Steve Jobs đã phỏng vấn các ứng viên vào làm việc cho mình như thế nào

Ngoc Huynh

Vào năm 1997, Steve Jobs đã phỏng vấn James Green cho một vị trí thuộc Pixar Animation Studio. Green, hiện đang là CEO của công ty quảng cáo trực tuyến Magnetic, lúc bấy giờ đang làm việc cho Walt Disney châu Á và Jobs muốn tuyển một người đảm nhận chức vụ liên lạc viên giữa Disney và đội ngũ sản xuất của Pixar cho một vài dự án liên kết sản xuất.

Cuộc phỏng vấn này đã được diễn ra ngay tại nhà riêng của Steve Jobs, nên trong ký ức của Green nó giống như một cuộc hội thoại bình thường. Jobs đã nói với Green rằng ông đang tìm kiếm một ứng cử viên tiềm năng có thể giúp ông duy trì mối liên hệ giữa Disney và Pixar.

Green kể lại: “Ông ấy hỏi rằng tôi có hứng thú với vị trí liên lạc viên này không, và đến giờ tôi vẫn không tin rằng mình đã từ chối lời đề nghị đó…”.Những tưởng Green sẽ nhanh chóng gật đầu trước lời đề nghị trong mơ này, nhưng không: “Steve Jobs vốn là thần tượng lớn nhất đời tôi, nhưng tôi vẫn quả quyết khẳng định, đây không phải công việc tôi mong muốn và thậm chí sẽ chẳng buồn giới thiệu nó tới bất kỳ ai. Bởi làm việc qua trung gian sẽ chẳng đem lại lợi lộc gì hết”.

Sau đó, Jobs đã mời Green vào làm ở một vị trí mới – Quản lý Marketing cho phòng Phim ngắn của Pixar. Green ngay lập tức đồng ý và hăng hái bắt tay vào làm việc. Nhưng chỉ 1 tuần sau, anh mới nhận ra rằng: những đầu việc anh đang làm tại Pixar chính là công việc mà anh từng quyết liệt từ chối trước đó.

Chỉ sau vài tháng làm việc, Green cuối cùng cũng tự xin nghỉ việc: “Bạn sẽ chẳng thể nào nói không trước Steve Jobs. Nhìn tôi đi, tôi đã nói không và vẫn tự chui đầu vào cái công việc quỷ quái đó”.

Theo Giáo sư Kinh doanh Sydney Finkelstein đến từ Đại học Dartmouth, Mỹ, những CEO hàng đầu luôn bị thu hút bởi những ứng viên không ngại “bật” lại mình: “Các vị lãnh đạo thường đánh giá cao, tôn trọng, thậm chí ngưỡng mộ những người có quan điểm riêng và không ngại bất đồng ý kiến với bất kỳ ai”.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.fastcompany.com/