Sức nóng của Jack Ma: Xuất hiện trong chưa đến 1 phút nhưng đã mang lại “món quà” 58 tỷ USD cho Alibaba

Tram Ho

Jack Ma xuất hiện trong chưa đến 1 phút và không hề nói gì về các động thái vừa qua của chính phủ Trung Quốc mà đã đẩy đế chế của ông vào cuộc khủng hoảng lớn nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư đã chờ đợi nhiều tháng để nhìn thấy Jack Ma, hình ảnh vị doanh nhân nổi tiếng xuất hiện chớp nhoáng trong video livestream ngày hôm qua đã đủ để họ an tâm. Sau khi video Jack Ma trò chuyện với một nhóm giáo viên bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội đánh dấu lần đầu tiên ông xuất hiện trước công chúng kể từ khi biến mất bí ẩn cuối năm ngoái, giá trị vốn hóa của Alibaba đã tăng thêm 58 tỷ USD.

 Sức nóng của Jack Ma: Xuất hiện trong chưa đến 1 phút nhưng đã mang lại món quà 58 tỷ USD cho Alibaba - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu Alibaba. Nguồn: Bloomberg.

Tương lai của Jack Ma vẫn là 1 ẩn số. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích nhận định đó là dấu hiệu cho thấy những kịch bản tồi tệ nhất – ví dụ như Ma bị bắt giam hoặc chính phủ tiếp quản các công ty của ông – gần như sẽ không xảy ra. Ma sẽ không thể tham dự một sự kiện như vậy nếu như không được chính phủ đồng ý. Và các cơ quan truyền thống nhà nước, trong đó có Thời báo hoàn cầu, cũng đăng một vài đoạn trích bài nói chuyện của Ma hoặc đưa tin về sự xuất hiện của ông.

Bên cạnh đó, bài nói của Ma tập trung vào các vấn đề từ thiện, trong đó bao gồm tầm quan trọng của việc thu hẹp chênh lệch giàu nghèo và hồi sinh vùng nông thôn Trung Quốc – 2 ưu tiên lớn của đảng Cộng sản Trung Quốc. Điều này trái ngược với việc Ma chỉ trích hệ thống ngân hàng quốc doanh và cả các cơ quan quản lý hồi tháng 10.

Giờ đây vấn đề nhà đầu tư quan tâm nhất là Bắc Kinh sẽ siết chặt quản lý Ant, Alibaba và các công ty công nghệ khác như thế nào. Có những bằng chứng sớm cho thấy các nhà quản lý không quá vội vã.

Chỉ vài giờ sau khi Ma xuất hiện trở lại, NHTW Trung Quốc công bố dự luật nhằm giảm mức độ độc quyền trên thị trường thanh toán trực tuyến – 1 động thái tiếp tục làm khó Ant và đối thủ Tencent. Tuy nhiên điều này vẫn nằm trong chiến dịch siết chặt quản lý các ông lớn công nghệ mà Bắc Kinh đánh giá là đang chi phối nền kinh tế quá nhiều.

Mitechell Green, người sáng lập Lead Edge Capital và cũng có cổ phần tại Alibaba, dự báo thời gian sắp tới Ma sẽ tiếp tục ưu tiên cong việc từ thiện – điều mà ông đã bắt đầu làm từ mấy năm trước. Green lạc quan về triển vọng dài hạn của Alibaba và Ant, bởi “cả hai đều rất quan trọng với nền kinh tế và người dân Trung Quốc”.

Tham khảo Bloomberg

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk