So sánh đèn thông minh sóng Zigbee, Wifi, Bluetooth mesh: mạng không dây nào mang lại trải nghiệm tốt hơn?

Tram Ho

3 mạng không dây phổ biến nhất để điều khiển đèn thông minh

So sánh đèn thông minh sóng Zigbee, Wifi, Bluetooth mesh: mạng không dây nào mang lại trải nghiệm tốt hơn? - Ảnh 1.

Mặc dù cùng tần số hoạt động 2.4Ghz, nhưng so với Zigbee và Bluetooth, Wifi thể hiện sự hạn chế trong việc truyền bản tin ở khoảng cách xa. Ngoài ra, trong điều kiện lý tưởng, số node trong mạng Wifi là 255 nodes. Đây là con số khá khiêm tốn khi so sánh với mạng Zigbee hay Bluetooth Mesh.

Tuy xét về khả năng truyền tin, Wifi vượt trội hơn hẳn so với Zigbee hay Bluetooth Mesh (tốc độ truyền gấp khoảng 4200 lần), nhưng khi đặt vào tình huống điều khiển đèn thông minh, đặc điểm này lại trở nên không cần thiết. Bởi, đặc thù của thiết bị IOT chính là lượng thông tin truyền tải khá nhỏ. So với khả năng truyền bản tin lớn, thì thiết bị đèn thông minh cần tiết kiệm điện năng hơn.

Bluetooth Mesh – mạng truyền thông được phát triển phù hợp nhất cho chiếu sáng thông minh

Xét về thời gian xuất hiện trên thị trường, có lẽ Bluetooth Mesh có phần mới hơn so với Zigbee và Wifi khi mới được giới thiệu vào 2017. Tuy nhiên, Bluetooth Mesh lại được đánh giá là chuẩn truyền thông được phát triển phù hợp nhất cho Chiếu sáng thông minh. Điều này hoàn toàn có cơ sở dựa trên so sánh về một số đặc điểm hoạt động của mạng này.

So sánh đèn thông minh sóng Zigbee, Wifi, Bluetooth mesh: mạng không dây nào mang lại trải nghiệm tốt hơn? - Ảnh 2.

Như vậy, không cần thông qua thiết bị trung gian là công tắc thông minh, Smartphone sẽ điều chỉnh trực tiếp từng bóng đèn. Nhờ vậy, việc bật đèn riêng lẻ từng bóng, hay nhóm đèn theo cụm đèn để thiết lập cảnh trở nên hoàn toàn khả thi.

Chọn đèn thông minh không chỉ vì điều khiển tiện lợi, mà còn vì nguồn sáng tự nhiên có lợi cho nhịp sinh học

Mới đây, Nhà thông minh Lumi chính thức giới thiệu giải pháp Lumi Smart Lighting. Không chỉ ứng dụng mạng không dây Bluetooth Mesh, giải pháp còn ứng dụng nguyên lý Chiếu sáng lấy con người làm trung tâm, cho phép người dùng khởi tạo kịch bản chiếu sáng HCL có lợi cho nhịp sinh học. Đây là nguyên lý chiếu sáng được phát triển dựa trên thành tựu đoạt giải Nobel năm 2017 về ảnh hưởng của ánh sáng lên nhịp sinh học con người.

So sánh đèn thông minh sóng Zigbee, Wifi, Bluetooth mesh: mạng không dây nào mang lại trải nghiệm tốt hơn? - Ảnh 3.

Đèn thông minh Lumi Smart Lighting tạo ra chất lượng ánh sáng gần với quang phổ của ánh sáng tự nhiên. Học sinh và nhân viên văn phòng thay vì phải làm việc trong không gian ánh sáng diễn lại suốt 8 giờ, sẽ tận hưởng ánh sáng linh hoạt kích thích thiết lập trạng thái làm việc, học tập và nghỉ ngơi đúng lúc.

So sánh đèn thông minh sóng Zigbee, Wifi, Bluetooth mesh: mạng không dây nào mang lại trải nghiệm tốt hơn? - Ảnh 4.

Hiện tại, Lumi đã chính thức đưa sản phẩm đèn thông minh ra thị trường qua hệ thống kênh phân phối 135 đại lý trên cả nước. Khách hàng rất dễ dàng có thể sở hữu một hệ thống chiếu sáng thông minh bằng cách liên hệ tư vấn tại Hotline Nhà thông minh Lumi: 0904 665 965

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk