Startup chia sẻ nhà được thành lập từ chiếc đệm hơi và xe bán ngũ cốc Airbnb vừa IPO thành công vượt trội, định giá gần 100 tỷ USD

Tram Ho

Cổ phiếu Airbnb đã tăng gấp đôi trong phiên giao dịch ngày đầu lên sàn, đẩy giá trị thị trường của công ty chia sẻ nhà ở này lên gần 100 tỷ USD – một trong những kỷ lục đáng nể nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ 3, cổ phiếu Airbnb ở mức giá 144,,71 USD, tăng 113% từ mức 68 USD thời điểm giá IPO. Việc IPO được tiến hành 10 tháng sau khi dịch Covid-19 đã làm ngưng trệ hoàn toàn ngành du lịch, gây thiệt hại nặng nề tới tình hình kinh doanh của công ty. Nó cũng đến trong thời điểm nhiều loại vắc xin phòng Covid-19 tiềm năng đã được công bố.

 Startup chia sẻ nhà được thành lập từ chiếc đệm hơi và xe bán ngũ cốc Airbnb vừa IPO thành công vượt trội, định giá gần 100 tỷ USD - Ảnh 1.

Dù vốn hóa thị trường tăng chóng mặt khiến nhiều nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường đặt dấu hỏi nhưng ít nhất, Airbnb không giống như 80% các công ty IPO trong năm 2020, họ đã làm ăn có lãi. Công ty này vừa báo cáo quý lãi nhất trong lịch sử.

“Tôi không biết nói gì lúc này. Mọi thứ khá khiêm tốn thôi”, CEO Aribnb Brian Chesky trả lời phỏng vấn tờ Bloomberg sau khi được hỏi về cảm nhận với thương vụ IPO thành công ngoài mong đợi của công ty.

Với mức giá thị trường hiện tại, Airbnb trở thành công ty du lịch trực tuyến lớn nhất thế giới. Giá thị thị trường của họ hiện gần vượt qua Booking Holdings, cao hơn Expedia Group và TripAdvisor. Ngoài ra, con số đó cũng nhiều hơn giá trị thị trường của 4 chuỗi khách sạn niêm yết lớn nhất thế giới trên sàn.

Afred Lin – một đối tác tại Sequoia Capital là thành viên trong hội đồng quản trị của Airbnb nói rằng nhu cầu các nhà đầu tư lớn cho thấy họ vẫn nhận thấy tiềm năng cực kỳ to lớn của Airbnb.

“Chúng tôi nhận thấy sự đàn hồi của mô hình kinh doanh này và cách công ty tự cứu mình thoát ra khỏi vực sâu của thảm họa dịch Covid-19 khiến ngành du lịch ngưng trệ”.

Dẫu vậy, Airbnb vẫn phải đối mặt với một vài thách thức. Trước đó, trong một bài phỏng vấn mới đây, CEO Chesky thừa nhận rằng: “Chưa có năm nào lại điên rồ đến như thế này”.

Trong lịch sử 13 năm của công ty, Airbnb gần như giúp thúc đẩy thị trường du lịch, cho mọi người có cơ hội có thêm thu nhập và tạo ra một thị trường mới mẻ hoàn toàn với dịch vụ liên quan tới bất động sản và nhà trọ.

Kế hoạch IPO của công ty đã bị trì hoãn vào tháng 3 khi đại dịch bùng phát trên toàn cầu khiến du lịch ngưng trệ. Đến tháng 4, lượng đặt phòng đã giảm tới 72%. Airbnb đã đưa ra chính sách hoàn tiền và phải chịu khoảng 1 tỷ USD phí hủy phòng.

Kể từ đó, mọi chuyện đã có cải thiện đáng kể khi người dân tại nhiều thành phố đã bắt đầu quá chán nản với việc bị ép buộc ở nhà trong một khoảng thời gian quá lâu.

Hiện tại, 2 nhà đồng sáng lập Nathan Blecharzyk, Joseph Gebbia cùng Chesky nắm 42,9% cổ phần biểu quyết của công ty. Sequoia Capital nắm 16,4%.

Airbnb bắt đầu như thế nào?

Cuối năm 2007, Brian Chesky và Joe Gebbia chuyển tới San Francisco từ New York. Không có việc làm, họ gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê nhà và phải tìm cách để kiếm thêm tiền. Thời điểm đó, họ phát hiện ra tất cả các phòng khách sạn trong thành phố đều đã được đặt hết từ trước do hội nghị Thiết kế Công nghiệp địa phương đã thu hút rất nhiều khách tới San Francisco.

Những nhà khởi nghiệp trẻ đã nhìn thấy cơ hội kinh doanh từ đây. Họ mua một vài chiếc nệm hơi và nhanh chóng thiết kế một trang web có tên là “Nệm hơi và Bữa sáng” (AirBed and Breakfast). Ý tưởng của họ là cung cấp cho du khách một nơi để ngủ và ăn sáng với ngũ cốc. Họ tính phí 80 USD/đêm. Ý tưởng đã thành công và những vị khách đầu tiên của Airbnb là 1 người đàn ông Ấn Độ 30 tuổi, 1 phụ nữ 35 tuổi từ Boston và 1 ông bố 45 tuổi từ Utah.

Không lâu sau, Nathan Blecharczyk – sinh viên tốt nghiệp Harvard và kiến trúc sư công nghệ thông tin đã tham gia nhóm với tư cách là người đồng sáng lập thứ 3. Một thử thách lớn của họ đó là trang web chỉ có vỏn vẹn 2 người dùng và 1 trong số đó là Chesky. Ban đầu, sau khi ra mắt, họ chỉ nhận được 2 lượt đặt chỗ. Bất chấp mọi khó khăn như không có nhà đầu tư giúp đỡ và hàng ngàn USD nợ thẻ tín dụng, những nhà sáng lập đã phải bán ngũ cốc để duy trì hoạt động công ty.

Sau khi cải tiến trang web, công ty ra mắt một lần nữa vào tháng 8/2008, ngay trước khi diễn ra Hội nghị Quốc gia của Đảng Dân chủ ở Denver. Hơn 20.000 người đã đến hội nghị và tất cả các khách sạn đều được đặt hết phòng. Mong muốn của 3 nhà sáng lập là phục vụ cho hàng ngàn người và đã có hơn 600 người tham gia hội nghị sử dụng dịch vụ của Airbnb.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk