Tai họa tiếp tục ập đến với tập đoàn Samsung: Thái tử Lee bị cáo buộc thêm tội thao túng chứng khoán, 2 phiên tòa đang chờ xét xử

Tram Ho

Phó chủ tịch Samsung Electronics là Lee Jae-yong vừa bị truy tố vào ngày hôm nay vì tội thao túng chứng khoán và vi phạm quy định diễn ra từ 5 năm trước. Những cáo buộc này đã một lần nữa kéo đám mây đen bao quanh nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, nhất là trong bối cảnh họ phải cùng lúc đối mặt với khủng hoảng vì Covid-19 và những căng thẳng chính trị.

Văn phòng công tố nói rằng người thừa kế 52 tuổi của tập đoàn Samsung liên quan tới vụ việc thao túng giá chứng khoán của Samsung C&T và Cheil Industries khi 2 công ty sáp nhập năm 2015.

Tai họa tiếp tục ập đến với tập đoàn Samsung: Thái tử Lee bị cáo buộc thêm tội thao túng chứng khoán, 2 phiên tòa đang chờ xét xử - Ảnh 1.

“Ông Lee đã nỗ lực đảm bảo sự sự thừa kế ngai vàng của mình với chi phí thấp nhất, củng cố quyền kiểm soát của ông ta. Chúng tôi quyết định buộc tội ông ta dựa trên việc xem xét tới những tội danh đáng kể gây ra sự xáo trộn đối với thị trường chứng khoán”, theo Lee Bok-hyun – một công tố viên cao cấp tại Văn phòng công tố Seoul nói.

Vị công tố viên này cũng nói rằng ông Lee chính là người chấp thuận để những sai phạm kế toán tại Samsung Bilogics – một chi nhánh thuốc của Samsung C&T xảy ra như một phần kế hoạch củng cố quyền lực của ông tại tập đoàn. Ông Lee là cổ đông lớn nhất tại Samsusng C&T – công ty con thuộc tập đoàn Samsung với 17,33% cổ phần.

Tuy nhiên, phía văn phòng công tố chưa gửi đơn yêu cầu lệnh bắt giữ với ông Lee thời điểm này – điều đó có nghĩa là ông có khả năng đối mặt với phiên tòa mà không bị bắt tạm giam. Hiện thời gian chính xác diễn ra phiên tòa sẽ được phía tòa án sắp xếp. Trước đó vào tháng 6, tòa án cũng bác yêu cầu bắt giữ ông Lee của phía văn phòng công tố liên quan tới vụ án khác.

Hiện Samsung từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Lee vướng vào những cáo buộc pháp lý. Năm 2017, ông đã bị ngồi tù vì những cáo buộc liên quan tới cựu Thủ tướng bị phế truất Park Geun-Hye nhưng lại được thả ra vào tháng 2/2018. Hiện tại, tòa án đang nỗ lực bắt giữ lại ông này khi Tòa án tối cao lật lại vụ án vào năm ngoái. Phiên tòa này hiện vẫn đang chờ diễn ra và nếu quyết định cuối cùng chống lại Lee, ông có thể tiếp tục phải ngồi tù lần nữa.

Với cáo buộc mới nhất, các công tố viên đã dành 2 năm để điều tra sau khi Sở giao dịch chứng khoán lần đầu tiên nói rằng họ đã nhận thấy những sai phạm về kế toán diễn ra tại Samsung Biologics. Các công tố viên tiếp tục mở rộng điều tra về quá trình chuyển giao quyền lực tại tập đoàn Samsung vào năm ngoái, nói rằng ban lãnh đạo tập đoàn đã nâng khống giá trị Samsung Biologics để giúp Lee củng cố quyền kiểm soát.

Lee và Samsung từ chối mọi cáo buộc nói rằng họ không phạm luật và cam kết mọi hoạt động trong quá trình sáp nhập Samsung Biologics là theo chuẩn kế toán quốc tế.

Thái tử Lee bị buộc tội thêm những tội danh mới trong bối cảnh tập đoàn này đang nỗ lực vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra và những căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. Khi Washington áp đặt những lệnh trừng phạt lên Huawei – đối thủ cạnh tranh chủ đạo của Samsung ở lĩnh vực mạng viễn thông và điện thoại thông minh, Samsung có thể có cơ hội giành thị phần.

Đại dịch đang khiến nhu cầu chip của Samsung tăng cao. Ở chiều ngược lại, nhu cầu với điện thoại thông minh lại giảm và quý 2 vừa qua đã chứng kiến việc Huawei vượt họ về lượng bán ra.

Những cáo buộc xung quanh thái tử Lee đã tiếp tục vẽ thêm những tranh cãi xung quanh Samsung. Tháng 5, ông nói rằng sẽ không bao giờ để con thừa kế công ty, cam kết không gây ra bất kỳ tranh cãi nào về quá trình thừa kế nữa. Ông cũng đã xuất hiện công khai nhiều hơn khi ghé thăm các nhà máy Samsung ở Trung Quốc và tham gia nhiều sự kiện ở quê nhà.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk