Thái Lan cùng hàng loạt quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Đức cấm cửa sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance

Tram Ho

Theo hãng tin Reuters, các nhà hoạch định chính sách Thái Lan đang thực hiện những bước đi nhằm siết chặt quản lý thị trường tiền số. Động thái mới nhất gần đây là việc Ủy ban chứng khoán Thái Lan (SEC) nộp đơn khiếu nại hình sự chống lại sàn giao dịch tiền số Binance vì tội kinh doanh không có giấy phép.

Tại Thái Lan, chỉ những doanh nghiệp được cấp phép mới được hoạt động trong lĩnh vực tiền ảo. Bởi vậy SEC đã gửi cảnh báo đến sàn giao dịch Binance từ tháng 4/2021 nhưng không hề nhận được phản hồi, qua đó buộc cơ quan này phải làm đơn khiếu nại hình sự lên công an.

Người phát ngôn của sàn giao dịch Binance từ chối bình luận về động thái trên của SEC, đồng thời cho biết họ đang hợp tác tích cực để làm việc với các cơ quan chức năng và khá coi trọng vấn đề này.

Thái Lan cùng hàng loạt quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Đức cấm cửa sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance - Ảnh 1.

Việc Thái Lan siết chặt quản lý tiền số là động thái mới nhất của hàng loạt chính phủ trên thế giới trong việc siết chặt quản lý thị trường tiền ảo. Trước đó chính phủ Anh đã cấm sàn giao dịch Binance hoạt động trên lãnh thổ của họ cho đến khi có giấy phép và tuân thủ các quy định chống rửa tiền.

Chính phủ Nhật Bản vào cuối tháng 6/2021 cũng nhận định sàn Binance đang hoạt động trái phép trên lãnh thổ của họ còn phía Đức vào tháng 4/2021 đã cảnh báo sẽ phạt công ty này vì tổ chức giao dịch tiền số bất hợp pháp.

Trong khi đó, hãng tin Bloomberg vào tháng 5/2021 cho biết chính phủ Mỹ đang điều tra sàn Binance vì nghi ngờ có liên quan đến hoạt động rửa tiền và trốn thuế.

Quay trở lại với động thái của SEC tại Thái Lan, việc nộp đơn khiếu nại hình sự có thể dẫn đến cuộc điều tra của cảnh sát, qua đó tạo điều kiện cho các công tố viên khởi tố vụ án nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Nếu Binance bị buộc tội thì những người liên quan đến sàn giao dịch này phải đối mặt 2-5 năm tù cùng khoản phạt 200.000-500.000 Baht, tương đương 6.200-15.500 USD. Thậm chí sàn giao dịch này sẽ bị phạt thêm 10.000 Baht cho mỗi ngày tiếp tục giao dịch nếu bị xác nhận là phạm pháp.

Số liệu của CryptoCompare cho thấy tổng giá trị giao dịch tiền số trong tháng 6/2021 của Binance đã đạt 662 tỷ USD, tăng gần gấp 10 lần so với tháng 7/2020.

Trước kia, Binance được thành lập ở Trung Quốc bởi Triệu Trường Bằng, biệt danh CZ. Sau khi hoạt động giao dịch tiền ảo bị cấm vào năm 2017 ở Trung Quốc, Binance đã chuyển trụ sở ra nước ngoài và đang là sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk