Sony tăng mức dự báo lợi nhuận toàn năm trong bối cảnh ai cũng ở nhà chơi game mùa COVID

Tram Ho

Sony cho biết hãng kỳ vọng lợi nhuận ròng toàn năm sẽ tăng 37% sau quý II/2020 tăng trưởng mạnh mẽ, so với dự báo sẽ giảm nhẹ trước đó, bởi những nhu cầu của người tiêu dùng trong thời gian dịch bệnh đã giúp đẩy cao doanh thu mảng gaming.

Hôm thứ 4 vừa qua, gã khổng lồ điện tử Nhật Bản cho biết lợi nhuận ròng của họ có thể đạt mức 800 tỷ Yên (tương đương 7,6 tỷ USD) trong năm tài khoá kéo dài đến tháng 3/2021 nhờ doanh thu tăng 3% lên 8,5 nghìn tỷ Yên. Trước đó, Sony từng dự báo doanh thu sẽ giảm chỉ 0,5% xuống mức 8,3 nghìn tỷ Yên và lợi nhuận ròng sẽ giảm 12% xuống mức 510 tỷ Yên.

Sự thay đổi này chủ yếu xuất phát từ hoạt động kinh doanh khởi phát, đặc biệt trên mảng gaming, trong nửa đầu năm 2020, từ đó giúp bù đắp cho sự chững lại của mảng cảm biến hình ảnh vốn là một mảng có tầm quan trọng chủ chốt đối với công ty.

Gaming là một trong những mảng kinh doanh hiếm hoi hưởng lợi từ đại dịch COVID-19, khi mà ngày càng nhiều người chọn chơi game tại nhà thay vì ra ngoài.

Các dịch vụ gaming trả phí định kỳ (subscription) của Sony có chỉ số tăng trưởng đặc biệt tốt. Gói PlayStation Plus, mang lại cho người dùng khả năng truy cập đến các tựa game đa người chơi trực tuyến sau khi trả một khoản phí tháng, đạt 45,9 triệu người dùng tính đến tháng 9 vừa qua, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Sony còn kỳ vọng doanh số phần mềm, bao gồm các tựa game phổ biến như “Ghost of Tsushima”, sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ nhu cầu phát sinh trong đại dịch.

Công ty còn đang chuẩn bị ra mắt hệ máy game console thế hệ tiếp theo của mình, chiếc PlayStation 5, vào ngày 12/11 tới. Dù công ty đã cảnh báo rằng chi phí marketing và các khoản chi liên quan sẽ khiến chiếc PS5 nhiều khả năng không thu được lợi nhuận trong năm tài khoá này, nhưng Sony cũng bày tỏ hi vọng nó sẽ được đón nhận nồng nhiệt bởi các game thủ.

Chúng tôi nhắm đến mục tiêu bán được hơn 7,6 triệu máy cho đến cuối năm tài khoá này và vượt qua số máy PS4 bán ra trong năm đầu tiên của nó” – CFO của Sony, ông Hiroki Totoki, nói tại buổi hội thảo của công ty hôm thứ 4 vừa qua.

Ngoài ra, thuế giảm cùng với giá cổ phiếu tăng cũng góp phần làm tăng dự báo tài chính toàn năm của Sony.

Sony tăng mức dự báo lợi nhuận toàn năm trong bối cảnh ai cũng ở nhà chơi game mùa COVID - Ảnh 1.

Trong khi đó, doanh số mảng cảm biến hình ảnh cao cấp của Sony tiếp tục gặp khó khăn khi thị trường smartphone chững lại giữa bối cảnh phong toả xã hội và khủng hoảng kinh tế tại nhiều quốc gia. Sony là nhà sản xuất cảm biến hình ảnh hàng đầu thế giới, với thị phần toàn cầu chiếm đến 50% vào năm ngoái. Tuy nhiên, công ty vẫn cắt giảm dự báo tài chính đối với mảng kinh doanh này và kỳ vọng lợi nhuận hoạt động sẽ giảm 65% năm nay, xuống mức 81 tỷ Yên.

Việc Mỹ triệt hạ Huawei Technologies, một trong những nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới đến từ Trung Quốc, cũng ảnh hưởng đến Sony. Nhà sản xuất smartphone Trung Quốc ước tính chiếm khoảng 1/5 doanh số cảm biến hình ảnh của Sony, biến họ thành khách hàng lớn thứ hai sau Apple.

Dù Sony nổi tiếng với việc phát triển ra những cảm biến chất lượng cao, đắt đỏ, nhưng CFO Totoki của Sony cho biết để đáp ứng được nhu cầu hiện tại của thị trường, công ty sẽ “tập trung mở rộng thị phần cảm biến hình ảnh nhằm vào các sản phẩm đại trà trong năm nay”

Bên cạnh mảng cảm biến, Sony cho biết lợi nhuận mảng phim và thiết bị điện tử cũng được dự báo sẽ giảm trong năm nay. Virus corona đã khiến quá trình sản xuất phim bị đình trệ, và nhiều rạp phim ở Mỹ hiện vẫn đóng cửa. Trong khi đó, Sony dự báo doanh số máy ảnh kỹ thuật số sẽ giảm, cũng như các sản phẩm phục vụ lĩnh vực phát sóng và các lĩnh vực chuyên nghiệp khác.

Trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 9, lợi nhuận ròng của Sony đã tăng 103% lên 692 tỷ Yên, trong khi doanh thu tăng 0,9% lên 4 nghìn tỷ Yên. Doanh số game tăng 22% lên 1,1 nghìn tỷ Yên trong 6 tháng, một xu hướng mà Totoki dự báo sẽ tiếp tục duy trì.

Chúng tôi tin rằng đà này, nhờ nhu cầu đến từ những game thủ tại nhà, sẽ tiếp tục mạnh trong thời gian tới” – CFO Sony nói.

Tham khảo: NikkeiAsia

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk