Tái sử dụng code và Clean Code với React Hooks

Tram Ho

Cải thiện khả năng tái sử dụng với Custom Hooks

Nếu bạn nhớ lại những ngày mà trước khi phiên bản React 16.8.0 ra đời. Cách lifecycle của component được xử lý trong componentDidMount, componentDidUpdatecomponentWillUnmount. Mỗi hàm lifecycle thường chứa logic không liên quan trong khi các logic liên quan lẫn nhau lại được tách ra. Điều này thường dẫn đến các component trở nên phức tạp khó tái sử dụng, dễ bị lỗi và không nhất quán.

Sau đó, trong React 16.8.0 hook đã được update mục đích để cải thiện những vấn đề hàng ngày mà rất nhiều Dev React đang gặp phải và vật lộn với nó.

Hooks cho phép bạn chia một component thành các chức năng nhỏ hơn dựa trên những phần có liên quan (chẳng hạn như thiết lập đăng ký hoặc tìm nạp dữ liệu), thay vì buộc chúng phải được phân chia dựa trên các hàm lifecycle.

Điều này rất tuyệt vời để giữ sự phân tách tốt các mối quan tâm, nhưng cũng để giữ cho code của bạn DRY. Hooks cho phép bạn trích xuất các logic state để có thể kiểm tra độc lập và tái sử dụng trong các component khác. Điều này làm cho logic state ít bị lỗi hơn và cung cấp khả năng phân tách các mối quan tâm tốt hơn. Views cũng trở nên rõ ràng hơn và không bị lộn xộn với logic phức tạp.

Các hook không chỉ dùng để thay thế các hàm lifecycle bằng cách sử dụng useEffect.

Hãy xem ví dụ sau nơi chúng ta đang tạo một ArticlePreview component, đại loại như thế này:

Bạn có thể giễ dạng bị một thế lực nào đó cám dỗ và viết một cái gì đó như thế này:

Vấn đề với cách tiếp cận này là bạn có rất nhiều logic state được trộn lẫn bên trong component của mình. Điều này làm cho logic state khó kiểm tra độc lập và cũng không thể tái sử dụng trong các component khác, chẳng hạn như ArticleFull component bên dưới:

Có thể sử dụng một cách tiếp cận tốt hơn sẽ là tạo một Hooks tùy chỉnh useArticle xử lý logic state có thể tái sử dụng cho cả component ArticlePreviewArticleFull. Một useArticle Hooks có thể trông giống như thế này:

Và với logic state được trích xuất vào Hooks tùy chỉnh của riêng nó, view/component có thể trông giống như thế này:

Mặc dù đây chỉ là một ví dụ đơn giản, nhưng việc phân tách các mối quan tâm sẽ tốt hơn nhiều với logic state được chuyển sang custom hook có thể giễ dàng tái sử dụng và với nó component này sạch hơn rất nhiều, dễ đọc và giễ maintenance.

Như bạn có thể thấy custom hooks là một cơ chế tuyệt vời clean code và có thể tái sử dụng!

Roundup

Như mọi khi, mình hy vọng bạn thích bài viết này và học thêm được điều gì đó mới.

Cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

Nếu bạn thấy Blog này hay xin hãy cho mình một like và đăng ký để ủng hộ mình nhé. Thank you.

Ref

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Viblo