SSD PCIe 5.0 còn lâu mới được thương mại hoá cho người dùng phổ thông

Tram Ho

Ở thời điểm hiện tại, mặc dù chuẩn PCIe 5.0 đã xuất hiện trên nhiều bo mạch chủ Z690, tuy nhiên hầu hết các nhà sản xuất linh kiện đều chưa tận dụng được công nghệ này. Đa số đều mới chỉ chuyển sang sử dụng PCIe 4.0 được một thời gian ngắn.

Silicon Motion, công ty chuyên về giải pháp lưu trữ cho biết các bộ điều khiển SSD tương thích chuẩn PCIe 5.0 sẽ sớm được thương mại hoá trong một khoảng thời gian nào đó trong năm 2024. Như vậy là còn phải ít nhất 2 năm nữa, người dùng mới có thể được trải nghiệm các loại ổ cứng SSD với hiệu suất và tốc độ cao.

SSD PCIe 5.0 còn lâu mới được thương mại hoá cho người dùng phổ thông - Ảnh 1.

Trước đó tại sự kiện CES 2022, nhà sản xuất SSD ADATA đã giới thiệu một vài loại ổ cứng SSD PCIe 5.0 với tốc độ đọc và ghi lần lượt 14GB/s và 12GB/s, sử dụng bộ điều khiển Silicon Motion SM2508. So với chuẩn PCIe 4.0 hiện tại thì băng thông được cải thiện gấp 2 lần.

Mặc dù nhiều báo cáo cho biết ổ cứng SSD chuẩn PICe 5.0 sẽ sớm được thương mại hoá trong cuối năm nay, tuy nhiên các loại SSD này lại không dành cho người dùng phổ thông do sử dụng bộ điều khiển PCIe 5.0 của Silicon Motion vốn chỉ dành cho doanh nghiệp, và sẽ được sử dụng trong các máy chủ và trung tâm dữ liệu. Với người dùng phổ thông, họ sẽ phải đợi một thời gian dài nữa mới có thể được trải nghiệm SSD PCIe 5.0 tốc độ cao.

Trong năm 2022 và 2023, Silicon Motion cho biết công ty sẽ tiếp tục tập trung và các SSD PCIe 4.0 bởi chuẩn 4.0 mới chỉ xuất hiện phổ biến trong 1 năm trở lại đây.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk