Thanh toán không chạm – Xu hướng công nghệ đang lên ngôi

Tram Ho

Thay vì phải dùng tiền mặt trả cho người bán hàng hoặc nhân viên giao nhận, giờ đây, chỉ cần vài giây với một số thao tác đơn giản, bất kỳ ai cũng đều có thể thanh toán cho món hàng mà mình vừa mua mà không cần tiền mặt, thậm chí không chạm hoặc không cần phải mang theo bất cứ thiết bị nào.

Mới đây, tổ chức nghiên cứu tiền tệ money.co.uk đã xếp hạng các quốc gia không tiền mặt dựa trên giới hạn thanh toán không tiếp xúc, số lượng ví điện tử, tỷ lệ máy ATM trên 100.000 người dân cũng như tỷ lệ dân số sở hữu thẻ tín dụng.

Theo đó, Canada được coi là nền kinh tế ít sử dụng tiền mặt nhất hiện nay. 83% người dân Canada, gần như tất cả công dân trưởng thành, đều có thẻ tín dụng. Hạn mức thanh toán không tiếp xúc đạt 250 USD.

Còn với thanh toán trên thiết bị di động, Trung Quốc lại là quốc gia đi đầu. Hàn Quốc cũng có vị trí khá cao khi mà tiền mặt chỉ còn chiếm 20% giao dịch.

Nhiều hãng công nghệ, các công ty tài chính trên thế giới hiện bước vào cuộc đua mới, đó là phát triển công nghệ thanh toán không chạm. Lâu đời nhất có lẽ là những chiếc thẻ chip của Visa hay Mastercard. Khi thanh toán, khách hàng chỉ cần chạm nhẹ thẻ vào máy POS và giữ trong 3 giây là giao dịch đã được thực hiện.

Thanh toán không chạm - Xu hướng công nghệ đang lên ngôi - Ảnh 1.

Thanh toán qua mã QR đã dần trở thành phương thức thanh toán phổ biến

Tuy nhiên, phổ biến nhất trên thế giới hiện nay lại là các mã QR (Quick Response Code). Đúng như tên gọi, mã QR giúp người mua và người bán có thể nhanh chóng truy cập vào giao dịch và hoàn tất nó. Ưu điểm của phương thức này là không đòi hỏi người dùng phải có các thiết bị phức tạp. Miễn là bạn có một chiếc điện thoại thông minh với camera còn hoạt động.

Và còn rất nhiều công nghệ mới khác đang được ứng dụng vào thanh toán không chạm. Tại Việt Nam hiện nay, phương thức thanh toán chủ yếu vẫn là thanh toán bằng thẻ và quét mã QR. Chúng ta hoàn toàn có thể hướng tới một cái Tết không tiền mặt, không cần mang theo ví mà chỉ cần mang theo mã QR cá nhân trên chiếc điện thoại thông minh. Đặc biệt, nếu dùng thanh toán số, bạn có thể nhận được nhiều ưu đãi từ ngân hàng và các ví điện tử.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk