Thách thức mới của ngành giáo dục: trí tuệ nhân tạo hỗ trợ viết luận văn

Tram Ho

Trình tạo văn bản trực tuyến được ra mắt lần đầu vào năm 2005. Giờ đây, văn bản do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra có thể được tìm thấy trong tiểu thuyết, tin tức giả mạo lẫn các tin tức thật, chiến dịch tiếp thị và hàng chục sản phẩm sáng tạo nội dung khác.

Việc sử dụng công nghệ AI không phải là “đạo văn” theo nghĩa truyền thống, vì không có sự sao chép từ bất kỳ tác phẩm nào trước đây. Thay vào đó, người dùng gợi ý một số văn bản từ một hoặc nhiều nguồn vào chương trình AI. Sau đó, AI tạo nội dung dựa trên các nguồn đó. Người dùng cũng có thể cá nhân hóa theo ý thích. Nhờ vậy, một sinh viên có thể sử dụng AI để rút ngắn thời gian hoàn thành bài luận của mình đi rất nhiều lần so với tự mình viết.

Giả sử một sinh viên muốn viết một bài luận về chính sách Hoa Kỳ – Trung Quốc bằng AI, và sử dụng những dòng sau đây từ một báo cáo của Lầu Năm Góc làm tiền đề: Trung Quốc ngày càng rõ ràng trong các tham vọng và ý định của mình. Bắc Kinh tìm cách định hình lại trật tự quốc tế để phù hợp hơn với hệ thống độc đảng và lợi ích quốc gia của họ, như một thành phần quan trọng trong chiến lược của họ nhằm đạt được sự trẻ hóa vĩ đại của đất nước Trung Quốc.

Thách thức mới của ngành giáo dục: trí tuệ nhân tạo hỗ trợ viết luận văn - Ảnh 1.

Việc viết luận văn giờ đây trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết – Ảnh: Shutterstock

AI đã kiến tạo nên đoạn văn sau dựa trên những gì đã trình bày ở trên:

Hoa Kỳ và các đồng minh của họ phải đối mặt với một quân đội hiện đại hóa nhanh chóng, với khả năng của họ đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là trên không và trên biển. Trung Quốc cũng đã đạt được những bước tiến lớn trong việc phát triển các năng lực không gian mạng và tập trung vào khả năng làm suy giảm hoặc phá vỡ công nghệ quân sự quan trọng của Mỹ, cũng như nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự. Ngoài việc trở thành một thách thức đối với quân đội Hoa Kỳ và các đồng minh của họ, các hoạt động của Trung Quốc trong không gian mạng có khả năng làm suy thoái các thể chế chính trị và kinh tế của Hoa Kỳ và cơ sở hạ tầng thông tin toàn cầu đang gặp rủi ro.

Nếu một học sinh trung học sử dụng đoạn văn trên, giáo viên chắc chắn sẽ nghi ngờ. Nhưng nếu điều này diễn ra ở cấp đại học hoặc sau đại học, thì sẽ khó bị phát hiện hơn nhiều.

Nhưng vẫn có một số công cụ hỗ trợ học tập được chấp nhận. Khi viết bài, học sinh, sinh viên hoàn toàn có thể sử dụng tiêu chuẩn của Microsoft Word để kiểm tra lỗi ngữ pháp lẫn lỗi trình bày nếu có. Các ứng dụng như Grammarly giúp viết câu hay hơn và sửa lỗi. Google Tài liệu hoàn thành các câu trong bản nháp và email.

Vì vậy, ranh giới giữa việc sử dụng công cụ hỗ trợ và gian lận vẫn còn mờ nhạt.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk