‘Thái tử’ Samsung Lee Jae Yong được tổng thống Hàn Quốc ân xá

Tram Ho

Theo Hãng tin Reuters, giới quan sát đánh giá quyết định ân xá này chỉ mang tính biểu tượng. Ông Lee vốn đã được tạm tha sau 18 tháng ngồi tù vì tội lừa đảo liên quan đến Samsung.

Dù vậy, việc ân xá cũng cho phép ông Lee tham gia hoạt động kinh doanh tự do hơn và giúp Samsung thực hiện nhiều động thái lớn.

Theo Hãng tin AFP, Hàn Quốc lâu nay thường ân xá cho các lãnh đạo doanh nghiệp bị buộc tội tham nhũng vì lý do kinh tế.

Lần này, Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Han Dong Hoon cho biết ông Lee sẽ được “phục chức” để có cơ hội “góp phần khắc phục khủng hoảng kinh tế Hàn Quốc“.

'Thái tử' Samsung Lee Jae Yong được tổng thống Hàn Quốc ân xá - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong – Ảnh: REUTERS

Với nhu cầu cấp bách vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế quốc gia, chúng tôi đã lựa chọn cẩn thận các nhà lãnh đạo kinh tế dẫn đầu động lực tăng trưởng của đất nước, thông qua đầu tư công nghệ tích cực và tạo việc làm, để ân xá“, ông Han nói.

“Thái tử” Lee của nhà sản xuất điện thoại thông minh và chip số một thế giới đã liên tục ra tù rồi lại vào tù trong vài năm qua.

Ông Lee đã có thời gian ngồi tù vì tội hối lộ từ năm 2017, nhưng được trả tự do vào năm 2018 sau khi tòa phúc thẩm giảm thời hạn xuống còn 2 năm rưỡi án treo.

Song tòa tối cao Hàn Quốc cho rằng tòa phúc thẩm đã đánh giá thấp số tiền hối lộ và yêu cầu xử lại vụ này.

Đến tháng 1-2021, trong phiên xét xử lại vụ án hối lộ liên quan cựu tổng thống Park Geun Hye, ông Lee bị Tòa án cấp cao Seoul tuyên 30 tháng tù vì tội hối lộ để giành sự ủng hộ trong việc kế vị, cũng như đảm bảo quyền kiểm soát tập đoàn.

Tháng 8 cùng năm, ông Lee được phóng thích trước thời hạn sau 18 tháng ngồi tù trong vụ bê bối tham nhũng chấn động Hàn Quốc.

Ngoài ông Lee, chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin cũng được ân xá.

Tháng 10-2019, Tòa án tối cao Hàn Quốc tuyên án ông Shin 2 năm 6 tháng tù giam, và cho hưởng án treo 4 năm. Ông bị khởi tố với các cáo buộc đưa hối lộ, biển thủ, vi phạm “Luật xử phạt nặng với những tội phạm kinh tế đặc biệt“.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk