Tận dụng lúc giá cao, tỷ phú Warren Buffett đã bán bớt 5 tỷ USD cổ phiếu Apple

Tram Ho

Theo tính toán của Business Insider, quỹ đầu tư Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett có thể đã bán đi khoảng 5 tỷ USD cổ phiếu Apple trong quý vừa qua.

Dựa trên tài liệu của Ủy ban Chứng khoán SEC mới công bố vào thứ Hai vừa qua, BI ước tính rằng, tính đến ngày 30 tháng 9, Berkshire Hathaway đang nắm giữ khoảng 964,5 triệu cổ phiếu Apple trị giá gần 112 tỷ USD.

Tận dụng lúc giá cao, tỷ phú Warren Buffett đã bán bớt 5 tỷ USD cổ phiếu Apple - Ảnh 1.

Nhưng trước đó, vào ngày 30 tháng Sáu (cuối quý 2), Berkshire từng tiết lộ rằng họ đang nắm giữ 91,5 tỷ USD cổ phiếu Apple. Căn cứ vào mức giá của cổ phiếu Apple tại thời điểm đó, cũng như việc chia tách cổ phiếu với tỷ lệ 4-1, BI ước tính Berkshire đã sở hữu khoảng 1,003 tỷ cổ phiếu Apple vào thời điểm cuối quý 2 vừa qua.

Con số đó cho thấy, quỹ đầu tư của tỷ phú Buffett đã bán khoảng 39 triệu cổ phiếu Apple trong quý vừa qua, tương đương với 3,8% cổ phiếu mà quỹ này nắm giữ của nhà sản xuất iPhone.

Tùy thuộc vào thời điểm bán cổ phiếu Apple, quỹ Berkshire có thể đã thu được số tiền trong khoảng từ 3,5 tỷ USD cho đến 5,2 tỷ USD.

Nhưng điều quan trọng hơn cả là quỹ Berkshire đã đầu tư khoảng 35 tỷ USD vào Apple trong khoảng từ năm 2016 đến 2018, nghĩa là cho đến nay khoản đầu tư của ông Buffett đã tăng giá trị lên gấp 3 lần chỉ sau vài năm.

Cho đến nay, Apple chính là khoản đầu tư lớn nhất của quỹ Berkshire khi chiếm đến 40% tổng giá trị danh mục cổ phiếu mà quỹ này đang nắm giữ (tính đến tháng Bảy năm 2020). Giá cổ phiếu Apple đã tăng gần 60% trong năm nay.

Đặc biệt trong giai đoạn quý 3 vừa qua chính là thời điểm cổ phiếu Apple leo lên mức cao nhất trong năm nay, sau đó là sự sụt giảm và cho đến nay cổ phiếu Apple vẫn chưa thể quay lại mức đỉnh này. Tận dụng thời điểm đó để kiếm lợi nhuận là điều hoàn toàn hợp lý, nhất là với Buffett.

Mặt khác, cho đến nay quỹ Berkshire vẫn đang gặp khó khăn trong việc duy trì tăng trưởng trong thời kỳ Covid-19. Cổ phiếu của Berkshire đã giảm 1% trong năm nay trong khi chỉ số S&P 500, một trong các chỉ số thước đo cho sức khỏe thị trường chứng khoán Mỹ, đã tăng gần 10%.

Tham khảo The Next Web

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk