuẩn bị các văn bản pháp lý và một số người tin rằng thế hệ tiếp theo của công nghệ này thậm chí có thể vượt qua kỳ thi luật sư.

Các trường đại học hiện đang trong quá trình cải tiến, nâng cấp các kỳ thi vì lo ngại học sinh sẽ sử dụng bot AI để gian lận trong thi cữ. New York Times cho biết, các cơ sở giáo dục đang lên kế hoạch hạn chế các bài kiểm tra đánh máy, thay vào đó là thực hiện nhiều bài kiểm tra miệng hơn và làm việc theo nhóm.

Hiện tại đại diện OpenAI và Bộ giáo dục Singapore không đưa ra bất cứ bình luận nào.

Nguồn: Business Insider

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk