Sự phân biệt đối xử theo giới tính phổ biến trong tuyển dụng

Ngoc Huynh

Ở Việt Nam, sự phân biệt đối xử theo giới tính vẫn còn tồn tại phổ biến trong tuyển dụng, mặc dù tình trạng này đã được cải thiện ở các môi trường làm việc và cơ hội thăng tiến, theo một nghiên cứu của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) phối hợp với Navigos Search.

Hôm qua, ILO và Navigos Search đã công bố nghiên cứu với tựa đề là “Bình đẳng giới trong thực tiễn tuyển dụng và thăng tiến tại Việt Nam”.

Có 1/5 trong số 12,300 quảng cáo tuyển dụng trên 4 cổng thông tin việc làm lớn nhất Việt Nam là Vietnamworks, JobStreet, CareerBuider, Career Link trong thời gian từ giữa tháng 11/2014 đến giữa tháng 1/2015 có đưa ra yêu cầu về giới tính. Trong số các việc làm đăng tuyển có yếu tố giới, 70% yêu cầu chỉ tuyển nam giới, trong khi chỉ có 30% mong muốn ứng viên nữ nộp hồ sơ.

Nam giới thường được nhắm tới cho các công việc mang tính chất chuyên sâu hơn và đòi hỏi kỹ năng cao hơn, hoặc các công việc yêu cầu di chuyển nhiều, như kiến trúc sư, lái xe, kỹ sư và công nghệ thông tin.

Trong khi đó, phụ nữ thường được yêu cầu cho các công việc mang tính chất hỗ trợ và văn phòng như lễ tân, thư ký, kế toán, nhân sự và hành chính.

Giám đốc ILO Việt Nam, Gyorgy Sziraczki nhận định: “quảng cáo tuyển dụng nên tránh đề cập đến giới tính, vì đó là hình thức trực tiếp của phân biệt đối xử theo giới, và “những bức tường vô hình” ấy sẽ dẫn đến sự tập trung về giới theo nghề nghiệp và chức năng công việc”. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng doanh nghiệp có thể hưởng lợi tối đa từ tài năng của người lao động mới được tuyển dụng.

Với các quảng cáo tuyển dụng ưu tiên giới tính, thì việc tiếp cận của phụ nữ và ngay cả nam giới đối với một số loại hình công việc nhất định bị hạn chế. Do đó họ bị tước đi những cơ hội quan trọng trong thị trường lao động.

Sự phân biệt giới tính trong thị trường việc làm cũng được thể hiện qua các quảng cáo tuyển dụng cho các vị trí quản lý. Có tới 83% các thông báo tuyển dụng vị trí quản lý có yếu tố giới yêu cầu ứng viên nam. Trong đó, toàn bộ các vị trí giám đốc chỉ dành cho nam giới.

Cũng trong khuôn khổ của nghiên cứu, một cuộc khảo sát với các chủ lao động trong khu vực tư nhân vào tháng 1/2015 cho thấy, ngoài trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc – 2 yếu tố quan trọng nhất khi đưa ra các quyết định tuyển dụng, 2/3 chủ lao động hỏi các câu hỏi về khả năng làm việc ngoài giờ. Có tới 43% chủ lao động muốn tìm hiểu về tình trạng hôn nhân của người xin việc và 30% hỏi thông tin về kế hoạch sinh con.

Chỉ có 60% chủ lao động được phỏng vấn tính thời gian nghỉ thai sản vào thâm niên công tác của người lao động, như quy định của pháp luật. Với việc thâm niên công tác là yếu tố quan trọng thứ hai khi người sử dụng lao động căn cứ để ra quyết định thăng chức, điều này là một bất lợi lớn đối với lao động nữ để tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://vietnamnews.vn/