Sự khác biệt giữa việc mua smartphone trực tuyến và tại cửa hàng

Tram Ho

Sự phát triển của các nền tảng thương mại điện tử đã cung cấp cho mọi người nhiều cách để mua sắm hơn và với sự phát triển của Internet, ngày càng nhiều người đã lựa chọn mua sắm trực tuyến hơn. Giá rẻ và dịch vụ hậu cần vận chuyển nhanh chóng, mua sắm trực tuyến đã trở thành một cách mua sắm chủ đạo của mọi người.

Nhưng đối với một số mặt hàng giá trị cao, nhiều người vẫn rất băn khoăn không biết nên mua bằng cách nào, ví dụ như mua điện thoại di động. Nhiều người vẫn cho rằng chất lượng của smartphone mua trực tuyến không thể nhìn thấy được và lo rằng chúng sẽ kém hơn các sản phẩm mua ngoài cửa hàng. Nhưng nếu chọn mua ngoại tuyến, mọi người sẽ cảm thấy rằng smartphone tại các cửa hàng quá đắt và lo mình sẽ bị lừa bởi các thương gia.

Vậy sự khác biệt giữa mua điện thoại trực tuyến trên các trang thương mại điện tử và mua trong một cửa hàng thực là gì?

Sự khác biệt giữa việc mua smartphone trực tuyến và tại cửa hàng - Ảnh 1.

Trong nhận thức về tiêu dùng của mọi người, hầu hết thường tin rằng mua điện thoại trực tuyến rẻ hơn so với các cửa hàng thực ngoại tuyến, bởi vì việc mở cửa hàng trực tuyến không yêu cầu các chi phí như tiền thuê nhà, tiền điện nước nhân công và các khoản chi phí khác. Những chi phí này cuối cùng sẽ được phản ánh trong giá của điện thoại di động. Trong khi đó, các nền tảng thương mại điện tử không cần phải chịu những chi phí này. Giá sản phẩm trên các trang thương mại điện tử rất minh bạch. Người tiêu dùng có thể biết rõ ràng giá của điện thoại trên mỗi nền tảng và so sánh chúng với nhau. Trong khi đó, tại các cửa hàng ngoại tuyến, một sản phẩm đôi khi sở hữu nhiều mức giá khác nhau, thậm chí có mức chênh lệch lớn.

Nhưng tình hình thực tế không hẳn như vậy. Hiện nay, mỗi thương hiệu điện thoại di động đều có hệ thống kênh phân phối với mức giá riêng. Nhà sản xuất sẽ định giá từng loại điện thoại trong một mức giá hợp lý để bán ra, vì vậy các cửa hàng trực tuyến và ngoại tuyến đều có giá smartphone về cơ bản là giống nhau và sẽ không có tình trạng giá online rẻ hơn giá offline quá nhiều. Và đôi khi, tại các cửa hàng ngoại tuyến, người dùng sẽ nhận được thêm một số mức chiết khấu và đổi trả quà tặng để có thể mua sản phẩm với giá rẻ hơn so với mua hàng online. Vì vậy, trước khi mua smartphone, chúng ta nên đến cửa hàng ngoại tuyến để kiểm tra và so sánh tổng thể trước khi quyết định sẽ mua theo cách nào.

Sự khác biệt giữa việc mua smartphone trực tuyến và tại cửa hàng - Ảnh 2.

Tiếp theo, về chính sách bảo hành điện thoại di động. Hiện nay, chỉ cần mua sản phẩm chính hãng, chính sách bảo hành là giống nhau bất kể bạn mua trực tuyến hay tại cửa hàng ngoại tuyến. Trong hầu hết các trường hợp thông thường, điện thoại di động sẽ được bảo hành trong một năm, kể từ ngày kích hoạt đầu tiên và chất lượng của sản phẩm được mua thông qua hai phương thức này là như nhau. Vì vậy, không cần phải lo lắng về hàng giả khi mua trực tuyến tại các cửa hàng đóng dấu chính hãng. Tuy nhiên, sẽ có sự khác biệt về chính sách hoàn trả giữa các cửa hàng trực tuyến và ngoại tuyến.

Phương thức hoàn trả khi mua trực tuyến sẽ phức tạp và bất tiện hơn, trong khi vấn đề này khá đơn giản khi mua tại một cửa hàng thực ngoại tuyến. Chưa kể, các nền tảng thương mại điện tử khác có các yêu cầu khác nhau đối với việc đổi trả điện thoại di động và hiện nay không có tiêu chuẩn thống nhất. Một số còn quy định nếu không có vấn đề gì về chất lượng sau khi khui hộp, người mua sẽ không được hỗ trợ đổi trả. Trong khi nếu mua ngoại tuyến, phát hiện có vấn đề về chất lượng, bạn chỉ cần đến cửa hàng để nhân viên trực tiếp kiểm tra và sử dụng hóa đơn để được đổi trả. Về vấn đề này, khoảng cách giữa việc mua smartphone tại các cửa hàng và mua trực tuyến vẫn còn rất lớn.

Sự khác biệt giữa việc mua smartphone trực tuyến và tại cửa hàng - Ảnh 3.

Ngoài ra, vẫn có thể có sự khác biệt giữa điện thoại di động được mua trực tuyến và các mẫu điện thoại di động được mua tại các cửa hàng thực. Ví dụ, một số mẫu điện thoại di động sẽ chỉ có sẵn để bán online và chúng thường không có sẵn trong các cửa hàng thực ngoại tuyến. Ngay cả khi bạn đến một cửa hàng nổi tiếng để hỏi xem họ có mẫu này không, nhân viên sẽ nói rằng điện thoại này “tạm thời hết hàng”. Nhưng lý do thực tế có thể là mẫu điện thoại này không có sẵn để bán ở các cửa hàng ngoại tuyến.

Một hiện tượng khác là khi người ta mua điện thoại online thường gặp phải, đó là rơi vào cái bẫy “lý thuyết tham số”. Bởi trên các website, thứ bạn nhận được chỉ là hình ảnh và video về sản phẩm, cùng các thông số kỹ thuật về cấu hình như dung lượng RAM, dung lượng pin, bộ xử lý… được mô tả khá chung chung. Thực sự rất khó để hiểu được chất lượng của một chiếc điện thoại chỉ dựa trên những dữ liệu này, và còn vô số những “thông số” khác ẩn trong đó mà chúng ta chỉ thực sự cảm nhận khi chạm vào nó. Vì vậy, nếu mua hàng tại cửa hàng ngoại tuyến, bạn có cơ hội chạm vào cảm nhận và thử vận hành, để biết được rằng chúng có đúng là mẫu sản phẩm mình đang tìm kiếm hay không.

Ví dụ, một số mẫu smartphone trên thực tế khi cầm lên khá nặng, thứ mà các thông số trọng lượng bằng gram miêu tả trên website khó có thể diễn tả. Một số mẫu với mô-đun camera to nặng sẽ làm cho trọng tâm của thiết bị di chuyển lên trên, khiến điện thoại có vẻ nặng ở một bên, khiến việc cầm nắm bằng một tay sau này sẽ rất khó chịu.

Sự khác biệt giữa việc mua smartphone trực tuyến và tại cửa hàng - Ảnh 4.

Thông số về chất lượng màn hình cũng là một khái niệm chung chung, khó có thể phân biệt được qua hình ảnh long lanh trên mạng. Vì vậy, khi muốn mua một chiếc điện thoại di động, trước tiên chúng ta có thể tìm kiếm một vài mẫu điện thoại mong muốn, sau đó so sánh giá trực tuyến và ngoại tuyến tuyến, chính sách đổi trả của các kênh bán khác nhau, sau đó đến cửa hàng ngoại tuyến xem thử. Sau khi chạm vào điện thoại để cảm nhận về kết cấu, điểm ảnh hiển thị, camera, trải nghiệm các tính năng hỗ trợ khác nhau, từ đó đưa ra quyết định cuối cùng là nên mua ở đâu.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk