Tác phẩm điêu khắc “vô hình” đầu tiên trên thế giới được bán với giá không tưởng 422 triệu đồng

Tram Ho

Một tác phẩm điêu khắc “vô hình” do nghệ sĩ người Ý Salvatore Garau tạo ra gần đây đã được một nhà sưu tập tư nhân mua lại, người này đã trả số tiền khổng lồ 15.000 euro (~422 triệu VND) cho nó trong một cuộc đấu giá.

Nếu bạn là một trong những người không thể hiểu tại sao ai đó có thể trả một số tiền lớn cho các thứ như các trang phục trong game, thì việc bán tác phẩm điêu khắc phi vật chất của Salvatore Garau thực sự sẽ càng khiến não của bạn thấy bối rối.

Tác phẩm điêu khắc vô hình đầu tiên trên thế giới được bán với giá không tưởng 422 triệu đồng - Ảnh 1.

Với tiêu đề “I am”, tác phẩm nghệ thuật vô hình về cơ bản đại diện cho một khoảng không, một không gian trống được lấp đầy bởi năng lượng của tác phẩm điêu khắc. Nghe có vẻ giống như một cái gì đó mà bạn quan tâm không? Chắc là không rồi. Tuy nhiên đó là việc của bạn, vì ai đó đã cảm thấy hứng thú và trả 12 nghìn euro (15 nghìn tính luôn tiền mua quyền đấu giá) vào đầu tháng này.

Bạn tự hỏi chủ nhân mới của tác phẩm điêu khắc vô hình này sẽ nhận được gì cho số tiền bỏ ra? Nếu chúng ta đang nói những điều hữu hình, người ấy sẽ nhận được chứng chỉ xác thực chứng minh “I am” là tài sản của người mua. 

Vậy, làm thế nào để người ta giữ một tác phẩm điêu khắc vô hình? Người nghệ sĩ gợi ý nên lưu trữ tác phẩm nghệ thuật trong một căn phòng đặc biệt, trong một không gian không bị cản trở, có kích thước khoảng 150 × 150 cm. Hệ thống chiếu sáng đặc biệt và kiểm soát khí hậu là tùy ý người sở hữu, vì “I am” là phi vật chất…

Tác phẩm điêu khắc vô hình đầu tiên trên thế giới được bán với giá không tưởng 422 triệu đồng - Ảnh 2.

“Kết quả thành công của cuộc đấu giá minh chứng cho một sự thật không thể chối cãi: khoảng trống là một không gian tràn đầy năng lượng, và ngay cả khi chúng ta làm trống nó và không có gì còn lại, theo nguyên tắc bất định của Heisenberg, hư vô cũng có trọng lượng,” Salvatore Garau nói.

“Do đó, nó có năng lượng ngưng tụ và tự biến đổi thành các hạt, trong chúng ta! Khi tôi quyết định ‘trưng bày’ một tác phẩm điêu khắc phi vật chất trong một không gian nhất định, không gian đó sẽ tập trung một số lượng và mật độ suy nghĩ nhất định vào một điểm chính xác, tạo ra một tác phẩm điêu khắc mà chỉ từ tiêu đề sẽ có những hình thức đa dạng nhất. Rốt cuộc, không phải chúng ta tạo hình cho một vị thần mà chúng ta chưa từng thấy sao?”

Tác phẩm điêu khắc vô hình đầu tiên trên thế giới được bán với giá không tưởng 422 triệu đồng - Ảnh 3.

Garau coi tác phẩm điêu khắc vô hình của mình là một phép ẩn dụ hoàn hảo của thời đại chúng ta. Nó rõ ràng là không chỉ độc đáo và không thể tái tạo mà còn không có tác động đến môi trường.

Tham khảo: OC

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk