Tài liệu quân sự tuyệt mật của Vương quốc Anh bị bỏ ở bến xe buýt trong tình trạng ướt sũng như giấy lộn

Tram Ho

Tài liệu thường là một trong những thứ được cất giấu kỹ lưỡng, nhất là đối với những tài liệu quan trọng, ấy thế mà mới đây, các tài liệu chứa thông tin mật từ Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh đã được một người dân giấu tên tìm thấy tại một bến xe buýt ở Kent trong tình trạng ướt sũng như đống giấy lộn, nhận thấy mức độ quan trọng của tài liệu, người này đã liên hệ và giao cho hãng tin BBC.

Tài liệu quân sự tuyệt mật của Vương quốc Anh bị bỏ ở bến xe buýt trong tình trạng ướt sũng như giấy lộn - Ảnh 1.

“Gần 50 trang” mô tả chi tiết về các hoạt động quân sự của Anh, bao gồm cả việc tàu chiến HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh đi qua vùng biển Ukraine ngoài khơi bờ biển Crimea vào tuần trước và cả phân tích phản ứng có thể xảy ra của Nga.

Tài liệu cũng trình bày chi tiết các kế hoạch về khả năng hiện diện quân sự của Vương quốc Anh ở Afghanistan sau khi chiến dịch NATO do Hoa Kỳ lãnh đạo ở đó kết thúc.

Tài liệu quân sự tuyệt mật của Vương quốc Anh bị bỏ ở bến xe buýt trong tình trạng ướt sũng như giấy lộn - Ảnh 2.

“Một cuộc điều tra nội bộ về tình huống đó đang diễn ra”, Bộ trưởng Bắc Ireland Brandon Lewis nói với Sky News vào Chủ nhật. “Đó là thứ mà không ai trong chúng tôi muốn thấy.”

Bộ xác nhận trên Twitter rằng một nhân viên đã báo cáo việc mất các giấy tờ nhạy cảm và một cuộc điều tra đã được khởi động, đồng thời nói thêm rằng “không thích hợp để bình luận thêm”.

Hầu hết các tài liệu được đánh dấu là “nhạy cảm”, đây là “mức độ phân loại tương đối thấp”, BBC đưa tin.

Tài liệu quân sự tuyệt mật của Vương quốc Anh bị bỏ ở bến xe buýt trong tình trạng ướt sũng như giấy lộn - Ảnh 3.

Một ngoại lệ là tài liệu “Secret U.K Eyes Only” được gửi cho Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace nêu rõ yêu cầu của Hoa Kỳ đối với sự trợ giúp của Anh ở Afghanistan và hỏi liệu có bất kỳ lực lượng đặc biệt nào của Anh sẽ ở lại nước này sau khi việc rút quân của Mỹ hoàn tất hay không.

“Bất kỳ lực lượng nào của Anh tiếp tục ở lại Afghanistan sẽ dễ trở thành mục tiêu của một mạng lưới các tác nhân phức tạp. Tuy nhiên, Anh vẫn còn lựa chọn rút lui hoàn toàn”, theo tài liệu mật trên

BBC không báo cáo thêm chi tiết về chiến dịch Afghanistan được mô tả trên các tài liệu do tính nhạy cảm của vấn đề.

Tham khảo: Bloomberg

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk