Tesla thiết lập kỷ lục mới, sắp đạt giá trị thị trường ngang ngửa Facebook

Tram Ho

Cổ phiếu Tesla đã tăng phi mã vào ngày hôm qua, đẩy giá trị thị trường của công ty tiến gần tới Facebook.

Cụ thể, cổ phiếu Tesla đã tăng 4,8% đẩy vốn hóa thị trường công ty lên 730 tỷ USD. Trong khi đó, giá cổ phiếu Facebook giảm 2% khiến giá trị thị trường giảm còn gần 756 tỷ USD.

Cổ phiếu Tesla hiện đứng vị trí thứ 6 trong chỉ số S&P 500 xét về vốn hóa thị trường. Apple là lớn nhất với vốn hóa 2,2 nghìn tỷ USD trong khi đó, Microsoft, Amazon và Alphabet cũng đều có vốn hóa thị trường trên 1 nghìn tỷ USD.

 Tesla thiết lập kỷ lục mới, sắp đạt giá trị thị trường ngang ngửa Facebook - Ảnh 1.

Đà tăng điểm vào ngày thứ 4 đến với Tesla sau khi đảng Dân chủ đã tiến gần hơn tới việc kiểm soát Thượng viện – một bước đi được xem là sự ủng hộ to lớn với các công ty xe điện. Ở chiều ngược lại, đảng này lại có quan điểm cứng rắn với các hãng công nghệ và nguy cơ những công ty như Facebook sẽ phải đối mặt với nhiều điều luật mới hơn.

Tuy nhiên không phải đến giờ cổ phiếu Tesla mới “thăng hoa”. Riêng trong năm 2020, cổ phiếu hãng này đã tăng hơn 740%. Ở mức đó, “phe con gấu” (tức là những người tin rằng cổ phiếu Tesla sẽ giảm và chọn bán) của Tesla đã lỗ hơn 38 tỷ USD trong năm 2020 vừa qua. Ngoài ra, S3 cũng đưa ra ví dụ so sánh, giới bán khống cổ phiếu Apple chỉ lỗ chưa đến 7 tỷ USD vào năm ngoái.

Cổ phiếu Facebook tăng 30% vào năm ngoái nhưng hiện tại cổ phiếu hãng này vẫn giảm hơn 12% so với thời kỳ đỉnh vào tháng 8.

 Tesla thiết lập kỷ lục mới, sắp đạt giá trị thị trường ngang ngửa Facebook - Ảnh 2.

Trong bảng xếp hạng của S&P 500, Tesla hiện vượt cả Berkshire Hathaway của Warren Buffett về giá trị thị trường.

Thời gian gần đây Tesla luôn đón nhận tin vui. Năm 2020, họ đã giao đến tay khách hàng 499.550 chiếc xe điện, với doanh số kỷ lục 180.570 chiếc của quý IV. Tổng số lượng này cao hơn 36% so với năm 2018. Trong khi đó, sản lượng xe sản xuất của Tesla trong năm lên tới 509.737 chiếc, nên số xe chưa giao cho khách hàng còn tới hơn 10.000 chiếc.

Tuy nhà sản xuất ôtô điện không hoàn thành mục tiêu bán được 500.000 chiếc vào năm 2020 nhưng vẫn rất thành công sau một năm nhiều biến động do đại dịch Covid-19.

Elon Musk đã đăng tải trên Twitter rằng ông “tự hào về đội ngũ Tesla vì đã đạt được cột mốc quan trọng này”.

Trong một nỗ lực thúc đẩy doanh số bán hàng khi năm 2020 chuẩn bị kết thúc, Elon Musk đã thông báo trên mạng xã hội về việc tất cả các xe Tesla được giao vào ba ngày cuối năm sẽ được sử dụng tùy chọn “tự lái toàn phần” trong ba tháng. Tính năng tốn của người dùng 10.000 USD khi mua bình thường.

Dan Levy – nhà phân tích của Credit Suisse, nhận định: “Tesla đã đáp ứng mong đợi từ phía nhà đầu tư, khi họ muốn thấy sự tăng trưởng, điện khí hóa và sự gián đoạn. Họ đã có 1 năm đầy khởi sắc, nhưng vẫn có những xu hướng khác trên thị trường. Rõ ràng rằng, mối quan tâm đối với hoạt động bán khống cổ phiếu Tesla là rất lớn vào trước năm 2020. Đến năm 2020, xu hướng này đã thay đổi”.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk