Tài sản tăng gấp đôi sau một năm, CEO Xiaomi kiếm và tiêu tiền thế nào?

Tram Ho

Lei Jun, người sáng lập và CEO của Xiaomi thường được ví von như “Steve Jobs của Trung Quốc”. Lei sinh năm 1969 trong một gia đình gia giáo ở thành phố Xiantao, tỉnh Hồ Bắc. Vào những năm 1990, khi tỷ lệ đỗ đại học ở Trung Quốc vẫn còn thấp ở mức 27%, Lei đã tốt nghiệp đại học với bằng hạng ưu chuyên ngành khoa học máy tính và không lâu sau đó gia nhập Tập đoàn Kingsoft, đảm nhiệm vị trí nhân viên phát triển phần mềm.

Trong thời gian phát triển sự nghiệp và vươn tới vị trí giám đốc điều hành tại Kingsoft, ông cũng đồng thời điều hành Joyo.com, một công ty thương mại điện tử cho phép người dùng tải sách và tệp tin. Ông đã kiếm được một khoản tiền lớn khi bán trang web của mình cho Amazon vào năm 2004 với giá 75 triệu USD. Là một cổ đông lớn của Kingsoft (nắm giữ 14,9% cổ phần công ty), chính Lei là người giúp công ty này niêm yết thành công trên thị trường chứng khoán Hong Kong.

 Tài sản tăng gấp đôi sau một năm, CEO Xiaomi kiếm và tiêu tiền thế nào? - Ảnh 1.

Sau 20 năm làm việc chăm chỉ, Lei “nghỉ hưu” vào năm 2007 và trở thành một nhà đầu tư thiên thần nổi tiếng ở Trung Quốc trước khi thành lập Xiaomi. Trong số các khoản đầu tư của ông hồi đó có Vancl.com – website bán lẻ quần áo trực tuyến hàng đầu ở Trung Quốc, UCWeb – công ty internet di động hàng đầu và Lakala – công ty thanh toán bên thứ ba.

Với một danh mục đầu tư ấn tượng như vậy, Lei có thể không cần phải làm việc nữa. Thay vào đó, ông để niềm đam mê “dẫn lối” và đến năm 2010, ở tuổi 40, Lei trở lại cuộc chơi. Lei Jun luôn hứng thú với việc sản xuất các sản phẩm điện thoại di động chất lượng cao ngay tại Trung Quốc. Giấc mơ kinh doanh của ông đã thành hiện thực sau khi phát hành MIUI, một hệ điều hành điện thoại thông minh dựa trên Android vào tháng 8 năm 2010. Trong thập kỷ tiếp theo, Xiaomi đã phát triển thành đế chế trị giá 46 tỷ USD với hơn 100 triệu người dùng.

Theo danh sách tỷ phú Hurun 2020 của Trung Quốc, Lei hiện đang sở hữu khối tài sản trị giá 25 tỷ USD. Tài sản của ông đã tăng hơn gấp đôi trong năm qua nhờ vào sự bùng nổ của công nghệ 5G.

Vậy, “Steve Jobs của Trung Quốc” đang sử dụng tài sản của mình như thế nào?

Một trong những lần hiếm hoi mọi người nhìn thấy Lei mua sắm xa hoa là vào năm 2017, khi ông khoe chiếc Mercedes-Benz S600 trị giá 430.000 USD của mình trên Weibo vào thời điểm công ty phát hành mẫu Redmi Note 5A mới.

Đặc biệt hơn cả là khoản đầu tư 750 triệu USD của ông vào Công viên Khoa học và Công nghệ Xiaomi. Khu đất rộng lớn ở Bắc Kinh này nằm bên cạnh các khu công nghiệp của Lenovo và Baidu ở quận Haidian – khu vực tập trung những cư dân có thu nhập khả dụng bình quân đầu người cao nhất thành phố.

Sau khi tuyên bố đã mua mảnh đất, Lei cho biết ông dự định áp dụng khái niệm Trí tuệ nhân tạo vạn vật (AIoT) để thay đổi ngành bất động sản. Thông qua quan hệ đối tác chiến lược với một nhóm các nhà phát triển bất động sản hàng đầu bao gồm China Resources Land và Frasers Property, Xiaomi đã có thể phát triển và triển khai hệ sinh thái nhà thông minh.

“Cuối cùng chúng tôi đã định cư ở Bắc Kinh sau 9 năm trôi dạt”, Lei viết trên Weibo vào năm 2019. Ông đặt mục tiêu tận dụng mô hình kinh doanh “internet mới” nói trên để giảm giá nhà ở xuống một nửa hoặc một phần ba so với hiện nay. Nếu thành công, chắc chắn ông sẽ có thêm một lượng lớn người hâm mộ.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk