Viết tài liệu cho Restfull API

Giờ đây những ứng dụng theo mô hình restfull api đang thực sự phát triển, nhưng có rất nhiều dự án lại không có một tài liệu rõ ràng để bên mobile và server có thể giao tiếp được với nhau một cách thuận tiện nhất, tôi đã chứng kiến nhiều dự án phải dùng đến excel để quản lý những api và tôi cũng là một trong số đó. Nó thực sự là quá khó dùng đối với những dự án nào nhiều api.

Vì vậy hôm nay tôi muốn giới thiệu cho các bạn biết một công cụ tuyệt vời để viết docs cho api. Tool này được viết bằng code, ban đầu tôi nghĩ rằng nó quá khó để dùng và thật mất thời gian khi có mỗi cái docs mà lại phải dùng đến code, nhưng khi quyết tâm thử thì thật sự nó rất hữu ích – nhanh – đẹp – dễ hiểu đó là những gì tôi cảm nhận. Có lẽ gì vậy mà project này nó có hơn 11k star và hơn 6k fork trên Github.

Bạn có thể xem hình để có thể hình dùng file docs của mình sau này như thế nào. Nó thật sự chuyên nghiệp phải không, không những nó có thế dành cho nội bộ dev trong project mà nó còn có thể public ra bên ngoài cho bên thứ 3 có thể dùng.

aecd34bf71a3aef919f197cd438a7e41f8046656

Tính năng

Sau đây tôi xin dịch qua những tính năng của slate mang lại:

 • Dễ hiểu, thiết kế trực quan – Với Slate, Phần mô tả của API ở phía bên trái của tài liệu, tất cả các ví dụ, code nằm bên phải. Slate hỗ trợ responsive vì vậy nó sẽ hiển thị tốt trên Pc, máy tính bảng, điện thoại.
 • Tất cả mọi thứ trên một trang duy nhất – Cuộn chuột là những gì người đọc cần phải làm để xem nội dung của hằng triệu api. Slate đặt toàn bộ nội dung trên một trang duy nhất.
 • Slate chỉ là Markdown – Khi bạn viết tài liệu với Slate, bạn chỉ cần viết các mã Markdown (file .md) và không cần phải biết code bất kì một ngôn ngữ nào khác.
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ – Nếu API của bạn hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình, bạn có thể dễ dàng đặt mỗi ngôn ngữ trong một tab để chuyển đổi giữa chúng. Trong tài liệu của bạn, bạn sẽ phân biệt ngôn ngữ khác nhau bằng cách xác định tên ngôn ngữ ở đầu của mỗi đoạn code.
 • Nó có thể hightlight cho gần 100 ngôn ngữ, không cần cài thêm bất kỳ thư viện nào cả.
 • Tự động, nhẹ nhàng, tất cả đề mục của tài liệu nằm ở bên trái đễ dàng tìm kiếm thông tin. Hiệu suất tốt, ngay cả đối với các tài liệu lớn.
 • Cho phép người dùng cập nhật tài liệu – Theo mặc định, tài liệu Slate lưu trữ trên Github (fork về và viết tài liệu). Điều này không chỉ có nghĩa là tài liệu lưu trữ miễn phí với Github và nó cũng đơn giản cho các developer khác có thể chỉnh sửa đóng góp cho tài liệu. Tất nhiên, nếu bạn không muốn sử dụng GitHub, bạn cũng có thể lưu trữ tài liệu của bạn ở một server nội bộ.

Requirement

 • Hệu điều hành Linux hoặc OS X.
 • Ruby, version 2.0 hoặc newer
 • Bundler

Cài đặt

Cài đặt ruby

Bạn cần chạy lần lượt các lệnh sau:

Sau khi chạy xong thì check xem đã đặt thành công chưa bằng cách:

Kết quả như sau:

 

Cài đặt bundle

Bạn chạy lệnh sau

Check cài đặt thành công chưa thì check tương tự như trên bằng cách gõ lệnh

Kết quả như sau:

Cài đặt source code

Trong terminal bạn chạy lệnh sau (lưu ý máy đã cài git):

Nó sẽ tự động lấy sourcode về với thư mục là slate

Tiếp theo chạy các lệnh sau:

Nếu bạn cài đặt trên linux mà bị lỗi như sau:

Thì vui lòng chạy tiếp lệnh sau:

Và sau đó chạy lại lệnh sudo bundle install nhé.

Cuối cùng bạn chạy lệnh

sau đó vào http://localhost:4567/ để xem thành quả ban đầu của mình nhé:

06f3aaf0e18437b97d189fae17a7b02f90140d77

Viết docs API nào

Mở code lên bạn sẽ thấy nó thật sự đơn giản để viết docs cho API:

ee07506a92b07d9ba0bfc1e1f24b2fba5f7ae9fc

Bạn nhìn hình và để ý những thư mục mình có bôi xanh:

 • logo.png chắc ai cũng hiểu nó là logo của trang api rồi.
 • Thư mục includes chính là những api nhỏ bạn có thể tách ra để includes vào file chính.
 • index.html.md chính là file chính, chúng ta hạn chế viết trong đây mà chủ yếu là để include code vào thôi.

Trước hết bạn tạo 1 file bất kỳ trong thư mục inlcude chẳng hạn:

sau đó mở file index.html.md và tìm đến dòng

và thêm file của bạn vừa tạo vào. tiếp theo chạy lệnh

Kết quả chạy sẽ như thế này:

Tôi vừa tạo file _customer.md trong includes và thêm vào trong file index.html.md. Đây là kết quả:

4c1f1807e5799aadde6fa2c5e4e55e8a26e7ae84

Lệnh này sẽ tạo ra 1 thu mục mới là build trong project của bạn, tất của những gì bạn cần làm là upload thư mục này lên server của mình và xem thành quả thôi.

Chú ý mỗi lần bạn build lại project nó sẽ tạo ra file index.html trong thư mục build bạn chỉ cần upload lại file này lên server thôi chứ không cần phải upload lại toàn bộ source có trong thư mục này

Cú pháp viết docs.

Về phần cú pháp để viết tài liệu thì nó là mã của dịnh dạng .md nên nó viết hoàn toàn giống với viblo, còn nếu ai chưa viết bài trên viblo bao h bạn có thể tham khảo tại ngay tại ví vụ của tài liều lúc bạn cài đặt (trong file index.html.md) hoặc xem thêm những ví dụ khác tại link sau. https://github.com/lord/slate/wiki/Markdown-Syntax.

Trên đây là toàn bộ những gì tôi muốn chia sẻ cho bạn, nếu có bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng để lại comment bên dưới, Tôi rất vui được giải đáp những thắc mắc của bạn.

Thank for your reading!

Chia sẻ bài viết ngay