Tác dụng bất ngờ của chuyển đổi online đối với gã khổng lồ Microsoft: Tăng trưởng hơn 3,5 lần chỉ sau 5 năm

Tram Ho

Nhắc đến Microsoft là người ta thường nói đến nhà sáng lập Bill Gates, đến máy tính cá nhân hay những chương trình phần mềm nổi tiếng như Windows, Office…

Tuy nhiên trong một thế giới mà công nghệ phát triển từng ngày, việc chỉ chăm chú vào những chương trình phần mềm hay bản quyền đã làm mài mòn sự sáng tạo cũng như tăng trưởng của Microsoft. Sự trỗi dậy của những công ty như Alphabet (Google), Apple hay Amazon đã khiến Microsoft phải định hình lại chiến lược kinh doanh sau nhiều năm giảm tốc.

Khi lên nắm quyền thay người tiền nhiệm Steve Ballmer vào năm 2014, CEO Nadella đã thay đổi chiến lược từ “thiết bị và dịch vụ” sang những mảng kinh doanh hướng đến smartphone, điện toán đám mây hay những công nghệ của tương lai.

Ông lớn ngành công nghệ này dần chuyển hướng từ tập trung vào bản quyền các chương trình phần mềm cho máy tính cá nhân sang những dịch vụ đám mây cho cả doanh nghiệp lẫn cá nhân, qua đó thực hiện quá trình chuyển đổi online thành công.

Thay vì từ chối hợp tác với những đối tác để giữ bản quyền, Microsoft bắt đầu xây dựng mối liên kết với hàng loạt hãng sản xuất phần mềm và công nghệ.

CEO Nadella đã bắt tay với Red Hat để thúc đẩy mảng điện toán đám mây Azure Cloud của hãng đã nằm đắp chiếu từ năm 2010. Tương tự, ông cũng hợp tác với Salesforce hay thậm chí Amazon để đem lại những hợp đồng có lợi cho Microsoft trong mảng kinh doanh mới.

Kể từ đây, việc bán hàng bản quyền hay sản phẩm gắn liền với hệ điều hành Windows của Microsoft đã không còn là duy nhất. Doanh thu từ mảng điện toán đám mây cùng các dịch vụ liên quan của hãng trong quý IV/2019 đạt 12,5 tỷ USD, cao hơn mức 9 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tổng doanh thu của toàn hãng cùng kỳ đạt 35,7 tỷ USD. Như vậy, mảng điện toán đám mây đã chiếm tới 34% doanh thu của Microsoft trong quý IV/2019.

Mức lợi nhuận biên của mảng điện toán đám mây tại Microsoft hiện là 67%. Trong khi đó báo cáo của Forrester Research cho thấy Microsoft chiếm 22% thị trường về hệ thống cơ sở hạ tầng trong mảng này.

Ngày nay Microsoft cùng Google là 2 trong số những ông lớn hy hữu cung cấp toàn diện dịch vụ cơ sở hạ tầng cho điện toán đám mây, từ phần cứng cho đến phần mềm.

Nhờ sự chuyển mình thành công này mà hình ảnh của Microsoft trong mắt công chúng đã thay đổi. Từ một tập đoàn già cỗi bám vào bản quyền thành một công ty chuyên về dịch vụ điện toán đám mây. Những số liệu về doanh thu đã cho thấy Microsoft đi đúng hướng khi chuyển đổi online trước cách mạng công nghệ.

Hiện nay, tiền trả phí dịch vụ cho Microsoft đã chiếm tới 2/3 tổng doanh thu và cung cấp một dòng tiền khả dụng lớn cho hãng để tái đầu tư. Việc cho phép cá nhân, doanh nghiệp dùng chung hệ thống dữ liệu cũng như cung cấp các dịch vụ, sản phẩm đi kèm khiến Microsoft đạt được những thành quả đáng khích lệ.

Đầu năm 2014, ngay trước khi CEO Nadella lên nắm quyền, cổ phiếu của Microsoft chỉ vào khoảng 38 USD thì hiện nay nó có giá 136 USD, mức tăng hơn 3,5 lần. Trong cùng giai đoạn, doanh thu của hãng tăng từ 93,5 tỷ USD lên 122 tỷ USD.

Tác dụng bất ngờ của chuyển đổi online đối với gã khổng lồ Microsoft: Tăng trưởng hơn 3,5 lần chỉ sau 5 năm - Ảnh 3.

Năm 2019, Microsoft là hãng thứ 3 trên thị trường có tổng mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD, thậm chí đạt trước cả khi đối thủ Google làm được.

Hiện nay, Microsoft đang dẫn đầu thị trường trong mảng điện toán đám mây với doanh thu 38 tỷ USD cho riêng mảng này trong năm tài khóa 2019. Con số này cao gấp 4 lần so với mảng điện toán đám mây của đối thủ Google là 8 tỷ USD và gấp 3 lần Salesforce là 13,3 tỷ USD. Doanh thu của Amazon Web Services cũng chỉ đạt 25,7 tỷ USD cho năm tài khóa 2018.

Rõ ràng, việc chuyển đổi số đã giúp Microsoft không chỉ nâng cao kết quả kinh doanh, tạo hướng đi mới mà còn cải thiện được hình ảnh của chính công ty kể từ khi nhà sáng lập Bill Gates nghỉ hưu.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk