Tencent và Ant Group rơi vào thế khó vì đồng Nhân dân tệ số

Tram Ho

Trung Quốc đã yêu cầu Ant Group của Jack Ma và Tencent Holdings tham gia phát triển hỗ trợ đồng tiền số của quốc gia này, gọi là đồng Nhân dân tệ số (hay e-CNY).

Trong những tháng gần đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (Ngân hàng Trung ương) đã tăng tốc thử nghiệm đồng e-CNY, đặt các nhà vận hành nền tảng Alipay và WeChat Pay vào thế khó.

Cả hai đều có rất ít lựa chọn ngoài việc buộc phải tham gia, bất chấp rủi ro tác động đến lượng người dùng khổng lồ trên hai nền tảng này. Hầu hết trong số 1,4 tỷ người dân Trung Quốc đều sử dụng ít nhất một ví này trên điện thoại.

Tencent và Ant Group rơi vào thế khó vì đồng Nhân dân tệ số - Ảnh 1.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã công bố sách trắng cho biết e-CNY được phát triển hoàn toàn cho thanh toán nội địa. Trung Quốc cần dịch vụ thanh toán an toàn, thuận tiện, quyền riêng tư thân thiện và một cơ sở hạ tầng kết nối chéo giữa các nền tảng.

Dù không đề cập trực tiếp đến Alipay và WeChat Pay, sách trắng cho biết việc sử dụng tiền mặt ngày càng giảm và phần lớn người dân thành thị thanh toán bằng ứng dụng trên điện thoại.

Trung Quốc cho biết e-CNY sẽ được phân phối thông qua các ngân hàng thương mại và công ty tài chính phi ngân hàng (Fintech). Trung Quốc đã thử nghiệm e-CNY với sáu ngân hàng cộng thêm sự tham gia của Ant Group và Tencent sau cùng. Nhưng hai công ty công nghệ này vẫn chưa được phép thử nghiệm đầy đủ các tính năng như một ngân hàng thương mại.

Dẫu vậy, Ant Group đã mất nhiều tháng tham gia thử nghiệm ví e-CNY với sự tham gia của hàng chục nghìn nhân viên.

Cuộc thử nghiệm bắt đầu vào năm ngoái với một số nhân viên cấp cao, trước khi mở rộng vào tháng 2 năm nay với tất cả nhân sự của Ant và công ty liên kết Alibaba Group Holding.

Sử dụng ví tích hợp trong Alipay, nhân viên Ant sẽ mua hàng bằng e-CNY ở các khu vực đặc biệt ở Hàng Châu và một số thành phố khác như Thâm Quyến.

Ngoài ra, các nhân viên có thể dùng e-CNY để thanh toán một số dịch vụ trực tuyến ở các công ty và nhà bán lẻ thuộc Alibaba.

Trong khi Alipay và WeChat Pay là đối thủ của nhau, e-CNY là đồng tiền pháp định được nhà nước công nhận và tạo ra môi trường trung lập cho các nền tảng.

Thử nghiệm cho thấy e-CNY hỗ trợ cả thanh toán bằng QR Code và công nghệ kết nối trường gần (NFC) thường dùng cho thẻ tín dụng và phương tiện công cộng. Ví e-CNY cũng chạy trên một ứng dụng độc lập, được thiết kế để cân bằng các nền tảng thanh toán di động và ngân hàng.

Tencent và Ant Group rơi vào thế khó vì đồng Nhân dân tệ số - Ảnh 2.

Đồng e-CNY bắt đầu được ứng dụng trong hoạt động mua bán thường ngày.

Phát ngôn viên của Ant cho biết sẽ cùng với đối tác MyBank tiếp tục hỗ trợ việc nghiên cứu phát triển và thử nghiệm e-CNY. Điều tương tự cũng được người phát ngôn của Tencent đề cập đến.

Đây là một tình thế không thể nào khác cho Ant và Tencent, “nó khá nguy hiểm để khuyến khích phát triển e-CNY, nhưng còn nguy hiểm hơn nếu đứng ngoài cuộc”, ông Eswar Prasad, từng đứng đầu Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) khu vực Trung Quốc nhận xét.

Trung Quốc hiện chưa ấn định mốc thời gian để triển khai trên toàn quốc nhưng đại lục đang khẩn trương để chuẩn bị cho việc sử dụng tại Thế vận hội mùa đông 2022 (Olympics Winter) tổ chức tại Bắc Kinh vào năm tới.

Thử nghiệm đang diễn ra ở 10 thành phố cùng một vài địa điểm tổ chức Olympics. Tính đến cuối tháng 6, khoảng 20,87 triệu ví e-CNY cá nhân và 3,51 triệu ví e-CNY của tổ chức đã được mở, thực hiện 70,75 triệu giao dịch với giá trị hơn 5 tỷ USD, theo sách trắng của dự án.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk