Snapdragon 765 sẽ mang smartphone 5G giá rẻ tới với mọi người

Tram Ho

Trong khi bộ xử lý flagship Snapdragon 865 của Qualcomm có thể là tâm điểm trong sự kiện thường niên Snapdragon Tech Summit năm nay, nhưng với các chi tiết được công ty giới thiệu về bộ xử lý tầm trung Snapdragon 765, có lẽ đây mới là bộ xử lý quan trọng cho sự phát triển mạng 5G trên thế giới.

Hiện tại, không có nhiều điện thoại 5G trên thị trường, một phần nguyên do là vì những thiết bị này có giá khá đắt đỏ. Bộ xử lý Snapdragon 865 sắp ra mắt có thể giải quyết một phần của tình trạng này. Mặc định, các bộ xử lý SoC này sẽ được trang bị modem 5G X55, nghĩa là về lý thuyết, mọi chiếc flagship Android ra mắt vào năm sau với Snapdragon 865 đều sẽ là điện thoại 5G.

Snapdragon 765 sẽ mang smartphone 5G giá rẻ tới với mọi người - Ảnh 1.

Tuy nhiên, ngay cả chiếc Android giá rẻ được trang bị bộ xử lý hàng đầu này của Qualcomm cũng có giá đến 750 USD, mức giá có thể khiến những người mua với ngân sách hạn hẹp khó với tới.

Nhưng các chip tầm trung của 700 series như Snapdragon 765, lại có thể xuất hiện trên những điện thoại rẻ hơn nhiều, ví dụ những chiếc Nokia của hãng HMD. Quan trọng nhất, chúng được tích hợp sẵn modem 5G, giúp đưa công nghệ kết nối mới này xuống những thiết bị giá thấp hơn, tiếp cận được với nhiều người dùng hơn.

Trên thực tế, Snapdragon 765 có thể còn mang lại trải nghiệm 5G tốt hơn cả Snapdragon 865. Được tích hợp trực tiếp modem X52 trên bộ xử lý, thay vì một module rời như modem X55, Snapdragon 765 sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn. Dù vậy, nó phải đánh đổi với tốc độ thấp hơn (tối đa khoảng 3.7 Gbps, thay vì đạt tới 7 Gbps như trên X55).

Snapdragon 765 sẽ mang smartphone 5G giá rẻ tới với mọi người - Ảnh 2.

Ngoài ra X52 cũng hỗ trợ các chuẩn 5G rộng hơn so với modem X50 hiện tại, khi Qualcomm hứa hẹn sẽ hỗ trợ cả chuẩn mmWave và dưới 6 GHz, các chuẩn 5G độc lập (standalone) và không độc lập (non-standalone) cùng các loại mạng TDD, FDD với DSS (Dynamic Spectrum Sharing).

Bên cạnh đó hiệu năng của Snapdragon 765 cũng được Qualcomm hứa hẹn cải thiện về khả năng xử lý AI và hỗ trợ tốt hơn cho các hệ thống camera. Ngoài ra còn có phiên bản Snapdragon 765G được trang bị GPU Qualcomm Adreno 620, với hiệu năng cải thiện 20% so với phiên bản Snapdragon 765 tiêu chuẩn.

Qualcomm cho biết, dự kiến các thiết bị được trang bị Snapdragon 765 và 765G sẽ ra mắt vào quý đầu năm 2020.

Tham khảo The Verge

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ