Tài sản Elon Musk ‘bốc hơi’ hơn 20 tỷ USD từ khi xuất hiện trong chương trình tấu hài Sarturday Night Live

Tram Ho

Theo thống kê mới đây của Forbes, tài sản của CEO Tesla đã giảm hơn 20 tỷ USD kể từ sự xuất hiện gây tranh cãi của vị tỷ phú này trên chương trình “Saturday Night Live” vào cuối tuần trước.

Ước tính, cổ phiếu của Tesla đã giảm đến 15% trong tuần này. Điều đó khiến tài sản của Elon Musk bị thổi bay 20,5 tỷ USD, xuống còn 145,5 tỷ USD tính đến thời điểm thị trường đóng cửa ngày 13/5 (theo giờ Mỹ). Mặc dù vậy, Musk vẫn là người giàu thứ 3 trên thế giới, sau Jeff Bezos (183,9 tỷ USD) và Bernard Arnault cùng gia đình (179,4 tỷ USD).

Tài sản Elon Musk bốc hơi hơn 20 tỷ USD từ khi xuất hiện trong chương trình tấu hài Sarturday Night Live - Ảnh 1.

Trước khi góp mặt trong “Saturday Night Live”, ông chủ Tesla sở hữu khối tài sản 166 tỷ USD và là người giàu nhất từng tham gia chương trình này. Tại đây, Musk đã lên tiếng ủng hộ các loại tiền số, đặc biệt là Dogecoin. Tuy nhiên, ngay sau đó, có thời điểm giá của đồng tiền mã hóa này đã giảm tới gần 30%, xuống còn 0,49 USD/đồng.

Và ngày hôm qua (13/5), Musk đã có một pha “lật kèo” khi tuyên bố Tesla sẽ tạm dừng chương trình chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin khi khách hàng mua xe của hãng.

Tài sản Elon Musk bốc hơi hơn 20 tỷ USD từ khi xuất hiện trong chương trình tấu hài Sarturday Night Live - Ảnh 2.

Lý do mà tỷ phú 49 tuổi đưa ra lo ngại về việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch ngày càng gia tăng để khai thác và giao dịch Bitcoin. Musk cho biết Tesla vẫn giữ Bitcoin và sẽ chỉ giao dịch khi việc khai thác, giao địch đồng tiền số này sử dụng loại năng lượng bền vững hơn.

Chỉ sau thông báo trên, giá Bitcoin đã giảm tới 17%, xuống mức dưới 50.000 USD/đồng. Các nhà phân tích của Phố Wall cho rằng những động thái mới nhất của Musk đang khiến các nhà đầu tư tiền số bối rối và gây ra biến động cho giá cổ phiếu Tesla, vốn đã gặp khó khăn trong tháng qua.

Trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư lo ngại về tình hình lạm phát gia tăng, cổ phiếu của các công ty Big Tech và các hãng xe điện như Tesla đã dẫn đầu đợt bán tháo trong thời gian gần đây.

Trước đó, cổ phiếu Tesla đã chịu ảnh hưởng bởi việc kinh doanh có phần không thuận lợi tại Trung Quốc. Chiếm 30% tổng doanh thu toàn cầu của Tesla, đây là thị trường lớn thứ 2 của hãng, chỉ sau Mỹ.

Ngày 11/3 vừa qua, Tesla đã tuyên bố tạm dừng kế hoạch mua đất và mở rộng nhà máy ở Thượng Hải. Lý do của việc này là “sự không chắc chắn trong quan hệ Mỹ – Trung”. Theo một số nguồn tin, với mức thuế 25% với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc cùng những khoản thuế vẫn được áp dụng từ thời cựu Tổng thống Trump, công ty của Musk đang có ý định hạn chế tỷ trọng sản lượng ở đất nước tỷ dân.

Tài sản Elon Musk bốc hơi hơn 20 tỷ USD từ khi xuất hiện trong chương trình tấu hài Sarturday Night Live - Ảnh 3.

Ngoài ra, dù Trung Quốc là thị trường rộng lớn và nhiều tiềm năng nhưng Tesla đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt tại nước này, khi các công ty nội địa như Nio đang phát triển mạnh mẽ. Theo Forbes, doanh số tháng 4 của Tesla đã giảm 27% so với tháng trước.

Tuy việc cổ phiếu Tesla giảm 15% trong tuần này đã xóa sổ hàng chục tỷ USD của Musk nhưng nhìn chung ông vẫn “ổn” khi giàu hơn gần 110 tỷ USD so với năm 2020.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk