Theo IHS Markit, Apple đã bị Oppo đẩy xuống vị trí thứ tư trong số các nhà sản xuất smartphone hàng đầu

Tram Ho

Báo cáo từ hãng phân tích thị trường IHS Markit cho thấy, Apple đang dần đánh mất sức hút trên thị trường smartphone.

Công ty công nghệ Mỹ đã tụt xuống vị trí thứ tư trong danh sách các nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới của IHS Markit trong quý 2 năm 2019. Giờ đây họ đang đứng sau Samsung, Huawei và Oppo, một thương hiệu điện thoại Trung Quốc vẫn còn ít được biết đến tại Mỹ và châu Âu.

Theo IHS Markit, Apple đã bị Oppo đẩy xuống vị trí thứ tư trong số các nhà sản xuất smartphone hàng đầu - Ảnh 1.

Theo dữ liệu của IHS Markit, trong 3 tháng đến cuối tháng Sáu vừa qua, Apple xuất xưởng được 35,3 triệu iPhone, chiếm 11% thị trường smartphone. Họ bị Oppo đẩy xuống dưới khi hãng này xuất xưởng được 36,2 triệu smartphone.

Cả Samsung và Huawei, cho dù đều gặp khó khăn trên thị trường Mỹ, đã xuất xưởng được 75,1 triệu và 58,7 triệu smartphone, chiếm 23% và 18% thị phần tương ứng.

Doanh số iPhone sau khi sụt giảm ở mức kỷ lục trong 3 tháng đầu năm nay (tính đến cuối tháng Ba) đã tiếp tục sụt giảm mạnh trong quý tiếp theo, khi giảm đến 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 26 tỷ USD.

Theo IHS Markit, Apple đã bị Oppo đẩy xuống vị trí thứ tư trong số các nhà sản xuất smartphone hàng đầu - Ảnh 2.

Bảng xếp hạng các nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới theo dữ liệu của IHS Markit.

Giờ đây doanh số iPhone chỉ chiếm chưa đến một nửa tổng doanh thu của Apple, khi công ty đang hướng tăng trưởng sang các sản phẩm khác như Apple Watch.

Các nhà phân tích cho rằng điều này là vì người dùng đang dùng các điện thoại cũ lâu hơn để tránh phải mua các mẫu máy mới, đắt tiền hơn.

Trong khi đó, Apple tiếp tục từ chối tạo nên một chiếc iPhone giá rẻ để nhắm đến người dùng tại các thị trường mới nổi, nghĩa là họ đang bỏ qua một lượng lớn người dùng và cho phép các đối thủ giành lấy phần khách hàng đó.

Huawei tạm vượt qua cơn bão

Một điều đáng chú ý khác trong dữ liệu của IHS Markit là Huawei. Tại thời điểm này, dường như hãng smartphone Trung Quốc đã tìm được cách sống sót qua lệnh cấm bán công nghệ Mỹ gần đây.

Theo IHS Markit, Apple đã bị Oppo đẩy xuống vị trí thứ tư trong số các nhà sản xuất smartphone hàng đầu - Ảnh 3.

Theo Jusy Hong, giám đốc phân tích và nghiên cứu của IHS, đó là vì họ đã thúc đẩy doanh số bán hàng tại Trung Quốc.

Ông viết trong tuyên bố của mình về dữ liệu này: “Cho đến nay Huawei có thể đã vượt qua được cơn bão.”

Tiếp sau kết quả kinh doanh mạnh mẽ của quý đầu, Huawei là một trong vài nhà sản xuất smartphone đi ngược lại xu hướng tiêu cực của thị trường trong quý hai. Huawei đã có thể thay thế sự sụt giảm trên doanh số thị trường quốc tế bằng việc gia tăng doanh số ở Trung Quốc.”

Nhưng ông Hong cũng nhấn mạnh rằng, các tác động đầy đủ từ lệnh cấm của Mỹ sẽ bắt đầu cảm nhận được với bộ phận kinh doanh quốc tế của Huawei trong quý tới, do nó mới được đưa ra trong tháng Năm.

Tham khảo Business Insider


Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ