Startup xe điện Việt Nam Dat Bike nhận số tiền góp vốn lên tới 2.6 triệu USD

Tram Ho

Dat Bike, một startup với tham vọng trở thành hãng xe máy điện lớn nhất Đông Nam Á mới đây đã nhận được số tiền góp vốn lên tới 2.6 triệu USD (gần 60 tỷ Đồng) thông qua nhà đầu tư Jungle Ventures. Sản phẩm của Dat Bike sử dụng những nguyên vật liệu trong nước, có giá thành và hiệu năng hoạt động tương đương với các xe máy chạy xăng hiện nay.

Startup xe điện Việt Nam Dat Bike nhận số tiền góp vốn lên tới 2.6 triệu USD - Ảnh 1.

Sơn Nguyễn, nhà sáng lập và CEO của Dat Bike

Nhà sáng lập kiêm CEO của Dat Bike là anh Sơn Nguyễn bắt đầu tìm hiểu về việc chế tạo xe máy điện khi còn là lập trình viên tại Thung lũng Silicon. Vào 2018, anh trở lại Việt Nam và tạo nên Dat Bike. Hiện nay có khoảng 80% gia đình tại Indonisia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam sử dụng phương tiện 2 bánh, đa phần là xe máy chạy xăng. Anh Sơn Nguyễn chia sẻ rằng rất nhiều người rất muốn chuyển qua xe điện, nhưng trở ngại lớn nhất là hiệu năng của chúng.

Anh nói rằng các sản phẩm từ Dat Bike có hiệu năng vượt trội, lên tới 5kW so với 1.5kW của các xe khác cùng với đó là tầm hoạt động trong một lần sạc cũng xa hơn (100km so với 50km). Sản phẩm cao cấp nhất mang tên Weaver sẽ là thứ mà Dat Bike dùng để cạnh tranh trực tiếp với xe chạy xăng, có thiết kế để chở 2 người, motor 5000W với khả năng tăng tốc từ 0 – 50km trên giờ trong 3 giây. Xe có thể chạy 100km trong một lần sạc đầy (mất 3 tiếng), với phiên bản tiếp theo có thể tăng gấp đôi con số này. Chiếc xe Weaver có giá 39.9 triệu Đồng, mức giá trung bình của xe điện chạy xăng. Số tiền này có thể được trả góp trong 12 tháng không lợi nhuận thông qua các ngân hàng hợp tác với Dat Bike.

Startup xe điện Việt Nam Dat Bike nhận số tiền góp vốn lên tới 2.6 triệu USD - Ảnh 2.

Dat Bike Weaver

Dat Bike mở cửa hàng đầu tiên của mình tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 12 năm ngoái. Anh Sơn chia sẻ rằng công ty đã bán được một vài trăm sản phẩm và vẫn còn một danh sách đặt trước đang xử lý. Startup đã có mức tăng trưởng 35% mỗi tháng từ khi mở cửa hàng.

Hiện tại Việt Nam chưa có những chính sách hỗ trợ cụ thể cho ngành xe điện, nhưng Bộ trưởng của bộ Giao thông vận tải đã gửi đề án về việc lắp đặt các trạm gửi và sạc cho loại xe này. Hiện cũng có 2 hãng xe điện lớn tại Việt Nam là VinFast và PEGA.

Startup xe điện Việt Nam Dat Bike nhận số tiền góp vốn lên tới 2.6 triệu USD - Ảnh 3.

Lợi thế của Dat Bike so với những hãng khác là sử dụng nguyên vật liệu lấy từ trong nước thay vì từ Trung Quốc. Điều này giúp họ giảm chi phí vận chuyển, tăng hiệu suất sản xuất và có cả những lợi ích về thuế. Với số tiền góp vốn mới nhận được, Dat Bike sẽ mở rộng chuỗi cung ứng này sang các nước Đông Nam Á khác vì thuế nhập khẩu giữa các nước trong khu vực là miễn phí.

Về phía Jungle Ventures, người sáng lập Amit Anand chia sẻ: “Thị trường xe 2 bánh tại Đông Nam Á đang có trị giá lên tới 25 tỷ USD, là nơi phát triển tuyệt vời cho startup về xe điện. Chúng tôi tin rằng Dat Bike sẽ là đầu tàu cho sự phát triển này, tạo ra các sản phẩm có khả năng định hình cả về ngoại hình lẫn hiệu năng hoạt động cho xe 2 bánh chạy máy trong tương lai.”

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk