Sony a7C có chất lượng ảnh y hệt a7 III: Sony hết ý tưởng hay tạo sự lựa chọn cho người dùng?

Tram Ho

Imaging Resource, một trong những trang đáng tin cậy nhất về thử nghiệm chất lượng ảnh, mới đây đã công bố kết quả cho chiếc máy ảnh Sony a7C mới ra mắt. Và khi ta so sánh những bức hình này với kết quả của dòng máy Sony a7 III đã được ra mắt vào năm 2018, thì thấy được sự tương đồng đến ngạc nhiên.

Sony a7C có chất lượng ảnh y hệt a7 III: Sony hết ý tưởng hay tạo sự lựa chọn cho người dùng? - Ảnh 1.

Điều này khẳng định rằng chiếc a7C của năm 2020 và chiếc a7 III của năm 2018 đã sở hữu chung một cảm biến. Theo một số chuyên gia thì cảm biến này thậm chí còn được sử dụng ở rất nhiều những dòng máy của các hãng khác nữa, vì nó cân bằng được những yếu tố như độ phân giải, khả năng khử nhiễu ISO cao và dải động sáng. Việc sử dụng lại cảm biến từ trước đến nay không phải là lạ, từ Canon, Nikon và Sony đều đã làm điều này, như chiếc a7 thế hệ đầu tiên và a7 III hãng cũng làm điều tương tự.

Trang Petapixel đã có cuộc phỏng vấn ông William Brawley, biên tập viên của trang Imaging Resource về vấn đề này. Mặc dù ông không khẳng định rằng 2 chiếc máy này có chất lượng ảnh y hệt nhau, nhưng cũng phải thừa nhận là sự khác biệt là quá nhỏ để nhận ra được: “Khi đặt những bức ảnh chụp tại studio, a7C và a7 III có chất lượng ảnh rất giống nhau, rất khó thấy được sự khác biệt. Khả năng khử nhiễu ở mức 1600 – 6400 cũng rất tốt và đồng đều giữa 2 chiếc máy.”

Sony a7C có chất lượng ảnh y hệt a7 III: Sony hết ý tưởng hay tạo sự lựa chọn cho người dùng? - Ảnh 2.

Ảnh từ a7 III (trái) và a7C (phải)

Việc 2 dòng máy cách nhau 2 năm có cùng chất lượng ảnh có thể nhìn theo 2 hướng. Một là Sony đã ‘cạn ý tưởng’, chỉ có thể sử dụng công nghệ cụ cho một dòng máy mới để bán cho người dùng, nói một cách dân dã là tạo nên một sản phẩm ‘bình mới rượu cũ’. Nhìn theo hướng tích cực hơn, thì cảm biến được sử dụng vẫn có chất lượng rất tốt, người dùng mua được một chiếc máy có thiết kế nhỏ gọn hơn hơn (a7C) nhưng vẫn có chất lượng ảnh, tính năng tương đương.

Hiện tại giá bán của a7C đang nhỉnh hơn a7 III 100 USD (2.3 triệu Đồng), liệu rằng bỏ số tiền này ra để mua được một chiếc máy gọn gàng hơn có đáng hay không chắc chắn phụ thuộc vào nhu cầu của từng người.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk