Startup từ Israel trình làng robot AI có khả năng di chuyển linh hoạt như ‘người nhện’, sẽ dùng để lau kính các tòa nhà chọc trời ở Hồng Kông

Tram Ho

Verobotics – một công ty khởi nghiệp tới từ Israel đang phát triển mẫu rô-bốt tự động tích hợp AI có khả năng làm sạch và kiểm tra mặt tiền bằng kính của các tòa nhà cao tầng. Theo đó, công ty này đã ký một thỏa thuận trị giá 5,4 triệu USD để duy trì và bảo trì các tòa nhà chọc trời ở Hồng Kông (Trung Quốc), đánh dấu bước đột phá vào thị trường châu Á.

Theo TimesofIsrael, Verrobotics sẽ hợp tác với công ty giải pháp robot Robocore để cung cấp vài chục mẫu robot tại thành phố hiện có 9.000 tòa nhà cao tầng.

Là một phần của thỏa thuận, các robot dự kiến sẽ dọn dẹp và kiểm tra bên ngoài các tòa nhà của một số nhà phát triển bất động sản lớn nhất thành phố, bắt đầu từ quý 3 năm 2023.

Giám đốc điều hành Robocore Roy Lim cho biết: “Với mật độ tập trung các tòa nhà cao tầng lớn nhất trên thế giới, các giải pháp của Verrobotics đặc biệt phù hợp với Hồng Kông (Trung Quốc). Chúng tôi tin tưởng rằng robot sẽ được triển khai trên hàng trăm tòa nhà trong vòng vài năm tới.

Công nghệ này là một công cụ thay đổi cuộc chơi,” Lim nói thêm.

Được thành lập vào năm 2020 bởi Ido Genosar và Itay Levitan, với sự đầu tư hàng đầu của TAU Ventures, chi nhánh đầu tư mạo hiểm của Đại học Tel Aviv cùng với các nhà đầu tư thiên thần khác, Verobotics đã phát triển thứ mà họ gọi là robot thẳng đứng “giống người” nặng dưới 10 kg. Robot này hoạt động hoàn toàn độc lập, có thể lắp đặt trên nóc của các tòa nhà cao tầng, dễ dàng vận chuyển và quản lý mà không cần sử dụng cần cẩu hay hệ thống lan can.

Startup từ Israel trình làng robot AI có khả năng di chuyển linh hoạt như 'người nhện', sẽ dùng để lau kính các tòa nhà chọc trời ở Hồng Kông - Ảnh 1.

Cận cảnh mẫu robot ‘người nhện’ của Verobotics. Ảnh: Internet

Trả lời tờ The Times of Israel, Genosar, nhà sáng lập Verobotics cho biết ngành công nghiệp bảo trì các tòa nhà chọc trời trị giá 40 tỷ USD đã không thay đổi nhiều kể từ những năm 1950. Hầu hết các công việc duy tu, bảo dưỡng hay làm sạch được thực hiện thủ công bởi con người.

Theo Genosar, quá trình này rất rủi ro, tốn nhiều công sức, nguy hiểm và tốn kém. Do từng làm việc trong ngành xây dựng, Genosar đã bắt đầu tìm kiếm một giải pháp tốt hơn.

Đây là tiền đề để Verobotics phát triển rô-bốt hỗ trợ AI, được chế tạo bằng vật liệu kỹ thuật hàng không vũ trụ và có khả năng bò theo chiều dọc như ‘người nhện’ trên mặt tiền của các tòa nhà chọc trời để làm sạch và kiểm tra.

Cụ thể, giải pháp của Vorrobotics bao gồm một rô-bốt tự động trọng lượng nhẹ có hai cánh tay, di chuyển trên bề mặt tòa nhà theo cách gợi nhớ đến một người đang đi bộ theo phương thẳng đứng. Việc định hướng của rô-bốt trong khu vực tòa nhà dựa trên một dãy camera. Robot được tích hợp với một bộ phận làm sạch, vốn gợi nhớ tới một mẫu drone cỡ nhỏ, được trang bị hai bàn chải và một bộ phận lực đẩy để gắn chúng vào lớp kính của tòa nhà.

“Nhiều tòa nhà cao tầng chỉ có thể chi trả khoảng hai chu kỳ làm sạch hàng năm và mỗi chu kỳ có thể mất tới bốn tháng, trong khi thiết bị của chúng tôi sẽ mất khoảng một tháng (cho một chu kì làm sạch) và có thể được sử dụng hiệu quả từ bốn đến sáu lần mỗi năm”, Genosar nhận xét.

Bên cạnh đó, Genosar và Levitan đã phát triển một nền tảng phần mềm tự động hóa các quy trình kiểm tra và bảo trì với sự trợ giúp của các thuật toán máy học. Nền tảng này sẽ quét và giám sát mặt tiền tòa nhà để thu thập dữ liệu thông qua các cảm biến nhằm phát hiện các sai sót và hư hỏng của cơ sở vật chất, chẳng hạn như các vết nứt vỡ hoặc rò rỉ.

“Thiết bị robot của chúng tôi có camera và cung cấp bản đồ trực quan với hệ thống định vị cho chủ sở hữu tòa nhà và do đó cũng có thể được sử dụng để dự đoán cho việc bảo trì nhằm tiết kiệm chi phí”, Genosar cho biết.

Sắp tới, startup từ Israel này có kế hoạch triển khai dần thiết bị robot tại các thị trường khác ở Mỹ, Úc, Hồng Kông và Israel. Theo dự kiến, vào năm 2024, Verobotics sẽ sản xuất và triển khai hơn 100 robot của mình.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk